Mở xưởng, giúp dân tiêu thụ chè, gỗ...

Thứ hai, ngày 13/08/2012 13:23 PM (GMT+7)
(Dân Việt) - Học xong Trường Trung cấp Tài chính Kế toán ở Phú Thọ, Đỗ Ngọc Quý (sinh năm 1983) quyết định trở về quê ở khu 3, xã Ngọc Đồng, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ mở xưởng chế biến chè khô và gỗ nguyên liệu.
Bình luận 0

“Bố mẹ tôi làm nghề thu gom chè quanh xã để bán cho các nhà máy chế biến chè ở huyện Thanh Ba, Yên Lập... Quê tôi là vùng trồng chè, gỗ nguyên liệu, nhưng ND thường bị các thương lái, thậm chí cả nhà máy thu mua chè nguyên liệu ép giá. Vậy là tôi mở xưởng chế biến chè khô để tiêu thụ nguyên liệu cho ND"- Quý kể.

img
Xưởng chế biến gỗ của anh Quý.

Trước khi mở xưởng, anh sang huyện Thanh Ba, thị xã Phú Thọ học hỏi kỹ thuật chế biến chè khô, đến các nhà máy tìm hiểu thiết bị máy móc, rồi về Hà Nội tìm kiếm đầu mối thu mua chè khô. Số vốn bố mẹ hỗ trợ, vay mượn thêm được 250 triệu đồng, anh thế chấp nhà vay ngân hàng 200 triệu đồng nữa để mua 2 máy vò, 3 quạt héo, 1 máy sấy.

Ban đầu kinh nghiệm còn ít, anh thu mua chè của bà con trong xã và các xã lân cận, rồi thuê người về hướng dẫn kỹ thuật chế biến chè. Công việc làm ăn của anh ngày càng thuận lợi. Giờ đây, vào vụ chè, xưởng chế biến của anh làm việc 24/24 giờ.

Thấy quê mình bà con trồng gỗ nguyên liệu, anh đi học làm gỗ ép xuất khẩu. Năm 2010, anh mở xưởng bóc gỗ ép, phân phối sản phẩm cho các nhà máy, công ty chế biến gỗ ở Đông Anh (Hà Nội). Những gỗ thừa, gỗ vụn, mùn gỗ, anh tận dụng làm chất đốt sấy chè. Gỗ nguyên liệu, anh mua của người dân xã Ngọc Lập, Minh Hoà, Tân Sơn.

Hiện, với diện tích 5.000m2, xưởng chế biến nông - lâm sản của anh có 6 máy vò, 2 máy sấy, 6 quạt héo phục vụ chế biến chè khô, 2 máy bóc gỗ, 2 máy tu (làm tròn cây gỗ), 2 máy cắt điện tử (cắt ván ép thành tấm vuông) để bóc gỗ ván ép. Anh Quý cho biết, mỗi ngày xưởng chế biến 15 tấn chè tươi, 30 khối gỗ, trừ chi phí, bình quân mỗi năm anh thu hơn 800 triệu đồng. Xưởng còn tạo việc làm thường xuyên cho 20 lao động và 40 lao động thời vụ với thu nhập từ 1,5 - 3 triệu đồng/tháng.

Hỏi bí quyết thành công, anh Quý chia sẻ: Để sản phẩm được khách hàng đón nhận, khâu kỹ thuật rất quan trọng. Ví dụ, muốn chè có chất lượng cao, thơm ngon, bán được giá, thì nguyên liệu phải tươi, đẹp, sạch, quy trình sản xuất phải chặt chẽ từ khâu thu mua nguyên liệu, làm héo - vò- lên men- sấy khô đến sàng phân loại chè khô...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem