Chủ đề nóng

Một công ty lâm nghiệp ở Kon Tum để suy giảm hơn 4.000 ha rừng

Hoàng Lộc Thứ bảy, ngày 26/11/2022 06:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thanh tra tỉnh Kon Tum xác định, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông suy giảm hơn 4.000 ha rừng.
Bình luận 0

Ngày 25/11, nguồn tin của PV Dân Việt cho biết, Thanh tra tỉnh Kon Tum vừa ban hành kết luận thanh tra tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông.

Theo kết luận thanh tra, tổng diện tích đất có rừng hiện nay công ty đang quản lý, sử dụng suy giảm hơn 4.000 ha so với Quyết định số 902 vào năm 2017 của UBND tỉnh.

Nguyên nhân diện tích rừng bị suy giảm được xác định do phần lớn diện tích là nương rẫy cũ của người dân trước đây. Sau thời gian để hoang, được cập nhật là diện tích đất có rừng nhưng nay người dân quay lại canh tác. Một phần diện tích do trước đây cập nhật hiện trạng chưa đúng, quá trình theo dõi diễn biến chưa cập nhật. Tuy nhiên, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông chưa kịp thời thiết lập hồ sơ, làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm để có cơ sở báo cáo UBND tỉnh.

Một công ty lâm nghiệp ở Kon Tum để suy giảm hơn 4.000 rừng - Ảnh 1.

Hiện trường vụ khai thác gỗ trái phép tại tiểu khu 486 (thuộc thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông) vào tháng 3/2022. Ảnh: H.L

Bên cạnh đó, trong công tác quản lý, bảo vệ và chăm sóc đối với diện tích rừng trồng phòng hộ giai đoạn 2013-2014, công ty để xảy ra tình trạng rừng trồng phòng hộ không thành rừng là hơn 25 ha.

Mặt khác, quá trình thi công một số công trình đường giao thông đã làm ảnh hưởng đến diện tích rừng và đất rừng khiến chết cây rừng. Tuy nhiên, đơn vị không phát hiện để xử lý là thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ.

Đối với tình hình quản lý thu chi, tài chính của Công tyTNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông, Thanh tra tỉnh Kon Tum cũng phát hiện phần diện tích rừng giảm, không đủ điều kiện cung ứng do diện tích chồng lấn, diện tích đất trống, công ty này xác định là đã mất từ giai đoạn 2014 trở về trước nhưng chưa rà soát, cập nhật kịp thời, dẫn đến số tiền dịch vụ môi trường rừng đã chuyển cho công ty giai đoạn 2015 - 2020 là hơn 9,5 tỷ đồng.

Trong năm 2021, công ty đã rà soát và đã chuyển trả lại cho Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh số tiền hơn 1 tỉ đồng, số tiền còn lại chưa hoàn trả là hơn 8,5 tỷ đồng. Trong đó, số tiền đã chi cho các hộ dân nhận khoán là hơn 5,9 tỷ đồng, số tiền công ty tự quản lý bảo vệ là hơn 2,6 tỷ đồng.

Với những sai phạm nêu trên, Thanh tra tỉnh Kon Tum đề nghị UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo Sở NN&PTNT xác định nguyên nhân giảm diện tích rừng suy giảm hơn 4.000 ha. Bên cạnh đó, làm rõ trách nhiệm của chủ rừng, cơ quan, tổ chức có liên quan khi không kịp thời chỉ đạo kiểm tra, rà soát về hiện trạng diện tích các loại rừng, đất chưa có rừng. 

Thanh tra tỉnh cũng đề nghị Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông tổ chức kiểm điểm những tổ chức, cá nhân để xảy ra thiếu sót, sai phạm trongg việc quản lý, bảo vệ sử dụng đất rừng và việc quản lý tài chính, tài sản được nêu trong kết luận thanh tra.

Đồng thời, Thanh tra tỉnh cũng đề nghị Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông thu hồi và nộp vào ngân sách nhà nước qua tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh số tiền hơn 3,1 tỷ đồng. Trong đó, tiền dịch vụ môi trường rừng đối với phần diện tích không đủ điều kiện được hưởng do đơn vị tự quản lý bảo vệ là hơn 2,6 tỷ đồng; tiền đã thanh toán vượt cho đơn vị khai thác nhựa thông là 410 triệu đồng. Ngoài ra, khoản chi tạm ứng trồng rừng là hơn 531 triệu đồng...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem