Một nhà máy đường ở Hậu Giang buộc phải đóng cửa vì nông dân bán "mía chục", không thèm bán cho công ty

Huỳnh Xây Thứ năm, ngày 26/10/2023 18:17 PM (GMT+7)
Cho rằng người dân bán mía chục (bán mía theo kiểu một bó gồm 10 cây) để làm nước giải khát, đã dẫn đến nhà máy thiếu hụt trầm trọng lượng mía trong vùng nguyên liệu, không đủ mía duy trì hoạt động ổn định. Một nhà máy đường ở Hậu Giang của Công ty cổ phần mía đường ở Cần Thơ (Casuco) đã buộc phải đóng cửa.
Bình luận 0

Cụ thể Casuco đã buộc phải chọn cách tạm đóng cửa Nhà máy đường Phụng Hiệp (đóng tại tỉnh Hậu Giang). Theo Casuco, vụ mía 2023-2024, toàn vùng nguyên liệu của công ty, bao gồm tỉnh Hậu Giang và tỉnh Kiên Giang là 1.559ha.

Nông dân bán mía chục làm nước giải khát, nhà máy đường ở Hậu Giang không đủ mía ép, phải dừng hoạt động - Ảnh 1.

Người dân huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang bán mía chục cho thương lái trong ngày 26/10. Ảnh: Huỳnh Xây

Thế nhưng, qua khảo sát thực tế, đa phần bà con nông dân trồng và chăm sóc theo hướng để bán mía chục, làm nước giải khát.

Cụ thể, trong số 1.559ha nêu trên có 820 ha mía được phân loại và xác định bán mía chục, chỉ còn 739 ha là mía nguyên liệu để sản xuất đường.

Điều đáng quan tâm hơn là đến thời điểm hiện tại, chưa có nhà máy đường nào trong vùng ĐBSCL và Đông Nam bộ hoạt động ép mía nhưng đến ngày 20/10 vừa qua, toàn vùng nguyên liệu của Casuco đã thu hoạch được 791 ha. Trong đó, vùng trồng mía chục đã thu hoạch 516 ha, mía nguyên liệu thu hoạch 275 ha.

Như vậy, cũng có nghĩa là đến ngày 20/10, tổng diện tích mía còn lại toàn vùng nguyên liệu của Casuco là 768 ha. Trong đó diện tích mía chục là 304 ha, diện tích mía nguyên liệu là 464 ha.

Casuco xác định, với diện tích còn lại như trên, sản lượng mía cung cấp cho Nhà máy đường Phụng Hiệp thuộc Casuco sẽ không đáp ứng được công suất từ 2.300-2.500 tấn mía/ngày và duy trì hoạt động ổn định trong suốt mùa vụ.

Từ những nguyên nhân trên, Casuco đã thống nhất tạm đóng cửa Nhà máy đường Phụng Hiệp 1 vụ mía 2023-2024.

Theo ông Trần Ngọc Hiếu - Chủ tịch HĐQT Công ty Casuco, phía công ty sẽ làm việc với chính quyền địa phương để cơ cấu lại vùng nguyên liệu.

Đồng thời, kết hợp với lực lượng khuyến nông cấp xã vận động người dân trồng mía nguyên liệu, kết hợp xây dựng, tuyển chọn, phục tráng giống mía phù hợp với thổ nhưỡng, đạt năng suất và chất lượng cao để nông dân gắn bó với cây mía đạt lợi nhuận cao hơn so với các cây trồng khác.

Riêng đối với lực lượng lao động tại Nhà máy đường Phụng Hiệp, phía công ty sẽ kiện toàn nhân sự sao cho đủ đáp ứng công việc phát triển nguồn nguyên liệu mía, để đưa nhà máy có thể hoạt động trở lại từ niên vụ 2024 - 2025.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem