Chủ đề nóng

Tổ công tác 970 Bộ NNPTNT sẽ công bố đường dây nóng, tháo gỡ vướng mắc trong kết nối, tiêu thụ nông sản

Khánh Nguyên Thứ hai, ngày 26/07/2021 11:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo báo cáo của Tổ công tác 970 của Bộ NNPTNT, hiện, nguồn cung lương thực thực phẩm của 19 tỉnh, thành phố phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội rất dồi dào, thậm chí nhiều loại cung đang vượt cầu.
Bình luận 0

388 đầu mối tham gia kết nối, tiêu thụ nông sản, gỡ khó ngay cho các doanh nghiệp trong lưu thông

Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam, Tổ trưởng Tổ công tác 970, nhiệm vụ chính của Tổ công tác 970 là chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng, tiêu thụ nông sản ở các tỉnh phía Nam, chính vì vậy, chỉ sau 3 ngày, Tổ công tác đã kết nối được 388 đầu mối tham gia kết nối, tiêu thụ nông sản.

"Nhờ việc kết nối mạng lưới 388 đầu mối tiêu thụ, kết nối này, nhiều đơn vị đã lập tức tháo gỡ được nhiều khó khăn, chỉ sau 1 ngày các đầu mối được thiết lập, đã có hợp tác xã rau - củ ở Long An đã ký hợp đồng cung ứng cho một chuỗi thực phẩm trị giá 100 triệu đồng" - Thứ trưởng Trần Thanh Nam thông tin.

Cũng theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam, không chỉ đẩy mạnh kết nối, tiêu thụ nông sản, Tổ công tác 970 còn trực tiếp phối hợp với các tổ công tác của bộ ngành khác tháo gỡ khó khăn cho nhiều doanh nghiệp trong qua trình vận chuyển, lưu thông nông sản do vướng các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

"Ví dụ, khi TP.Hồ Chí Minh có hiện tượng thiếu hụt sản phẩm trứng gia cầm cục bộ do nhu cầu tăng đột biến, Tổ công tác 970 đã trực tiếp tháo gỡ khó khăn trong khâu lưu thông cho doanh nghiệp Ba Huân và một số doanh nghiệp cung ứng trứng khác" - Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết thêm.

Nhiều loại nông sản phía Nam cung đã vượt cầu - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam (giữa) chủ trì cuộc họp báo về tình hình sản xuất và tiêu thụ nông sản tại 19 tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Ảnh: Minh Sáng.

Báo cáo tại buổi họp báo về tình hình sản xuất và tiêu thụ nông sản tại 19 tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, ông Lê Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) cho biết, nguồn cung lương thực, thực phẩm cho 19 tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 hiện tương đối dồi dào.

Về mặt hàng gạo, mỗi tháng có khoảng 1,3 - 1,5 triệu tấn gạo tung ra thị trường. Sản lượng rau màu toàn miền Nam dự kiến từ nay đến cuối năm là 5,7 triệu tấn, đủ nhu cầu tiêu dùng.

Riêng 19 tỉnh mỗi tháng cung cấp bình quân cho thị trường 560.000 - 600.000 tấn rau.

Với sản phẩm thịt, vựa heo Đồng Nai mỗi ngày xuất ra thị trường gần 10.000 con, trong đó tiêu thụ nội tỉnh chỉ trên 1.300 con (15%), còn lại xuất ra thị trường các tỉnh và thành phố Hồ Chí Minh (85%). 

Lượng gà thịt của Đồng Nai xuất ra thị trường mỗi ngày khoảng 100.000 con, tiêu thụ nội tỉnh chỉ 5%, 95% cung cấp cho thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh. 

Theo báo cáo từ các doanh nghiệp, đến ngày 25/7, lượng thịt gia súc, gia cầm cung cấp cho thành phố Hồ Chí Minh tương đối ổn định. Tuy nhiên nhu cầu tiêu thụ có giảm so với trước thời gian thực hiện giãn cách.

Về kết nối cung ứng cung - cầu, theo ông Lê Thanh Tùng, đến ngày 25/7/2021, có tổng 388 đầu mối cung cấp nông sản và thực phẩm đăng ký với Tổ công tác 970.

Trong tổng số 388 đầu mối đăng ký qua tổ, sản lượng hàng hóa có thể cung cấp đến 31/7/2021 dồi dào và đang có dấu hiệu thừa nhóm hàng trái cây, sản phẩm chăn nuôi và thủy sản. Cụ thể, nhóm rau củ tăng đột biến sản lượng khoai lang tím và khóm (dứa). Trong khi đó dưa leo có dấu hiệu cung vượt cầu. 

"Nhóm trái cây có số lượng đăng kí tăng cao nhất là nhãn, lượng cung các đầu mối trên 700 tấn/ngày, nhãn và chuối đang có dấu hiệu khó khăn trong tiêu thụ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các doanh nghiệp thu mua không thể tiếp cận hết các địa bàn" - ông Tùng nói.

Về tiêu thụ, Tổ công tác trực tiếp tìm nguồn hàng và kết nối thành công cho 16 hệ thống siêu thị, bếp ăn công nghiệp và doanh nghiệp thu mua. Số đơn hàng giao dịch thành công được ghi nhận ban đầu là 24 đơn hàng được báo cáo qua tổ.

UBND TP.Hồ Chí Minh đã phối hợp với Tổ công tác của Bộ NNPTNT, Bộ Công Thương có chuyến khảo sát thực địa tại 3 chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn, xem xét, cân nhắc trong khi các chợ đầu mối chưa mở cửa trở lại có thể tính đến các phương án mở một số điểm tập kết nông sản, trạm trung chuyển nông sản tạm thời, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đặc biệt đáp ứng các yêu cầu phòng dịch Covid-19.

Tổ công tác 970 Bộ NNPTNT sẽ công bố đường dây nóng, tháo gỡ vướng mắc trong kết nối, tiêu thụ nông sản - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam (thứ 3 từ phải sang) khảo sát tình hình tại các chợ đầu mối của TP.HCM. Ảnh: Minh Sáng/NNVN.

Tăng cường xúc tiến, lưu thông nông sản ra miền Trung và phía Bắc, sẽ công bố đường dây nóng của Tổ công tác

Theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam, để đảm bảo tình hình kết nối, tiêu thụ nông sản trong tình hình 19 tỉnh, thành phố phía Nam thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, chính quyền các địa phương bên cạnh tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 cần cố gắng tạo điều kiện tốt nhất cho các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, các loại vật tư nông nghiệp xuất, nhập tỉnh được lưu thông thuận tiện.

Đảm bảo không để xảy ra tình trạng thiếu hàng hóa, vật tư do khó khăn trong lưu thông; đồng thời tăng cường cập nhật thông tin cung – cầu để điều tiết kịp thời, hạn chế thấp nhất nơi thừa nơi thiếu. 

Các doanh nghiệp có công suất giết mổ lớn có điều kiện đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 có các phương án, chuẩn bị kế hoạch giết mổ lượng lớn gia súc, gia cầm nếu các cơ sở chế biến giết mổ ở các tỉnh lân cận gặp sự cố dịch Covid-19. 

Sở NNPTNT 19 tỉnh, thành đang thực hiện giãn cách xã hội thành lập Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung cầu tiêu thụ nông sản; phản ánh, giúp tỉnh gỡ khó trong lưu thông hàng hóa, vật tư nông nghiệp, thu mua, thu hoạch nông sản, thủy sản, thông báo ngay các vấn đề phát sinh đến ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh để giải quyết kịp thời, triệt để.

Chính quyền các địa phương quan tâm động viên và hỗ trợ các nhà máy chế biến, đóng gói, cơ sở giết mổ đang gặp khó khăn duy trì sản xuất; thường xuyên kiểm tra, rà soát các nguồn cung nông sản; ưu tiên tiêm vacxin và tổ chức test nhanh tại các cơ sở chế biến, giết mổ, đầu mối thu gom nông sản, thủy sản, doanh nghiệp, thương lái thu mua sản phẩm cho bà con và công nhân đi làm ở các nhà máy, cơ sở chế biến, giết mổ, sơ chế, đóng gói, bốc xếp, tạo thuận lợi cho sản xuất và lưu thông hàng hóa.

"Đối với những khó khăn của nhiều địa phương trong việc thu hoạch trái cây, tiêu thụ sản phẩm thịt gia cầm, thịt lợn, chúng tôi đã đề nghị các địa phương, doanh nghiệp huy động lực lượng thu hoạch trái cây kịp thời, đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời, trong những ngày tới, các đơn vị của Bộ cũng sẽ phối hợp với các địa phương tổ chức hội nghị xúc tiến thương mại online.

"Dự kiến, ngày 29/7, Tổ công tác sẽ phối hợp với các địa phương tổ chức diễn đàn xúc tiến tiêu thụ sản phẩm rau củ; ngày 31/6 tổ chức diễn đàn xúc tiến sản phẩm gia cầm; đồng thời công bố số điện thoại đường dây nóng của Tổ công tác để kịp thời gỡ khó những vướng mắc trong lưu thông, tiêu thụ nông sản" - Thứ trưởng Trần Thanh Nam khẳng định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem