Chủ đề nóng

Một nông dân Bến Tre sở hữu hơn 200 loại lan huệ cánh kép có giá trị cao

Nguyễn Anh Thứ sáu, ngày 04/03/2022 06:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một người dân ở xã An Khánh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre bỏ ra nhiều công sức để sưu tầm và nhân giống ra hơn 200 loại lan huệ cánh kép có giá trị cao.
Bình luận 0

Đó là anh Huỳnh Thanh Tâm - người thành công từ mô hình làm trái cây tạo hình. Ngoài công việc trên, trong 3 năm qua, anh Tâm còn đam mê sưu tầm và nhân giống hoa lan huệ cánh kép.

Một nông dân Bến Tre sở hữu hơn 200 loại lan huệ cánh kép - Ảnh 1.

Anh Huỳnh Thanh Tâm trong khu vườn trồng lan huệ cánh kép của mình. Ảnh: Nguyễn Anh

Một nông dân Bến Tre sở hữu hơn 200 loại lan huệ cánh kép - Ảnh 2.

Đến nay, anh Huỳnh Thanh Tâm sở hữu hơn 200 loại lan huệ cánh kép. Ảnh: Nguyễn Anh

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, anh Tâm cho biết, ở Việt Nam, nhu cầu chơi lan huệ cánh kép của người dân tăng cao trong nhiều năm qua và đã có nhiều nơi trồng loại cây này. Thế nhưng, ở Bến Tre, vẫn còn khá mới mẻ.

Từ lòng đam mê và do nhu cầu thị trường rất cao nên anh Tâm không ngừng tìm hiểu rồi bắt đầu sưu tầm, nghiên cứu kỹ thuật chăm sóc, thậm chí là nhân giống đưa ra thị trường.

Từ vài trăm chậu trồng sau nhà với khoảng diện tích rất hẹp, hiện nay, anh Tâm có đến gần 5.000 chậu lan huệ cánh kép được chăm sóc cẩn thận trên quy mô diện tích gần 1.000m2.

Anh Tâm nói: "Tôi đã sở hữu hơn 200 loại giống lan huệ cánh kép, trong đó có một số giống cho hoa đẹp, cánh nhiều như: Double Dream, Double King, Double Green, Suny Nymph, Bright Nymph, Joker plus…".

"Các giống này chủ yếu được tôi nhập về từ các hội nhóm chuyên về lan huệ, tham gia đấu giá các củ giống từ nước ngoài về hoặc nhập từ miền Bắc vào" - anh Tâm nói thêm.

Một nông dân Bến Tre sở hữu hơn 200 loại lan huệ cánh kép - Ảnh 3.

Giống lan huệ cánh kép Bright Nymph. Ảnh: Nguyễn Anh

Một nông dân Bến Tre sở hữu hơn 200 loại lan huệ cánh kép - Ảnh 4.

Giống lan huệ cánh kép Blossom Peacock. Ảnh: Nguyễn Anh

Một nông dân Bến Tre sở hữu hơn 200 loại lan huệ cánh kép - Ảnh 5.

Hiện nay, anh Huỳnh Thanh Tâm ở Bến Tre cung cấp lan huệ cánh kép cho khách hàng trên cả nước, trong đó đa phần ở miền Bắc, với giá dao động từ 100.000 – 200.000 đồng/củ. Ảnh: Nguyễn Anh

Theo anh Tâm, trồng lan huệ cánh kép cho lợi nhuận cao do một củ giống có thể chẻ ra nhiều miếng nhỏ để ươm ra rất nhiều cây con. Có thể, một củ mẹ ban đầu cho ra hơn 10 cây con.

Anh Tâm còn cho hay, 1 củ giống lan huệ cánh kép cho ra 1-2 ngồng hoa nối tiếp nhau, mỗi ngồng hoa lên 4-5 bông, một hoa nở kéo dài 5 ngày đến 1 tuần mới tàn. Và đặc biệt khi hoa nở sẽ có khoảng 3 - 4 lá mọc kèm, tạo nét hài hòa cân đối cho chậu hoa, điều này rất khó gặp ở những giống lan huệ truyền thống.

Hiện nay, anh Tâm cung cấp lan huệ cánh kép cho khách hàng trên cả nước, trong đó đa phần ở miền Bắc, với giá dao động từ 100.000 – 200.000 đồng/củ, lợi nhuận mỗi năm thu về hơn 100 triệu đồng.

Thời gian qua, anh Tâm cũng cung cấp nhiều giống lan huệ cánh kép cho thanh niên ở địa phương trồng và ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm.

Một nông dân Bến Tre sở hữu hơn 200 loại lan huệ cánh kép - Ảnh 6.

Củ giống lan huệ cánh kép có thể chẻ ra nhiều miếng nhỏ để ươm ra rất nhiều cây con. Ảnh: Nguyễn Anh

Một nông dân Bến Tre sở hữu hơn 200 loại lan huệ cánh kép - Ảnh 7.

Một trong những vực nhân giống lan huệ cánh kép của anh Huỳnh Thanh Tâm. Ảnh: Nguyễn Anh

Một nông dân Bến Tre sở hữu hơn 200 loại lan huệ cánh kép - Ảnh 8.

Lan huệ cánh kép được anh Huỳnh Thanh Tâm chăm sóc tốt. Ảnh: Nguyễn Anh

Để nhiều người biết đến vẻ đẹp của lan huệ cánh kép, nhất là đối với những giống mới, trong kế hoạch sắp tới, anh Tâm sẽ xây dựng khu vườn trồng lan huệ cánh kép, cho kích hoa hàng loạt chuyên phục vụ khách du lịch tham quan.

"Trong bước đầu của kế hoạch, tôi sẽ củng cố các giống lan huệ cánh kép đã có, tiếp tục nhập các giống mới , chuẩn bị nguồn giống để kích hoa tiến tới mở điểm tham quan cho khách chụp ảnh" - anh Tâm chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem