Chủ đề nóng

Mô hình Chi, tổ hội nông dân nghề nghiệp: Liên kết nông dân, tạo vùng sản xuất hàng hóa

Thu Hà Thứ sáu, ngày 01/01/2021 08:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau 3 năm thực hiện và tổng kết Đề án 24, ngày 5/8/2019 đã đánh dấu một bước quan trọng trong việc hiện thực hóa bước chuyển về chất trong việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động Hội trong thời kỳ mới.
Bình luận 0

Một trong những thành công nổi bật và mới nhất về phương thức hoạt động của Hội NDVN là đã xây dựng và triển khai thực hiện tốt 3 Nghị quyết số 04 về đẩy mạnh xây dựng chi hội nông dân nghề nghiệp, tổ hội nông dân nghề nghiệp trên phạm vi cả nước, vì mục tiêu chiến lược phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh hiện đại.

Đổi mới hình thức hoạt động

Ngày 23/6/2016, Ban Thường vụ T.Ư Hội NDVN ban hành Đề án 24 về thí điểm xây dựng chi hội nông dân nghề nghiệp, tổ hội nông dân nghề nghiệp. Chi tổ hội nghề nghiệp được hình thành trên cơ sở lựa chọn, vận động những hội viên nông dân cùng sản xuất một loại giống, cây, con… hay cùng kinh doanh, cùng làm một dịch vụ, một nhóm ngành nghề, lĩnh vực, có điểm chung về sử dụng tư liệu sản xuất, công cụ lao động, phương thức tổ chức sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, thu hoạch, chế biến, bảo quản, tiêu thụ nông sản hàng hoá… vào tham gia cùng sinh hoạt ở một chi hội.

Mô hình Chi, tổ hội nông dân nghề nghiệp: Liên kết nông dân, tạo vùng sản xuất hàng hóa - Ảnh 1.

Mô hình Chi, tổ hội nông dân nghề nghiệp: Liên kết nông dân, tạo vùng sản xuất hàng hóa - Ảnh 2.

Đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN ( giữa) cùng các đại biểu thăm mô hình Chi hội nghề nghiệp chăn nuôi vịt xã Phạm Ngũ Lão, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên. Ảnh: T.H

Đổi mới sáng tạo của Hội NDVN đã nhận được sự đánh giá cao của Đảng, Nhà nước, các đoàn thể chính trị xã hội và các tổ chức liên quan… Mới đây nhất, ngày 5/3/2020, T.Ư Hội NDVN, T.Ư Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, T.Ư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Liên minh HTX Việt Nam đã ký Chương trình phối hợp trong xây dựng xã hội nông thôn văn minh, hiện đại, hợp tác xã kiểu mới và Chi hội nông dân nghề nghiệp giai đoạn 2020 - 2025.

Sau 3 năm thực hiện và tổng kết Đề án 24, ngày 5/8/2019 đã đánh dấu một bước quan trọng trong việc hiện thực hóa bước chuyển về chất trong việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động Hội trong thời kỳ mới.

Dưới sự chủ trì của đồng chí Thào Xuân Sùng – Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch T.Ư Hội NDVN, Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN đã ban hành Nghị quyết 04-NQ/HNDTW về đẩy mạnh xây dựng chi hội nông dân nghề nghiệp, tổ hội nông dân nghề nghiệp trên phạm vi cả nước, vì mục tiêu chiến lược phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh hiện đại.

Từ những mô hình thí điểm đầu tiên, đến nay các cấp Hội thành lập được 1.531 chi hội nông dân nghề nghiệp, 21.875 Tổ hội nông dân nghề nghiệp.

Nâng cao chất lượng cán bộ hội cơ sở

Bên cạnh "số lượng" tích cực, thì "chất lượng" của các chi, tổ hội nông dân nghề nghiệp cũng rất phấn khởi. Đến nay, các cấp Hội đã xây dựng được những Chi hội, Tổ hội nông dân nghề nghiệp có doanh thu đạt tới hàng chục tỷ đồng/năm.

Điển hình như: Chi hội nghề nghiệp chăn nuôi vịt xã Phạm Ngũ Lão, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên. Lợi nhuận trung bình của các thành viên chi hội là 70 tỷ đồng/năm (riêng năm 2019 đạt đến 148 tỷ đồng), tạo việc làm cho 100 lao động, với thu nhập bình quân 5-6 triệu đồng/người/tháng. Chi Hội này đã được Hội hướng dẫn thành lập HTX chăn nuôi và dịch vụ nông nghiệp.

Chia sẻ kinh nghiệm hoạt động của Chi hội nghề nghiệp chăn nuôi vịt xã Phạm Ngũ Lão, anh Ngô Đức Thắng - Chi hội trưởng Chi hội cho biết: Năm 2017, Chi hội nghề nghiệp chăn nuôi vịt xã Phạm Ngũ Lão được Hội ND thành lập với 31 hội viên, quy mô sản xuất 45ha với 65.000 con vịt sinh sản và nuôi trồng thủy sản, trồng cây ăn quả.

Để hỗ trợ chi hội, Hội ND đã tạo điều kiện cho chi hội vay 1 tỷ đồng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân, phối hợp với Ngân hàng NNPTNT tạo điều kiện cho chi hội vay vốn; mở các lớp tập huấn KHKT. Đến nay, số hội viên tham gia chi hội đã tăng lên 40 hội viên, diện tích trang trại 110ha, đàn vịt bố mẹ tăng lên 170.000 con. Nhờ liên kết chặt chẽ, nên hoạt động sản xuất kinh doanh của các thành viên trong chi hội được ngày càng được nâng cao.

Theo phân tích của đồng chí Thào Xuân Sùng, quá trình vận hành của các chi tổ hội nghề nghiệp với quy mô gọn, quy chế chặt chẽ, nội dung thiết thực, gắn với đòi hỏi của thực tế cuộc sống của hội viên nông dân, nên tỷ lệ hội viên tham gia sinh hoạt và gắn bó với Hội cao hơn. Từ đó mà chất lượng đội ngũ cán bộ Hội ở cơ sở được nâng lên rõ rệt, nhất là cán bộ chi, tổ hội. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem