Chủ đề nóng

Mổ xẻ chuyện nước ngập, thiếu điện, cổng chào

Thứ tư, ngày 14/07/2010 08:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Ngày 13-7, tại kỳ họp thứ 21 HĐND TP. Hà Nội khóa XIII, các đại biểu đã “mổ xẻ” nhiều vấn đề “nóng” như quản lý đất đai, giải quyết úng ngập, xây dựng cổng chào đón Đại lễ nghìn năm.
Bình luận 0
Nhiều đại biểu bức xúc, chất vấn về việc cắt điện tràn lan.

Ngập úng và cắt điện tràn lan

Đại biểu Vũ Đức Tân (Ba Đình) băn khoăn với công tác quản lý đất đai Hà Nội bởi "ở phía tây thành phố, nhìn thì hoang hóa nhiều nhưng hỏi ra mới biết đã mua đi bán lại và có chủ hết rồi".

Phản ánh vấn đề thời sự (cơn mưa lớn gây ngập diện rộng sáng 13-7), ông Vũ Đức Tân bức xúc: "Mưa lớn chỉ trong 2 giờ nhưng khắp nơi ngập nặng, tắc đường, không đi lại được. Có phải cơn mưa quá lớn hay công tác thoát nước không thể tiến bộ được?".

Đại biểu Bùi Thị An tiếp: "Nếu trong dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, cũng có một cơn mưa lớn như sáng 13-7 thì xử lý ra sao?". Truyền tải bức xúc của người dân về tình trạng cắt điện tràn lan thời gian qua, đại biểu Vũ Đức Tân hỏi: "Dân kêu rất nhiều vì mất điện. Trách nhiệm của các đơn vị kinh doanh ở đâu khi không thể cung cấp đủ những dịch vụ cơ bản như điện, nước cho người dân?"

Xây 5 cổng chào là lãng phí

Một trong những nguyên nhân quan trọng khiến thành phố dừng trình đề án tăng học phí (tại kỳ họp thứ 21 HĐND thành phố - phóng viên) là việc nhiều ý kiến cử tri còn băn khoăn mức tính toán của Cục Thống kê Hà Nội về mức thu nhập bình quân đầu người vùng ngoại thành. Cử tri cho rằng, mức 1.040.000 đồng/người/tháng mà Cục Thống kê Hà Nội đưa ra là mức thu nhập cao, không phù hợp thực tiễn.

Ông Nguyễn Thịnh Thành - Chánh Văn phòng UBND TP. Hà Nội

Trong buổi thảo luận chiều 13-7, một số đại biểu tỏ thái độ băn khoăn với dự án xây dựng 5 cổng chào vào thành phố. Đại biểu Ngô Văn Ny (Từ Liêm) lên tiếng: "Thành phố vội vã xây dựng 5 cổng chào nhưng sau này lại phải tháo dỡ ra là không nên".

ĐB Phạm Thị Thành (Từ Liêm) cũng phản đối: "50 tỷ đồng dựng 5 cổng chào là lãng phí. Thêm vào đó, thiết kế hiện nay chưa phù hợp, không hiện đại..." đại biểu Nguyễn Việt Hưng (Đông Anh) thắc mắc: "Dư luận có rất nhiều ý kiến xung quanh 5 cổng chào. Không chỉ chưa hài lòng với cách thức, quy trình triển khai hay thiết kế, người ta còn lo lắng là doanh nghiệp có cho không thành phố 50 tỷ đồng xây dựng cổng chào không hay có đổi chác dự án ở đây?".

Nhân việc 5 cổng chào, ông Nguyễn Việt Hưng đề nghị, thành phố cần rà soát lại các công trình, dự án liên quan tới 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. "Cần dừng ngay những dự án "ăn theo", kiểu "mượn đầu heo nấu cháo", mượn danh nghĩa 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội để kiếm lợi..." - ông Nguyễn Việt Hưng nói.

Lo lắng về chất lượng các công trình hạ tầng, chỉnh trang đang bước vào giai đoạn nước rút để kịp hoàn thành trước Đại lễ, nhiều đại biểu còn đặt vấn đề, "thành phố phải quản lý chặt chẽ, đặt yêu cầu chất lượng lên trên hết”. Đại biểu Phạm Thị Thành nói: "Khắp nơi thấy nói tiến độ hoàn thành là chính, không thấy nói tới trách nhiệm. Cứ đặt mốc thời gian ép hoàn thành, rồi thuê lao động thời vụ làm, thì khó có thể yên tâm về chất lượng. Qua đại lễ rồi biết lấy tiền đâu mà sửa chữa...".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem