Chủ đề nóng

Mê mẩn vườn cam đẹp như tranh của chị nông dân Bắc Giang, mỗi năm hái 120 tấn quả, bỏ túi 4 tỷ

Minh Ngọc Chủ nhật, ngày 31/01/2021 06:17 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với phương pháp trồng cam ngọt theo hướng hữu cơ, vườn cam đường Canh diện tích 2ha của gia đình chị Lâm Thị Phương, tại thôn Trại Ba, xã Quý Sơn (Lục Ngạn, Bắc Giang) cây nào cũng sai trĩu trịt quả. Hiện vườn cam nhà chị đang chín rộ, quả đỏ au đẹp như tranh vẽ, được thương lái đến tận vườn trả giá 50.000 đồng/kg.
Bình luận 0

Nhìn vườn cam đường Canh chín đỏ, cây nào cũng chi chít quả, chị Lâm Thị Phương dự kiến năm nay sản lượng quả ước đạt gần 120 tấn, doanh thu khoảng 5-6 tỷ đồng.

Bắc Giang: Mê mẩn với vườn cam đường canh tiền tỷ của đại gia đất vải ở huyện Lục Ngạn - Ảnh 1.

Khu vườn trồng cam đường Canh của gia đình chị Lâm Thị Phương đang vào vụ thu hoạch, cây nào cũng chín đỏ rực. Với 2ha, chị Phương dự kiến thu khoảng 120 tấn quả.

Bắc Giang: Mê mẩn với vườn cam đường canh tiền tỷ của đại gia đất vải ở huyện Lục Ngạn - Ảnh 2.

Vườn cam ngọt của gia đình chị chăm sóc theo hướng hữu cơ, có hơn 1.000 gốc, trong đó có 700 cây đang cho quả.

Bắc Giang: Mê mẩn với vườn cam đường canh tiền tỷ của đại gia đất vải ở huyện Lục Ngạn - Ảnh 3.

Từ đầu tháng 12 âm lịch, gia đình chị Phương đã bắt đầu cắt bán cam phục vụ Tết. Năm nay, vườn cam nhà vợ chồng chị được mùa, ướng tính đạt khoảng 120 tấn quả. Hiện, đã có thương lái vào tận vườn trả giá cam đường Canh khoảng 50.000 đồng/kg, cao hơn nhiều so với các vườn cam canh tác thông thường.

Bắc Giang: Mê mẩn với vườn cam đường canh tiền tỷ của đại gia đất vải ở huyện Lục Ngạn - Ảnh 4.

“Đến gần Tết Nguyên đán, tôi thường bán cam với giá 50.000 đồng/kg. Dự kiến doanh thu năm nay đạt khoảng 5 - 6 tỷ đồng, trừ chi phí, tôi dự tính lãi khoảng 4 tỷ đồng”, chị Phương cho hay.

Bắc Giang: Mê mẩn với vườn cam đường canh tiền tỷ của đại gia đất vải ở huyện Lục Ngạn - Ảnh 5.

Chị Phương cho biết, để có vườn cam ra nhiều trái, đều quả và đẹp mắt như hiện tại, gia đình chị không sử dụng phân bón hoá học mà 100% cây cam trong vườn được "ăn" phân chuồng đã ủ hoai mục.

Bắc Giang: Mê mẩn với vườn cam đường canh tiền tỷ của đại gia đất vải ở huyện Lục Ngạn - Ảnh 6.

Cận Tết Nguyên đán Tân Sửu, chị Phương sẽ phải thuê khoảng 40 - 50 người để thu hoạch cam, kịp giao cho thương lái đưa đi tiêu thụ.

Bắc Giang: Mê mẩn với vườn cam đường canh tiền tỷ của đại gia đất vải ở huyện Lục Ngạn - Ảnh 7.

"Để cây cam ra trái đều, ngọt thì chúng tôi phải bỏ ra rất nhiều công sức, vất vả lắm. Đặc biệt, trong vài năm trở lại đây, dịch bệnh hại xuất hiện nhiều hơn trên cây cam, nên người trồng cam phải áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật để giữ được cây cam, giúp mẫu mã quả đẹp, đồng đều", chị Phương chia sẻ.

Bắc Giang: Mê mẩn với vườn cam đường canh tiền tỷ của đại gia đất vải ở huyện Lục Ngạn - Ảnh 8.

Chị Phương cho hay, gia đình chị cũng như nhiều hộ dân ở huyện Lục Ngạn đã có trình độ thâm canh cao nên vụ cam này có mùa quả bội thu.

Bắc Giang: Mê mẩn với vườn cam đường canh tiền tỷ của đại gia đất vải ở huyện Lục Ngạn - Ảnh 9.

Cuối năm 2020, trong Hội chợ Cam bưởi và các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn, cây cam ngọt này của gia đình chị Phương được đấu giá 65 triệu đồng. Vườn cam của gia đình chị cũng được đánh giá là một trong những vườn cam cho năng suất, sản lượng cao nhất huyện.

Bắc Giang: Mê mẩn với vườn cam đường canh tiền tỷ của đại gia đất vải ở huyện Lục Ngạn - Ảnh 10.

Chị Phương tiết lộ, để có được thành quả đó, từ nhiều năm qua, gia đình chị đã thực hiện ghép cam lên gốc bưởi nhằm giúp cho cây cam phát triển tốt, ít bệnh. Cam ngọt được ghép trên gốc bưởi (tuổi 8-10 năm) có thể cho năng suất tới 2 tạ/cây, bình quân đạt 150 kg/cây.

Bắc Giang: Mê mẩn với vườn cam đường canh tiền tỷ của đại gia đất vải ở huyện Lục Ngạn - Ảnh 11.

Thương lái đến tận vườn, trả giá 50.000 đồng/kg đối với vườn cam trồng theo hướng hữu cơ của gia đình chị Phương.

Bắc Giang: Mê mẩn với vườn cam đường canh tiền tỷ của đại gia đất vải ở huyện Lục Ngạn - Ảnh 12.

Nhờ đầu tư, chăm sóc tốt nên chị Phương đã có được vườn cam Canh cho thu tiền tỷ. Đầu tháng 1/2021, vườn cam của gia đình chị Phương đã đón Bộ trưởng NNPTNT Nguyễn Xuân Cường và đoàn công tác, cùng lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đến thăm. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá rất cao cách làm của Bắc Giang và bà con nông dân địa phương khi đã khai thác tốt các tiềm năng, lợi thế phát triển cây ăn quả của tỉnh.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem