Chủ đề nóng

Miền Trung "đón" lũ lớn, thủy điện Hố Hô xả lũ làm 4 xã bị cô lập

Đình Thắng - Nguyễn Duyên Thứ hai, ngày 31/10/2016 11:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại Hà Tĩnh, thủy điện Hố Hô xả lũ gây ngập 4 xã. Sáng nay (31.10), Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương đã phát bản tin cảnh báo lũ tại các tỉnh miền Trung. Theo đó, từ 31.10 đến ngày 5.11, trên các sông từ Nghệ An đến Ninh Thuận sẽ xuất hiện lũ..
Bình luận 0

Đường về xã Lộc Yên bị ngập sâu hơn 2m.

Trong đợt lũ này, mực nước trên các sông từ Nghệ An đến Ninh Thuận phổ biến ở mức báo động (BĐ)1- BĐ2; riêng lũ trên các sông ở Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi có khả năng lên mức BĐ2 - BĐ3, có nơi trên BĐ3. 

Trao đổi với Dân Việt, TS Hoàng Đức Cường - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết: “Hiện nay lũ trên sông Gianh (Quảng Bình) đang dao động ở mức đỉnh, sông Ngàn Sâu (Hà Tĩnh) đang lên. Mực nước đo được lúc 7h sáng nay trên sông Ngàn Sâu tại Chu Lễ 11,82m, dưới báo động (BĐ)2 0,18m; tại Hòa Duyệt 7,01m, dưới BĐ1 0,49m, còn ở sông Gianh (Quảng Bình) tại Mai Hóa nước lũ đạt 6,23m, dưới BĐ3: 0,27m.

Dự báo tình hình nước lũ tại Hà Tĩnh, Quảng Bình ông Cường nhận định lũ trên sông Gianh xuống dần và sông Ngàn Sâu tiếp tục lên. Cụ thể đến chiều nay, mực nước trên sông Gianh tại Mai Hóa xuống mức 4,25m, trên BĐ1 0,75m; trên sông Ngàn Sâu tại Chu Lễ lên mức 13,3m, dưới BĐ3 0,2m; tại Hòa Duyệt lên mức 8,5m, dưới BĐ2 0,5m.

Khi nước lũ lên, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ tại vùng trũng, thấp các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình. Đặc biệt TS Cường nhấn mạnh một số điểm cụ thể cần lưu ý như huyện Hương Khê, Đức Thọ (Hà Tĩnh), Minh Hóa, Tuyên Hóa (Quảng Bình).

TS Cường cho biết, cần đề phòng mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn các hồ chứa trên địa bàn các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình; tối và đêm nay (31.10), lũ trên các sông ở Quảng Bình có khả năng lên lại. Cần đề phòng mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn các hồ chứa trên địa bàn các tỉnh trên, đặc biệt là các hồ chứa thuộc các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế.

Tại Hà Tĩnh, sau hơn 2 ngày mưa như trút nước cộng với việc nhà máy thủy điện Hố Hô xả lũ đã khiến mực nước các sông trên địa bàn dâng cao, sáng 31.10 đã có 4 xã của huyện Hương Khê bị cô lập là Phương Mỹ, Phương Điền, Hương Thủy, Hương Giang, một phần của xã Lộc Yên và Hương Trạch bị ngập cục bộ.

Theo đó trong các ngày 29 và 30.10 trên địa bàn huyện Hương Khê có mưa to đến rất to. Thêm vào đó là đêm 30.10 thủy điện Hố Hô tiếp tục xả lũ với lưu lượng 558m3/s đã khiến mực nước các sông dâng cao. Đến sáng 31.10 hầu hết các tuyến đường liên thôn liên xã thuộc các xã Phương Mỹ, Phương Điền và Hà Linh đã bị ngập sâu trong nước.

Theo thông tin từ phòng Nông Nghiệp huyện Hương Khê: Hiện nay các xã Phương Mỹ, Phương Điền, Hương Giang, Hương Thủy đã bị cô lập hoàn toàn. Trời vẫn tiếp tục mưa và nước ở các sông đang tiếp tục lên. Do đợt lũ trước nước chưa rút hết, đất đã no nước nên nếu trời tiếp tục mưa thì nước sẽ dâng rất nhanh.

Nếu thời tiết còn tiếp tục mưa và thủy điện Hố Hô xả lũ thì số xã bị cô lập sẽ tiếp tục tăng.

Hiện tình hình thời tiết tại Hương Khê diễn biết còn phức tạp. Mực nước đo tại trạm thủy văn Chu Lễ lên mức báo động II.

Người dân Hương Khê vừa phải oằn mình chống chọi với cơn lũ lịch sử trong ngày 14.10 vừa qua nay lại có nguy cơ đối diện với một đợt lũ mới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem