Chủ đề nóng

Mua bảo hiểm corona: Tưởng rẻ như cực kỳ "đắt đỏ"

Huyền Anh Thứ bảy, ngày 28/03/2020 08:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, việc tham gia bảo hiểm corona là cần thiết nhưng nhiều chuyên gia cho rằng đây không phải là một kế hoạch “hoàn hảo”. Với mức phí vài trăm nghìn đến 1 triệu đồng/người/năm chỉ để hưởng quyền lợi corona thì đây là một số phí cực kỳ “đắt đỏ”.
Bình luận 0

Bảo hiểm sức khỏe cho corona ngon – bổ - rẻ hiện nay mức phí chỉ từ 60 nghìn đồng/năm; đóng phí chỉ 100k/năm/người quyền lợi 100 triệu nếu không may rủi do tử vong do corona; không phải mất thời gian chờ, mua bảo hiểm có hiệu lực ngay… đó là những lời mời chào vô cùng hấp dẫn có thể nhìn thấy phổ biến trên các trang diễn đàn hay các trang cá nhân của các tư vấn bảo hiểm trong những ngày gần đây. Tần suất xuất hiện của những lời mời chào này cũng tăng tỷ lệ thuận với mức độ phức tạp của dịch virus corona.

Gia đình chị Kiều Thị Dung (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, ngay sau khi một số doanh nghiệp bảo hiểm tung ra các sản phẩm bảo hiểm "ăn theo" corona, chị Dung đã tìm hiểu và quyết định cho ra gần 600 nghìn đồng để mua bảo hiểm corona cho gia đình (3 người). Gói sản phẩm này quyền lợi tử vong cũng lên tới 100 triệu đồng.

"Tham gia bảo hiểm corona nếu xét về mức phí bỏ ra khoảng gần 200 nghìn người/năm tôi cho là cũng phù hợp với nhiều gia đình. Giảm cái áp lực về tâm lý cho người tham gia bảo hiểm. Thực sự, vì gia đình tôi chưa từng tham gia một loại hình bảo hiểm nào khác nên khi xảy ra dịch mọi người tư vấn thấy hợp lý thì gia đình tham gia, không biết là giá như thế có cao hơn so với các gói sản sức khỏe khác hay các gói sản phẩm bảo hiểm nhân thọ".

Cũng vì tâm lý lo sợ dịch Covid-19 có thể lan rộng, khiến sức khỏe và thu nhập bị ảnh hưởng do suy giảm kinh tế trong tương lai, nhưng ông Ngô Hồng Thanh (Gia Lai) thay vì lựa chọn sản phẩm bảo hiểm corona với mức phí vài trăm nghìn/người/năm đã bỏ ra khoản tiền "nặng ký" hơn để tham gia gói bảo hiểm nhân thọ. Gói bảo hiểm này của ông Thanh có đầy đủ cả quyền lợi nằm viện và có hiệu lực ngay tức thì ngay sau khi ký hợp đồng. Dương tính với Covid-19 cũng nằm trong quyền lợi chi trả của gói bảo hiểm này.

Theo kê vừa được Tổng cục Thống kê công bố, hoạt động kinh doanh bảo hiểm quý I/2020 đạt mức tăng cao, ước tính tăng 16% so với cùng kỳ năm trước, trong đó doanh thu phí bảo hiểm lĩnh vực nhân thọ tăng 21%, lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ tăng 8%. Các công ty Bảo hiểm nhân thọ đã cung cấp nhiều gói sản phẩm linh hoạt mang tính thời điểm, tăng các gói hỗ trợ nhằm thu thút khách hàng sở hữu các hợp đồng bảo hiểm phù hợp. Điều này cũng phần nào cho thấy, ý thức tham gia bảo hiểm được nâng lên.

Nắm bắt nhu cầu của người dân, thời gian qua, hàng loạt công ty bảo hiểm đã tung ra các sản phẩm bảo hiểm riêng biệt cho dịch Covì-19. Theo giới phân tích, động thái này nhằm đánh vào tâm lý của người dân khi những lo ngại về dịch Covid-19 ngày càng có diễn biến phức tạp.

Một nhân viên tư vấn bảo hiểm thừa nhận, việc tham gia bảo hiểm corona là cần thiết vì bảo hiểm vốn có sẽ tốt hơn không có. Tuy nhiên, bảo hiểm riêng biệt dành cho corona lại không phải là một kế hoạch "hoàn hảo". Đó chỉ là một kế hoạch tạm thời.

"Bảo hiểm corona chỉ là 1 trong hàng trăm rủi ro hàng ngày và chỉ kéo dài trong vòng vài tháng. Nếu khách hàng nào chưa từng tham gia gói bảo hiểm nào thì cũng nên có 1 gói bảo hiểm corona vào thời điểm hiện nay. Tuy nhiên, đó chỉ là kế hoạch tạm thời còn về lâu dài khách hàng nên tính tới những gói sản phẩm sức khỏe "đa năng" hơn thay vì chỉ dành riêng cho corona hoặc bảo hiểm nhân thọ bao gồm đầy đủ các quyền lợi bởi corona chỉ là một trong những rủi ro không thường xuyên trong rất nhiều rủi ro khác. Thống kê cho thấy, trên toàn cầu hiện có khoảng 500.000 người nhiễm corona. Thực ra chỉ bằng số lượng tàn phế tử vong 1 năm của người Việt Nam", vị này nhìn nhận.

Bàn về mức phí bảo hiểm cho gói sản phẩm riêng biệt corona trên thị trường hiện nay, một tư vấn viên bảo hiểm lớn cho biết, mức phí đóng cho gói sản phẩm corona theo năm cao nhất lên tới hơn 900 nghìn đồng/năm. Đây cũng là mức phí không hề thấp. Nếu so sánh về mức phí thì rõ ràng, gói sản phẩm bảo hiểm này thoạt nhìn sẽ rẻ hơn so với các gói sản phẩm bảo hiểm khác. Tuy nhiên, đây chỉ là sản phẩm chuyên biệt dành riêng cho dịch Covid-19, nếu xét về chi phí và hiệu quả đối với khách hàng thì rõ ràng lại không ngon - bổ - rẻ như nhiều người kỳ vọng.

Mua bảo hiểm dành riêng cho corona: Có thực sự ngon - bổ - rẻ? - Ảnh 2.

Với mức phí vài trăm nghìn đến 1 triệu đồng/người/năm chỉ để hưởng quyền lợi corona thì đây là một số phí cực kỳ “đắt đỏ”.

Ông Lê Quang – một chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo hiểm cũng thừa nhận, số tiền bảo vệ cho bảo hiểm corona cực kỳ thấp mà số phí cực kỳ cao.

"Bạn đừng tưởng đóng vài trăm nghìn đến 1triệu đồng/năm thì thấy rẻ, nhưng với số tiền đóng ít như vậy chỉ để hưởng quyền lợi corona đó thì đây là một số phí cực kỳ "đắt đỏ". Khi nằm viện chỉ trả 100-200 nghìn/ngày, khi tử vong chỉ đền 100-300 triệu. Khi sự kiện bảo hiểm cao nhất xảy ra số tiền đó không đủ để bù đắp thu nhập cho gia đình bạn trong 5-10 năm tới", ông Quang nhấn mạnh.

Cũng phải nói thêm rằng, hiện tại tất cả những sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đã mua trong một thời gian gần đây của khách hàng đều được các công ty chi trả phần corona. Nhà nước trả thêm 100%. "Ðiều này có nghĩa, người được bảo hiểm sẽ được hưởng 2 khoản, một của Nhà nước hỗ trợ, một của Công ty bảo hiểm chi trả với mức tương đương với khoản hỗ trợ của Nhà nước và không quá số tiền bảo hiểm quy định trên Giấy chứng nhận bảo hiểm (phổ biến là 100 triệu đồng). Nên mua bảo hiểm chuyên về corona là lãng phí và không phải là kế hoạch lâu dài", vị này thông tin thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem