Chủ đề nóng

Mộ cổ Ai Cập 4.200 tuổi chứa xác ướp pharaoh bị lãng quên

Đăng Nguyễn - Daily Mail Thứ ba, ngày 27/12/2016 20:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngôi mộ 4.200 năm tuổi mới được phát hiện ở thành phố Aswan, Ai Cập, có thể ẩn chứa xác ướp pharaoh bị lãng quên.
Bình luận 0

Bức tường ngôi mộ 4.200 năm tuổi được khai quật ở thành phố Aswan, Ai Cập.

Theo Daily Mail, nhóm khảo cổ đến từ trường Đại học Birmingham đã hết sức bất ngờ khi phát hiện ra ngôi mộ cổ xưa này.

Những bức tường của ngôi mộ ước tính có niên đại cách đây 4.200 năm ở Qubbet el-Hawa, thuộc thành phố Aswan, Ai Cập

Các nhà khảo cổ cho rằng, phát hiện này “hết sức hứa hẹn”, có khả năng lớn ẩn chứa một xác ướp pharaoh bị lãng quên.

Khu vực Qubbet el-Hawa, Ai Cập có thể còn ẩn chứa nhiều bí mật các nhà khảo cổ chưa khám phá hết.

Bức tường cổ đại cao hơn hai mét được phát hiện phía bắc nghĩa trang West Aswan. Nó được cho là công trình phụ trợ cho ngôi mộ khác chứa thi hài của Harkhuf và Heqaib, những người thống trị đảo Elephantine, Ai Cập trong thời kỳ vương quốc cổ.

"Phát hiện này làm thay đổi hiểu biết của chúng tôi về phong tục tổ chức tang lễ trong khu vực vào thời kỳ vương quốc cổ và thời kỳ chuyển tiếp thứ nhất, trong giai đoạn năm 2278 đến 2184 trước Công nguyên. Chưa ai biết chủ nhân thực sự của ngôi mộ này", Carl Graves, nghiên cứu sinh tiến sĩ, người tham gia dự án, cho biết.

Eman Khalifa, giám đốc dự án gốm thuộc nhóm dự án nghiên cứu Qubbet el-Hawa (QHRP) nói, bức tường đá được xác định niên đại dựa vào các mảnh gốm gắn bên trong. Bức tường đá mang phong cách đặc trưng của triều đại vua Pepi II (2278-2184 trước Công nguyên).

Nhóm nghiên cứu dự định khai quật ngôi mộ sâu hơn nữa vào tháng 4 năm sau.

Nasr Salama, Giám đốc Cơ quan Quản lý Cổ vật Aswan và Nubia mô tả, “phát hiện này gây chấn động và chỉ còn là vấn đề thời gian cho đến khi ngôi mộ được khai quật hoàn toàn. Nhóm nghiên cứu dự kiến khai quật ngôi mộ sâu hơn nữa vào tháng 4 năm sau.

Cũng tại khu vực này hồi đầu năm nay, các nhà khảo cổ Tây Ban Nha đã phát hiện xác ướp người phụ nữ quyền lực thời Ai Cập cổ đại, ước tính có niên đại 3.800 tuổi. Người phụ nữ này được xác định là Lady Sattjeni.

Gia đình Sattjeni chỉ đứng dưới pharaoh Amenemhat III (1800 - 1775 TCN) trong hệ thống cấp bậc trên đảo Elephantine. Con trai của Sattjeni là Heqaib III và Ameny-Seneb cai trị nơi này vào cuối Vương triều thứ 12.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem