Chủ đề nóng

Một đầu mối cung cấp nông sản đặc biệt, có 72 cơ quan nhà nước, quản lý chợ, trưởng ấp, thương lái cũng tham gia

Khánh Nguyên Thứ ba, ngày 10/08/2021 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ sau hơn 3 tuần thành lập, Tổ công tác đặc biệt phía Nam của Bộ NNPTNT (Tổ công tác 970) đã kết nối được 1.144 đầu mối cung ứng, tiêu thụ nông sản.
Bình luận 0

3 tuần, 1.144 đầu mối cung ứng, tiêu thụ nông sản được hình thành

Theo ông Lê Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT), thành viên Tổ công tác 970, một trong những nhiệm vụ chính của Tổ công tác 970 là xây dựng, kết nối được các đầu mối kết nối, tiêu thụ nông sản. 

Tính đến sáng ngày 9/8, Tổ công tác 970 đã kết nối được 1.144 đầu mối cung ứng, tiêu thụ nông sản. 

Có thể nói, số lượng các đầu mối tăng lên mỗi ngày, nếu như ngày đầu tiên tổ đi vào hoạt động theo quyết định của Bộ trưởng Bộ NNPTNT chỉ có 20 đầu mối thì đến nay con số đã tăng 5.720%, trong đó có 911 đầu mối bán, 141 đầu mối mua.

Có một tổ công tác đặc biệt, sau 3 tuần có 1.144 đầu mối - Ảnh 1.

Tổ công tác 970 kiểm tra hoạt động của chợ đầu mối trên địa bàn TP.HCM. Ảnh: Minh Sáng.

Đáng chú ý, có 72 cơ quan nhà nước, 20 đơn vị khác từ trưởng ấp đến thương lái cũng tham gia vào mạng lưới này.

Trong 911 đầu mối cung ứng nông sản có 257 đầu mối cung ứng rau- củ; 224 đầu mối cung ứng trái cây; 345 đầu mối về hải sản, thịt; 44 đầu mối lương thực và 41 đầu mối thực phẩm chế biến. 

Các đầu mối này có hình thức hoạt động rất đa dạng với 295 hợp tác xã, 343 tổ hợp tác; hộ gia đình, trang trại chiếm 37%. Ngoài ra, còn có 172 doanh nghiệp, 75 cơ sở khác, 6 ban quản lý chợ,… tham gia. 

Các đầu mối cũng đã ký được nhiều hợp đồng lớn nhỏ, trong đó lớn nhất là hợp đồng cung ứng 1.000 tấn thủy sản sang Singapore.

"Việc hình thành các đầu mối lớn cung cấp nông sản - hàng hóa giúp đẩy nhanh thời gian cung cấp hàng từ các tỉnh về TP.Hồ Chí Minh trong những ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16; mỗi ngày tổ kết nối thành công hàng trăm tấn nông sản và hàng hóa. Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu nông thủy hải sản thông qua trang web kết nối cung cầu để nhờ Tổ Công tác kết nối xây dựng vùng nguyên liệu đạt chất lượng cao để xuất khẩu trong tương lai" - ông Tùng cho biết.

 Ngoài kết nối tiêu thụ nông sản, Tổ công tác còn nhận được các đề xuất của 02 doanh nghiệp cung cấp vaccine của Mỹ mong muốn được kết nối để bán vaccine và các bộ test nhanh Covid-19 có xuất xứ từ Mỹ cho các nhà máy chế biến nông thủy - hải sản có nhiều công nhân và cho các nơi sản xuất nông nghiệp cần mua gấp các loại vaccine và bộ test nhanh Covid-19 có xuất xứ từ Mỹ. 

Hiện, Tổ công tác đang xác minh tính xác thực để có báo cáo đề xuất với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19. 

Có một tổ công tác đặc biệt, sau 3 tuần có 1.144 đầu mối - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam, Tổ trưởng Tổ công tác 970 tặng quà cho các công nhân ở Thủ Đức (TP.HCM). Ảnh: Cao Trần.

Hướng tới xây dựng trung tâm kết nối tiêu thụ nông sản

Về hoạt động của mạng lưới các đầu mối cung ứng, tiêu thụ nông sản sau khi dịch được kiểm soát, ông Tùng cho biết, từ nền tảng là các đầu mối kết nối cung ứng, tiêu thụ này, tổ đang xây dựng một trung tâm kết nối tiêu thụ nông sản của Bộ NNPTNT ở phía Nam với sự tham gia của các đơn vị thuộc Bộ. 

"Hiện, chúng tôi đang hoàn thiện đề án với mục tiêu duy trì và nâng cấp trung tâm lên cấp vùng. Chúng tôi cũng gợi ý các địa phương thành lập các tổ công tác, không chỉ ứng phó trong mùa dịch mà có thể ứng phó với những biến động thị trường, thiên tai, dịch bệnh khác cũng có thể kết nối, tiêu thụ nông sản" - ông Tùng nói.

Ông Tùng cho biết thêm, khi tổ công tác 970 hết nhiệm vụ, trung tâm này sẽ đi vào hoạt động, hiện chúng tôi đã xây dựng website để các đơn vị tự đăng ký, hình thành cơ sở dữ liệu lâu dài về vấn đề này.

"Chúng tôi kỳ vọng đó sẽ là trung tâm bán hàng của tương lai, có nghĩa mọi người có thể đặt hàng từ khi xuống giống, đơn vị sản xuất cam kết sản xuất theo đúng yêu cầu. Đây là một hình thức mới nhưng nếu trung tâm này đáp ứng được 70 – 80% thì có nghĩa việc kết nối nông sản kiểu mới đã thành công trên một phạm vi rộng lớn hơn" - ông Tùng khẳng định.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem