Chủ đề nóng

Mẹ chồng cho đất xây nhà nhưng kèm điều kiện khiến nàng dâu "té ngửa"

Thứ bảy, ngày 06/07/2019 15:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mới đây bố mẹ chồng chị có đề nghị hai vợ chồng xây nhà ở trên chính phần đất đó. Theo lẽ thường, con dâu phải thấy mừng khi được nhà chồng tạo điều kiện cho đất như vậy nhưng chị H. lại tỏ ra rất hoang mang
Bình luận 0

Chúng ta vẫn thường được nghe câu “an cư lạc nghiệp”, ý nói trước khi bắt tay vào một công việc làm ăn thì nên ổn định nơi ăn chốn ở. Cho đến ngày nay, quan điểm này vẫn được rất nhiều người ủng hộ và làm theo.

Cũng cùng tâm trạng đó, một thành viên facebook có tên T.M.H. đã chia sẻ những đắn đo, suy nghĩ của mình về việc xây nhà. Theo chia sẻ, vợ chồng chị T.M.H hiện đang ở riêng trên phần đất của bố mẹ chồng. Mới đây bố mẹ chồng chị có đề nghị hai vợ chồng xây nhà ở trên chính phần đất đó. Theo lẽ thường, con dâu phải thấy mừng khi được nhà chồng tạo điều kiện cho đất như vậy nhưng chị H. lại tỏ ra rất hoang mang khi nghe được những điều kiện đi kèm. 

Cụ thể, phần đất mà vợ chồng chị đang ở đó sẽ vẫn đứng tên ông bà sau khi hai vợ chồng bỏ tiền ra tự xây và vợ chồng chị sẽ phải có một khoản tiền cho người em gái chồng coi như bù vào phần tiền đất. Hoang mang không biết nên cư xử sao cho phải, chị H. đã chia sẻ những dòng suy nghĩ của mình lên mạng xã hội những mong tìm được sự tư vấn từ mọi người. 

Những điều kiện đi kèm việc cho đất xây nhà của mẹ chồng khiến con dâu hoang mang không biết phải làm sao cho đúng. Ảnh minh họa. 

Chuyện nàng dâu - nhà chồng nói chung hay con dâu - mẹ chồng nói riêng luôn nhận được sự quan tâm lớn từ phía các chị em nên ngay sau khi đăng tải, tâm sự đã nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi. Đa phần các ý kiến đều cho rằng nàng dâu nên "ăn chắc", xây nhà sau khi đã được bố mẹ chồng cho đất, sang tên sổ đỏ. 

"Chẳng phải mình hay nghĩ tiêu cực đâu nhưng mà của một đống tiền, cứ là phải ăn chắc bạn ạ. Tốt nhất bạn cứ tìm cách khéo léo nói chuyện với chồng, xin bố mẹ sang tên sổ đỏ rồi xây nhà. Hai bạn vừa phải bỏ tiền xây vừa phải cho tiền em chồng cơ mà", thành viên có nickname Mai Mèo bình luận. 

Chị Phan Thu Hà (32 tuổi, Bắc Ninh) cũng bày tỏ quan điểm của mình: "Những chuyện liên quan đến tiền nong luôn rất nhạy cảm, đặc biệt với các mối quan hệ trong gia đình nên đừng làm gì để sau này phát sinh lại khó xử em ạ. Em thấy hoang mang có thể là do trong mối quan hệ gia đình đã có nhiều chuyện khó xử. Chỉ có người trong cuộc mới hiểu rõ nhất được mình nên làm thế nào. Nếu muốn riêng biệt, các em có thể mua riêng đất rồi dùng phần tiền còn lại xây tạm nhà một tầng, sau này có cơi nới dần". 

"Mình biết ít nhất 2 trường hợp ở với nhau 20 năm trời mà vợ chồng ly dị sau khi nhà cửa xong xuôi, vợ tay trắng ôm con ra ngoài thuê trọ nhé. Không dám vơ đũa cả nắm rằng ai cũng vậy nhưng cứ xây nhà trên đất đứng tên vợ chồng mình là an toàn nhất bạn ạ", một thành viên cho biết. 

Tuy nhiên, bên cạnh những quan điểm không đồng tình thì cũng có những chị em cho rằng nàng dâu trong câu chuyện này không nên suy nghĩ quá nhiều. Chị Quỳnh Anh chia sẻ về chính trường hợp của gia đình mình và nhận được nhiều sự quan tâm của dân mạng. 

"Ở quê mình, nhà anh trai mình hay nhà em chồng đều làm nhà riêng trên đất chung của ông bà và sổ đỏ ông bà vẫn đứng tên có làm sao đâu. Giờ ông bà còn trẻ thì ông bà vẫn đứng tên trên sổ đỏ thôi, sau này ông bà già thì sẽ cho đứa nào thì cho. Nhà mình xây ở đấy rồi thì kiểu gì ông bà chẳng cho. Em chồng mình ở quê cũng ở trên đất bố mẹ và sổ đó đứng tên ông bà mà". 

Quyết định cuối cùng, có xây nhà hay không chỉ người trong cuộc mới có thể hiểu được rõ nhất. Chưa rõ cặp vợ chồng sẽ giải quyết ra sao song bài đăng vẫn đang thu hút sự chú ý rất lớn từ cộng đồng mạng.

(*) Tít bài đã được Dân Việt đặt lại. 

Bảo Anh (Khám phá)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem