Chủ đề nóng

Một tỉnh sắp công bố hết dịch Covid-19

Diệu Thu - Triệu Quang Thứ hai, ngày 17/02/2020 16:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tính từ thời điểm xuất hiện ca bệnh gần nhất (từ ngày 13/2) đến thời điểm hiện tại đã sang ngày thứ 4, cả nước chưa xuất hiện thêm ca bệnh mới.
Bình luận 0

Nữ lễ tân khách sạn ở Khánh Hòa nhiễm virus Corona đã khỏi bệnh và được ra viện từ ngày 4/2.

Ngày 17/2, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid-19) đã họp triển khai, chỉ đạo các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Theo các chuyên gia và thành viên Ban Chỉ đạo, tính từ thời điểm xuất hiện ca bệnh gần nhất (từ ngày 13/2) đến thời điểm hiện tại đã sang ngày thứ 4, cả nước chưa xuất hiện thêm ca bệnh mới.

Đặc biệt, việc điều trị tất cả các ca bệnh đều tiến triển rất khả quan. Trong số 16 ca mắc bệnh (11 người ở Vĩnh Phúc, 3 người ở TP.HCM, 1 người ở Khánh Hòa, 1 người ở Thanh Hóa) thì 7 bệnh nhân đã khỏi và xuất viện, 9 người còn lại tình hình điều trị cũng rất khả quan. 

Tại Vĩnh Phúc, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên khẳng định, tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai đầy đủ các giải pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt công tác phòng, chống dịch tại xã Sơn Lôi, Bình Xuyên (Vĩnh Phúc). Tính từ ca bệnh cuối cùng, đến nay đã 7 ngày chưa có ca bệnh mới.

Đối với 11 bệnh nhân ở Vĩnh Phúc thì có 5 người được điều trị ở Bệnh viện Nhiệt đới, trong đó, 3 người đã khỏi bệnh và được cho xuất viện. 2 trường hợp còn lại cũng đã xét nghiệm 2 lần và đều âm tính, đang theo dõi thêm.

Trường hợp cháu bé gái 3 tháng tuổi N.G.L (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, xét nghiệm lần thứ nhất đã cho kết quả âm tính. Người mẹ ở gần chăm sóc cũng không bị lây.

Còn 5 bệnh nhân khác dương tính với Covid-19 đang điều trị tại Vĩnh Phúc (Phòng khám đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên) thì 4 ca xét nghiệm 2 lần đều là âm tính (có thể tuyên bố khỏi bệnh); 1 trường hợp đã âm tính 1 lần, đang được tiếp tục theo dõi.

Tại xã Sơn Lôi, Bình Xuyên hiện đã được khoanh vùng, kiểm soát, cách ly chặt chẽ.

Trường hợp 3 bệnh nhân ở TP.HCM thì 2 bố con người Trung Quốc cũng đã khỏi bệnh và xuất viện. Bệnh nhân còn lại là Việt kiều Mỹ (73 tuổi), xét nghiệm đã 2 lần âm tính, song vì bệnh nhân này còn mắc những bệnh nền khác nên đang được giữ lại để tiếp tục theo dõi và xét nghiệm thêm.

Tại tỉnh Khánh Hòa, tính đến ngày 17/2, đã qua 30 ngày tỉnh này không có ca nhiễm mới. Theo quy định hiện hành (sau 28 ngày từ thời điểm chữa khỏi bệnh và không xuất hiện ca nhiễm mới) thì tỉnh Khánh Hòa đã đủ điều kiện để công bố hết dịch.

Ban Chỉ đạo cũng đang theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến dịch bệnh tại tỉnh Thanh Hóa. Tỉnh này đã qua 23 ngày không xuất hiện thêm ca nhiễm mới.

Hiện, Bộ Y tế đang hướng dẫn tỉnh Khánh Hòa hoàn thiện các thủ tục để trình cấp có thẩm quyền công bố hết dịch. Trong 5 ngày nữa nếu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa không xuất hiện thêm ca nhiễm mới thì Bộ cũng sẽ hướng dẫn địa phương để làm thủ tục để công bố hết dịch.

Các chuyên gia y tế khẳng định, đối với việc điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, dù hiện nay chưa có thuốc đặc trị hay vaccine phòng bệnh nhưng Việt Nam có đủ năng lực, kinh nghiệm, tự tin chữa khỏi bệnh bằng các phương pháp điều trị khác.

Một số địa phương còn hiểu chưa đúng về dịch bệnh

Về công tác phòng chống dịch bệnh, trong thời gian tới, các chuyên gia và thành viên Ban Chỉ đạo đều thống nhất nhấn mạnh, dù tình hình dịch bệnh trong nước đang được kiểm soát tốt song không được chủ quan. Đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện tốt các chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch bệnh; tiếp tục kiểm soát chặt chẽ đường biên giới, công tác xuất nhập cảnh để ngăn chặn rủi ro; làm tốt công tác sàng lọc, tổ chức cách ly nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ.

Tuy nhiên, một số địa phương, do hiểu chưa đúng về tình hình dịch bệnh tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc nên có những ứng xử chưa đúng, thậm chí còn có biểu hiện cực đoan, coi người Vĩnh Phúc là đối tượng phải cách ly.

Bé gái 3 tháng tuổi nhiễm virus Covid-19 đã có kết quả âm tính

Sức khỏe bé 3 tháng tuổi tiến triển tốt, sau khi làm các xét nghiệm cần thiết đã cho kết quả âm tính với Covid-19 (virus...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem