Chủ đề nóng

Mơ ngày đẹp trời: Lương khỏi chạy theo giá

Thứ hai, ngày 23/04/2012 19:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Khoảng 6 triệu người sẽ tăng thu nhập khi lương tối thiểu tăng lên 1,05 triệu đồng, được coi "cao hơn mức trượt giá". Nhưng đó là chuyện của ngày 1.5.
Bình luận 0

Có đủ bù trượt giá hay không, phải phụ thuộc vào giá xăng, điện, lạm phát chứ không phải chỉ nói rằng đủ hay không đủ mà được.

Còn hôm nay, là câu chuyện của gần 90 triệu dân bị "nện giá" khi tối muộn ngày thứ 6 cuối tuần, xăng lại tăng giá. Quả là một câu trả lời tức thời và không thể khiếm nhã hơn đối với 6 triệu người chưa kịp lo vì "bị" tăng lương và mấy chục triệu nông dân chưa hề biết lương là cái gì.

2 tháng xăng 2 lần tăng giá - đạt kỷ lục cao nhất, đắt nhất từ trước đến nay. 1 tháng, lãi suất tiết kiệm 2 lần giảm. Ai đó có chứng kiến cảnh dân thủ đô ồ ạt, rồng rắn đi "đổ xăng chạy giá" mới thấy dù chỉ vài trăm đồng tăng thêm mỗi lít xăng cũng đã là gánh nặng tâm lý thế nào đối với người dân.

Hôm qua, có người còn cáu đến mức đề nghị xăng tăng hẳn lên 100.000 đồng/lít để không phải nghe lại câu chuyện "kêu lỗ và giá xăng tăng". Người khác thì "mơ về ngày đẹp trời" khi các doanh nghiệp đầu mối báo lãi liên tục, xin giảm giá liên lục.

Trong kỳ họp của Ủy ban Thường vụ QH vừa rồi, thuật ngữ "thả giá", đã được nhắc đến khi các vị đại biểu QH thảo luận về giá xăng trong Luật Giá. Xăng sẽ được "thả" theo giá thị trường, không còn nghi ngờ gì nữa. Và câu chuyện "sáu con số" để mua một lít xăng có lẽ chỉ là thời điểm mà thôi.

Chuyện "ngày đẹp trời", có lẽ là rất khó khi mà việc buôn bán nguồn năng lượng quan trọng lại vẫn chỉ nằm trong tay vài “ông lớn”. Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính và Ngân sách Phùng Quốc Hiển trong suốt kỳ họp vừa rồi đã 4-5 lần nhắc tới 2 chữ “độc quyền”.

Với giá xăng, ông cho rằng: Việc "định giá" là để khống chế mức lợi nhuận của đơn vị sản xuất, cung cấp hàng hóa để chống hiện tượng doanh nghiệp mặc sức lợi nhuận độc quyền. Còn đối với giá điện thì "đây là lĩnh vực sản xuất độc quyền, nếu không định giá, sẽ có chuyện nhà sản xuất bắt chẹt người tiêu dùng".

Chung quy cũng bởi 2 chữ “độc quyền”. Bởi còn độc quyền thì không thể có "cơ chế thị trường", hoặc thì cái gọi là “cơ chế thị trường” đó sẽ chỉ là một cơ chế danh nghĩa.

Bao giờ cho đến "ngày mai"? Bao giờ thì lương khỏi chạy theo giá? Bao giờ thì việc tăng lương của 6 triệu người không ảnh hưởng đến 90 triệu người?

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem