Một ngày ở làng nghề chả giò Ước lễ thơm ngon nức tiếng

Việt Trinh Thứ tư, ngày 11/04/2018 13:05 PM (GMT+7)
Tìm gặp anh Nguyễn Đình Đường, chủ hộ sản xuất có tiếng tại làng Ước Lễ - người đã giữ lửa cho nghề giò, chả. Với gần 10 năm trong nghề, anh chia sẻ: “Trước đây, tôi chỉ làm ruộng, thời gian rảnh thì sang nhà các bác phụ làm giò. Cứ thế, không biết nghề làm giò, chả ngấm vào máu lúc nào không hay…”
Bình luận 0

Không tấp nập ồn ào, không còn tiếng chày, tiếng cối giã thịt làm giò mà thay vào đó là tiếng máy xay thịt quay đều. Chất quê vẫn chưa phai nơi mảnh đất này, con người vẫn đậm tình đậm nghĩa, thật thà chất phác. 

img

img

Thường anh dậy rất sớm để lau dọn máy và chuẩn bị các nguyên liệu.

Anh Nguyễn Đình Đường, chủ hộ sản xuất có tiếng tại làng Ước Lễ - người đã giữ lửa cho nghề giò, chả. Với gần 10 năm trong nghề, anh chia sẻ: “Trước đây, tôi chỉ làm ruộng, thời gian rảnh thì sang nhà các bác phụ làm giò. Cứ thế, không biết nghề làm giò, chả ngấm vào máu lúc nào không hay. Lời lãi chẳng đáng là bao vì các công đoạn thì đòi hỏi khắt khe mới ra được giò ngon, nhưng muốn gìn giữ truyền thống của cha ông nên tôi quyết theo nghề”.

img

“Ngày nào cũng phải dậy từ 4h sáng để chuẩn bị các nguyên liệu làm giò, chả, xúc xích, nem tai các loại. Thịt tươi được mang từ xã Liên Châu xuống phải nhanh tay phân loại và xay luôn, chậm tay một chút thịt “nguội” coi như hỏng.  Để có được khoanh giò ngon, đúng chất Ước Lễ làng nghề thì khâu quan trọng nhất chính là khâu chọn thịt. Thịt lợn phải khỏe, phải ngon, đỏ tươi và hãy còn dẻo. Cứ có được thịt ngon thì ắt giò sẽ ngon. Xay xong mà thịt cuộn bông đều kết dính với nhau, có màu hồng tươi là đạt chất lượng.” – anh Đường cho biết.

img

Nước mắm làm giò rất quan trọng, trước hết phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ngon và ổn định đúng loại thì giò cũng sẽ có hương vị đặc trưng riêng thu hút được vị giác của người thưởng thức”.

img

Ngoài ra muốn cho giò thơm ngon bắt buộc phải gói bằng lá chuối, được tuyển chọn là những là bánh tẻ. Có như vậy, khi luộc xong giò mới dậy mùi và đẹp mắt.

img

Với đặc thù tiêu thụ chủ yếu ở những nơi đô thị đông dân cư, nên ở những làng nhỏ, nhiều hộ sản xuất khó tiêu thụ. Nhiều người trong làng đã mang nghề đi khắp cả nước làm ăn, cả làng bây giờ chỉ còn khoảng 4,5 nhà giữ nghề.

img

Khâu luộc giò cũng rất quan trọng. Đun nước sôi rồi thả giò vào đun tiếp khoảng một tiếng thì vớt ra, thả vào nước lạnh.

img

Theo anh Đường để làm được 15kg giò cần tới 10 kg thịt nạc cộng đầy đủ gia vị như: đường, nước mắm, thính….và gói bằng lá chuối tươi được tuyển chọn từ những lá bánh tẻ. Chính vì vậy, giò lụa tại đây ngon, giữ được độ giòn, dai thơm và có màu xanh tự nhiên và mùi thơm đặc trưng của lá chuối hòa cùng thịt tươi.

img

Khi làn khói nghi ngút mùi thơm tỏa ra từ nồi nước, cũng là khi anh Đường mỉm cười thật tươi với thành quả của mình.

img

Giò ngon là khi đưa dao cắt ngang mà miếng giò không dính vào, miếng giò cắt ra có màu hồng hồng, mặt giò xuất hiện lỗ hơi lăn tăn tròn nhỏ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem