Chủ đề nóng

Một lan bằng mười lúa

Thứ năm, ngày 23/02/2012 11:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Với 4 công đất trồng lúa và 3ha trồng sen lấy ngó, gia đình ông Nguyễn Văn Phụ (xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, TP.HCM) có thu nhập ổn định.
Bình luận 0

Mê hoa lan, năm 2004, ông mua lan cattleya, hồ điệp, dendro, dendrobium, vanda… đặc biệt lan dendro nắng về trồng trong vườn nhà. Do chưa có kinh nghiệm nên thời gian đầu ông liên tục thất bại, phải lấy nguồn thu của ngó sen bù vào hoa lan.

Ông Nguyễn Văn Phụ chăm sóc Lan.

Năm 2009, được qua lớp tập huấn trồng lan do Hội ND xã Bình Mỹ tổ chức, ông quyết định “làm lại” trên diện tích khoảng 1.000m2 sau nhà. Nhờ kiến thức được học mỗi năm, vườn lan của ông thu trên 400 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi trên 100 triệu đồng.

Theo ông Phụ, lan dendro nắng đòi hỏi kỹ thuật cao, nhưng sức sống mạnh, các loại lan khác phải có mái che thì dendro nắng có thể trồng ngoài nắng quanh năm, bông lạ, cây càng lớn, giá trị càng cao. Ông nghiên cứu và đã thành công trong việc trồng và cấy mô dendro nắng. Tiếng lành đồn xa, giới chơi hoa lan tìm đến vườn của ông để mua.

Theo ông Phụ, cùng một diện tích, trồng lan so với trồng lúa lợi nhuận gấp 10 lần nên ông có ý định mở rộng diện tích trồng lan lên 1ha. Hiện lan trong vườn ông Phụ, loại rẻ nhất như dendrobium 25.000 đồng/chậu nhỏ; loại trung bình như dendro nắng nhỏ khoảng 300.000- 400.000 đồng/chậu, loại đắt tiền như lan Thái Bình, lan denro nắng lớn khoảng 1,5- - 2triệu đồng/chậu.

Vườn lan của ông được Trung tâm Hỗ trợ ND Hội ND thành phố chọn làm điểm thực tập của học viên các lớp dạy nghề trồng lan.

Không chỉ trồng lan giỏi, ông còn giúp nhiều hộ nghèo vốn, lan giống. Năm 2011, ông được Hội ND thành phố công nhận là hộ SXKD giỏi cấp thành phố.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem