Chủ đề nóng

Mọi thứ đều phải có giá trị và chuẩn mực

Ông Nguyễn Duy Kiên - Phó Cục trưởng Cục người có công (Bộ LĐTBXH) Thứ hai, ngày 28/07/2014 05:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian qua, có nhiều thông tin trái chiều về việc không công nhận một số trường hợp Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH). Có thể do một số địa phương đã làm máy móc, nhưng nhiều trường hợp thì thực sự khó phong tặng.
Bình luận 0

Với tinh thần đền ơn đáp nghĩa, cả nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ kịp thời tri ân với người có công với cách mạng nói chung và Mẹ VNAH nói riêng. Nhân dân cả nước cùng chung tay, chăm lo phụng dưỡng các mẹ.

Hiện nay ngoài Luật Thi đua, khen thưởng (năm 2003), Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2005 của UBTVQH, chúng ta còn có Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước “Mẹ Việt Nam anh hùng” (ngày 29.8.1994) và Pháp lệnh sửa đổi số 05 sau đó của UBTVQH13 được ban hành vào tháng 10.2012.

Tính đến tháng 4.2014 Việt Nam có hơn 15.000 hồ sơ trong diện chờ hoặc đã được phong tặng danh hiệu. Tuy nhiên, tính đến thời điểm này chúng ta đã phong tặng, giải quyết về mặt chính sách cho hơn 11.000 Mẹ VNAH. Trong số đó, chủ yếu là các mẹ có con chiến đấu hoặc có thành tích trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Số Mẹ VNAH được phong tặng danh hiệu do có công lao hoặc có con là liệt sĩ trong thời bình rất ít, chỉ khoảng trên dưới 40 mẹ.

Số các mẹ còn lại chưa được xem xét phong tặng bởi thiếu giấy tờ, hoặc chưa đủ thủ tục pháp lý để công nhận. Số ít hồ sơ bị vướng do liên quan tới việc các mẹ tái giá, hoặc con hy sinh là con nuôi, sinh con trong lúc đề xuất hồ sơ công nhận… Để giải quyết tình trạng này, Bộ LĐTBXH cũng đã có văn bản đề nghị Bộ Nội vụ, Ban Thi đua khen thưởng T.Ư đưa ra các hướng dẫn cụ thể để thực hiện, nhưng tới nay vẫn chưa nhận được thông tin.

Thời gian qua, có nhiều thông tin trái chiều về việc không công nhận một số trường hợp Mẹ VNAH. Có thể do một số địa phương làm máy móc, nhưng nhiều trường hợp thì thực sự khó phong tặng. Mọi thứ đều phải có một giá trị và chuẩn mực nhất định và việc công nhận hay xét tặng danh hiệu Mẹ VNAH cũng vậy. Nếu càng tôn cao phẩm chất thì danh hiệu ấy càng có giá trị và ngược lại. Hiện nay chính sách của chúng ta đã mở rộng theo hướng nhân văn hơn, tức là thay vì có 3 con là liệt sĩ mới được công nhận thì giờ có 2 con liệt sĩ cũng được công nhận. Việc mở rộng là nhân văn, nhưng không thể làm ào ạt mà cần phải bàn thêm để đưa ra những tiêu chuẩn cụ thể. Danh hiệu Mẹ VNAH là cao quý, là vinh dự của Nhà nước. Chính vì là vinh dự Nhà nước nên chúng ta cần phải làm thật chặt chẽ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem