Chủ đề nóng

Mê mẩn những giàn chanh leo sai trĩu trịt như nho ở Vân Hồ

Thuần Việt Thứ sáu, ngày 06/07/2018 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mấy năm gần đây, người Mông ở huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La đã không ngừng mở rộng diện tích trồng chanh leo. Khác với cây mơ, cây mận, cây chanh leo đã giúp bà con có thu nhập cao. Cây chanh leo phát triển tốt, mở ra hướng xóa đói, giảm nghèo cho bà con người Mông.
Bình luận 0

Toàn huyện Vân Hồ có 49 ha cây chanh leo. Cây chanh leo mới được đưa về trồng ở nơi này khoảng 5 năm trở lại đây. Giống cây mới này đã được bà con người Mông ở các xã: Chiềng Khoa, Chiềng Yên, Vân Hồ, Lóng Luông. Trong đó, 33,5 ha có hợp đồng bao tiêu sản phẩm với Công ty cổ phần Nafoods Tây Bắc.

Vườn chanh leo sai trĩu quả của gia đình anh Tráng A Của, bản Hua Tạt, xã Vân Hồ. 

Theo ông Tráng A Cao, trưởng bản Hua Tạt, xã Vân Hồ, gia đình ông đã trồng 5ha. Ngoài ra, nhiều hộ dân trong bản cũng đã tham gia trồng chanh leo. Cây chanh phát triển tốt, cho năng suất cao. Giá bán từ 15-35.000đ/1kg. Giá chanh lên xuống tùy theo thời điểm, phụ thuộc vào phía Trung Quốc nhập nhiều hay ít. "So với cây ngô, cây mận, cây đào, chanh leo cho thu nhập rất ổn định. Chỉ sau 6 tháng trồng, cây đã cho thu hoạch quả", ông Cao cho biết. 

Anh Của thu hoạch chanh leo. 

Trồng chanh leo phải đầu tư giàn và cột bê tông. Cũng theo ông Cao, mỗi ha chi mất khoảng 150 triệu đồng cho việc bắc giàn và bón phân. Với giá bán ổn định như hiện nay, mỗi ha chanh leo cho thu lãi trên trăm triệu đồng. 

So với cây ngô, cây đào, cây chanh leo cho thu nhập cao hơn gấp 3-4 lần. Chỉ sau 6 tháng trồng chanh leo, cây sẽ cho thu hoạch quả. 

Người dân ở bản Hua Tạt trồng chanh leo bán cho khách du lịch. 

Chanh leo vừa ra hoa vừa nuôi quả. Một năm bà con có thể thu hoạch được 2 vụ. 

Bà con người Mông ở bản Hua Tạt đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng. 

Cây chanh leo đang được bà con người Mông ở Vân Hồ nhân rộng diện tích. 

Cây chanh leo không kén đất. Nó có thể sống ở vùng đất có nhiều đá. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem