Giáo viên dạy giỏi tiết lộ kinh nghiệm khoanh trắc nghiệm môn Địa lý thi tốt nghiệp THPT 2024

Tào Nga Thứ ba, ngày 25/06/2024 06:43 AM (GMT+7)
Để làm bài và khoanh trắc nghiệm môn Địa lý thi tốt nghiệp THPT 2024 hiệu quả, điểm cao, thí sinh hãy nghe lời khuyên từ cô Lê Phượng Loan, giáo viên dạy giỏi và có nhiều năm kinh nghiệm ôn thi.
Bình luận 0

Mẹo khoanh trắc nghiệm môn Địa lý thi tốt nghiệp THPT 2024 hiệu quả

Trao đổi với PV báo Dân Việt, cô Lê Phượng Loan, giáo viên dạy môn Địa lý tại một trường THPT ở Hà Nội đã có những tư vấn giúp thí sinh khoanh trắc nghiệm môn Địa lý thi tốt nghiệp THPT 2024 hiệu quả.

Theo cô Loan, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 không có nhiều thay đổi so với năm 2023, các thí sinh vẫn dự thi 3 bài bắt buộc Toán, Văn, Anh và chọn một trong hai bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội. Điểm mới các bạn thí sinh cần lưu ý là những đồ dùng được phép mang vào phòng thi được bổ sung dụng cụ vẽ hình, eke, thước vẽ đồ thị nhưng cũng cấm mang vào giấy than, bút xóa…

Cô Loan chia sẻ: "Địa lý là môn thi thứ 2 trong bài thi tổ hợp Khoa học xã hội. Phạm vi ôn tập môn Địa lý vẫn tập trung chủ yếu vào chương trình lớp 12 về Địa lý Việt Nam theo thông lệ hàng năm. Ngoài các phần kiến thức về tự nhiên, dân cư, kinh tế thì nhóm kỹ năng rất quan trọng cũng cần được thường xuyên rèn luyện và ôn tập là sử dụng Atlat Địa lý Việt Nam, làm việc với bảng số liệu (xử lý số liệu, nhận xét bảng số liệu), làm việc với biểu đồ (nhận diện biểu đồ, xác định nội dung của biểu đồ, nhận xét biểu đồ). Được phép sử dụng Atlat Địa lý Việt Nam để làm bài là một lợi thế lớn để các thí sinh có thể giành trọn điểm các câu sử dụng Atlat và nhiều câu hỏi khác. 

Giáo viên dạy giỏi tiết lộ kinh nghiệm khoanh trắc nghiệm môn Địa lý thi tốt nghiệp THPT 2024- Ảnh 1.

Cô Lê Phượng Loan, giáo viên dạy môn Địa lý tại một trường THPT ở Hà Nội. Ảnh: NVCC

Các bạn cần lưu ý sử dụng đúng quyển Atlat Địa lý Việt Nam được biên soạn theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006 (không có đánh dấu hay viết thêm bất cứ nội dung nào). Do đó bạn nào bị mất hoặc Atlat có đánh dấu, ghi chú trong quá trình học cần chuẩn bị Atlat thay thế để tránh rơi vào tình huống bất lợi nhé. Hiện nay quyển Atlat Địa lý Việt Nam biên soạn theo Chương trình giáo dục 2006 không có sẵn trong các hiệu sách nên các bạn thí sinh cần tìm phương án bổ sung ngay nếu thiếu.

Mặc dù năm nào trước kỳ thi các thầy cô cũng nhắc nhở nhiều lần nhưng do tâm lý thi cử, một chút bất cẩn, chủ quan cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của các bạn thí sinh. Trước khi làm bài thi thí sinh cần ghi đầy đủ số báo danh và các thông tin của bản thân vào tờ đề, tờ phiếu trả lời, giấy nháp. Đặc biệt khi nhận đề, các bạn thí sinh không nên ngay lập tức lao vào làm bài mà cần cẩn thận kiểm tra đề: số trang đã đủ chưa, các trang có cùng một mã đề không, chất lượng trang in có đủ rõ không. Nếu đề có vấn đề thì thí sinh cần báo cho Cán bộ coi thi chậm nhất 5 phút bắt đầu từ lúc tính giờ làm bài. Đặc biệt với môn Địa lý nằm trong bài thi tổ hợp, thời gian sau môn Lịch sử các thí sinh cẩn kiểm tra xem mã đề đã trùng khớp chưa (cả tổ hợp 3 môn trùng một mã đề). Phiếu trả lời sử dụng chung cho cả 3 môn của bài thi tổ hợp nên cần giữ sạch sẽ, tránh tẩy xóa nhiều lần.

Một số lỗi cơ bản các bạn thí sinh cần tránh khi làm bài thi môn Địa lý tốt nghiệp THPT 

Lỗi thứ nhất là chỉ tập trung làm bài trên đề mà không chú ý thời gian dẫn đến còn quá ít giờ để tô trắc nghiệm, dẫn đến tô sai, thiếu, lệch dòng.

- Lỗi thứ hai là bỏ trắng không tô các câu trắc nghiệm do không tìm được đáp án đúng. Các bạn thí sinh cần hoàn thành việc chọn đáp án cho tất cả các câu trắc nghiệm để không bỏ qua cơ hội có điểm của bản thân. Các bạn phải luôn nhớ, câu khó hay câu dễ, câu nhận biết hay câu Vận dụng cao đều có mức điểm như nhau, tránh việc sa đà vào các câu khó để rồi mất điểm ở các câu dễ trong khi chưa chắc mình đã xử lý đúng câu khó.

- Lỗi thứ ba là mất quá nhiều thời gian cho việc tìm kiếm một đối tượng nào đó ở câu sử dụng Atlat Địa lý Việt Nam dẫn đến thiếu thời gian làm các câu hỏi khác. Nguyên tắc làm bài các bạn thí sinh nên nhớ là câu dễ làm trước, câu khó làm sau, phân bổ thời gian hợp lý cho mỗi câu, luôn để khoảng 5 đến 10 phút cuối giờ để rà soát Phiếu trả lời.

- Lỗi thứ 4 là đọc không kỹ các dâu dẫn và đáp án, đặc biệt là các câu dẫn có từ, cụm từ phủ định như "không", "không phải", "chưa", "chưa chính xác", "thiếu chính xác" dẫn đến các bạn trả lời sai.

- Lỗi thứ năm là thiếu tự tin vào bản thân, liên tục chỉnh sửa đáp án dẫn đến lo lắng không đáng có. Việc tô xóa chỉnh sửa đáp án nhiều lần cũng có thể làm rách Phiếu trả lời. Khi làm bài ở mỗi câu, các bạn hãy gạch chân từ khóa để tiếp cận nhanh nhất với yêu cầu của đề bài.

Chỉ còn vài ngày nữa là đến kỳ thi quan trọng nhất sau 12 năm học phổ thông, các bạn hẳn sẽ có những áp lực nhất định. Áp lực có thể đến từ khách quan hoặc chủ quan từ phía các em vì kỳ thi này sẽ quyết định rất nhiều đến đoạn đường mà các em sẽ đi sắp tới. Câu hỏi cô thường xuyên nhận được là "Cần phải chuẩn bị những gì để bước vào kỳ thi tốt nhất?". Trước mỗi ngày thi, các bạn hãy ngủ sớm, ngủ đủ giấc, hạn chế sử dụng thiết bị điện tử quá lâu hoặc tranh thủ ôn bài thâu đêm. Điều này lợi bất cập hại, hãy chuẩn bị một trạng thái tinh thần thư giãn trước kỳ thi. 

Trong phòng thi, nếu bạn liên tục cảm thấy lo lắng, bồn chồn và khó tập trung thì hãy tạm dừng lại, hít sâu và thở đều, đếm nhẩm 15 lần nữa. Điều lưu ý thứ hai là hãy chuẩn bị đầy đủ đồ dùng học tập cần thiết cho môn thi từ sớm để không bị động và xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh. Thứ ba khung thời gian các ngày thi thường nắng nóng hoặc mưa rào, các bạn hãy uống đủ nước, ăn thực phẩm lành mạnh để đảm bảo sức khỏe cho 3 ngày thi liên tục. Cô chúc tất cả các bạn sẽ đạt được các mục tiêu đã đặt ra trong tốt nghiệp THPT năm 2024. 

Cô tin là các em sẽ thành công!".

Cô Lê Phượng Loan là giáo viên dạy môn Địa lý tại một trường THPT ở Hà Nội. Cô tốt nghiệp chuyên ngành Sư phạm Địa lý tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, từng đạt giải Ba Giáo viên Giỏi cấp cụm và Giải nhì Giáo viên dạy giỏi cấp Hệ thống. Với hơn 15 năm kinh nghiệm giảng dạy, luyện thi có nhiều học sinh đỗ vào các trường đại học top đầu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem