Chủ đề nóng

Một sự đau xót

Thứ ba, ngày 29/03/2011 12:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Trong thời gian qua, báo chí liên tục đưa tin về các vụ lừa bán phụ nữ, thiếu nữ đi làm gái mại dâm ở một số nước trong khu vực. Mới đây, có trường hợp một người phụ nữ ở Đồng Tháp lừa bán 13 cô gái sang làm gái mại dâm ở Malaysia và Singapore.
Bình luận 0

Tất cả các vụ lừa bán người qua biên giới đều rơi vào vùng nông thôn, thôn nữ là con mồi cho loại tội phạm này săn đuổi.

Có một điều rất đáng để suy nghĩ, đó là hầu hết các phi vụ buôn người này, kẻ thủ ác thực hiện thủ đoạn rất đơn giản, nhưng đa số nạn nhân đều nhẹ dạ cả tin, dễ dàng rơi vào bẫy. Chỉ cần nghe vài lời dụ dỗ ngon ngọt, hứa hẹn có một công việc thu nhập cao, thế là các thôn nữ sẵn sàng đi theo, bất chấp nguy hiểm.

Nhiều trường hợp xảy ra ở các tỉnh phía Bắc, cha mẹ mất con, tìm kiếm nhiều năm tưởng chừng như con mình đã chết, nhưng cuối cùng mới biết là con mình làm nô lệ tình dục tận Trung Quốc. Họ phải bán nhà để đi tìm con. Hậu quả của một lần cả tin là bản thân mình tan nát cuộc đời, còn gia đình tán gia bại sản. Đau khổ và tủi nhục tận cùng.

Tại sao các cô gái cả tin như vậy? Trước hết, có thể nhận định rằng, họ thiếu thông tin về các vụ lừa đảo, buôn người qua biên giới. Hai là, do quá nghèo, họ muốn có cơ hội kiếm tiền, thoát nghèo. Phần lớn thanh niên, thiếu nữ vùng nông thôn thất nghiệp, nhà nghèo, nếu có được việc làm lương hấp dẫn thì ai cũng muốn. Đây chính là điểm yếu để bọn buôn người khai thác.

Phân tích như vậy để thấy rằng, muốn ngăn chặn nạn lừa đảo buôn người qua biên giới làm gái mại dâm, ngoài trách nhiệm của lực lượng công an, phải có các tổ chức khác cùng tham gia. Các tổ chức đoàn thể như đoàn thanh niên, hội phụ nữ, bớt đi những hoạt động thiếu thiết thực, tập trung tuyên truyền để đoàn viên, phụ nữ biết được những thủ đoạn lừa đảo của bọn buôn người. Chính quyền địa phương cũng phải có trách nhiệm tổ chức tuyên truyền cho người dân biết rõ các loại tội phạm để chủ động phòng tránh.

Và cách phòng tránh cao hơn, đó là tạo được công ăn việc làm cho dân mình. Nếu như thanh niên, thiếu nữ được học nghề, giải quyết việc làm, hoặc được học hành tử tế thì sẽ hạn chế tối đa những bi kịch như chúng ta đang chứng kiến. Nông thôn nghèo, lạc hậu, khoảng cách ngày càng xa với thành thị nên người dân nông thôn chịu nhiều thiệt thòi và đối diện với nhiều rủi ro. Thôn nữ bị lừa bán làm gái mại dâm là một trong các loại rủi ro hiện có.

Việt Nam còn có một bộ phận phụ nữ muốn tìm chồng nước ngoài như một cách để thoát nghèo, còn có nhiều cô gái sẵn sàng đưa chân vào nơi cạm bẫy cũng chỉ vì đánh cược với miếng cơm manh áo, đó là một sự đau xót. Nhưng sự đau xót đó không chỉ đối với những số phận bất hạnh mà cho cả dân mình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem