Chủ đề nóng

Mưa lũ ở miền Trung: Hàng nghìn hộ vẫn “ngâm” nước lụt

Lam Khê-Phan Phương - Ngọc Vũ - Nhật Anh Thứ năm, ngày 03/11/2016 06:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đến chiều tối 2.11, mực nước lũ trên các sông ở Hà Tĩnh, Quảng Bình đang xuống, nước lụt tại các địa phương của 2 tỉnh cũng rút dần... Tuy vậy, vẫn còn hàng chục nghìn hộ dân đang chịu cảnh nhà cửa chìm trong nước lụt.
Bình luận 0

Hà Tĩnh: 12 xã bị ngập

Ngày 2.11, ông Ngô Đức Hợi-Chánh văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Đến sáng 2.11, trên địa bàn Hà Tĩnh có 7 hồ chứa thủy lợi, thủy điện tiếp tục xả lũ điều tiết nước khiến mực nước các sông lớn đang lên trên báo động 3, như sông Ngàn Sâu. Theo đó Thủy điện Hố Hô (Hương Khê) đang xả tràn với lưu lượng 329m3/s, hồ Kẻ Gỗ (Cẩm Xuyên) xả 300m3/s, hồ Sông Rác (Cẩm Xuyên) 7m3/s, hồ thượng Sông Trí (Kỳ Anh) 10m3/s, hồ Bộc Nguyên (Cẩm Xuyên) 30m3/s, Kim Sơn (Kỳ Anh) 20m3/s, Tàu Voi (thị xã Kỳ Anh) 10m3/s.

Quân đội giúp dân khắc phục hậu quả lũ lụt tại huyện Cam Lộ, Quảng Trị.  Ảnh:  N.V

Cũng theo ông Hợi, dù nước lũ tại nhiều địa phương đã rút dần tuy nhiên đến sáng 2.11 vẫn còn trên 1.000 hộ dân ở 12 xã bị ngập. Trong đó huyện Hương Khê còn 7 xã với 812 hộ bị ngập sâu từ 1-2m, huyện Vũ Quang còn 2 xã với 40 hộ bị ngập, huyện Cẩm Xuyên còn 3 xã bị ngập với 228 hộ ngập từ 0,5-1m.

Quảng Bình: Lật thuyền, nữ sinh mất tích

Tại Quảng Bình, đến hôm qua mưa lũ đã làm 2 người chết, và 2 người khác đang mất tích là anh Nguyễn Văn Phương (SN 1984, thôn 8, xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch; mất tích khi đi tìm trâu chiều 1.11 và Thái Dương (SN 1993, thôn Tây Hóa, xã Mai hóa, huyện Tuyên Hóa, mất tích chiều tối 1.11 do nước cuốn trôi. Theo thống kê của các cơ quan chức năng, đợt mưa lũ ngày 31.10 và 1.11, Quảng Bình có hơn 7.000 ngôi nhà bị ngập, 71 nhà bị tốc mái, hư hỏng ở các xã Phú Thủy, Mai Thủy (huyện Lệ Thủy).

 Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, đến chiều tối qua, mực nước sông Ngàn Sâu tại Chu Lễ xuống mức 12,5m, trên báo động 2 là 0,5m; tại Hòa Duyệt xuống mức 10,0m, trên báo động 2 là 1,0m. Sông Gianh tại Mai Hóa xuống mức 3,0m, ở mức báo động 1; sông Kiến Giang tại Lệ Thủy xuống mức 2,2m, ở mức báo động 2; sông Thạch Hãn tại Thạch Hãn xuống mức 2,5m, ở mức báo động 1... “Tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tiếp tục diễn ra tại các huyện Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, Cẩm Xuyên, Đức Thọ (Hà Tĩnh); Minh Hóa, Tuyên Hóa, Bố Trạch, Quảng Trạch, thị xã Ba Đồn, Lệ Thủy (Quảng Bình); Cam Lộ (Quảng Trị)” - bản tin của trung tâm nêu.

Vào sáng 2.11, nước lũ ở sông Kiến Giang (huyện Lệ Thủy) đã rút, chỉ còn một vài thôn đang ngập cục bộ. Tại xã Sơn Thủy - rốn lũ của huyện Lệ Thủy, anh Dương Văn Đen (thôn Vinh Quang, xã Sơn Thủy) bơi thuyền đưa con gái Dương Thị Kim Anh (học sinh lớp 12, Trường THPT Hoàng Hoa Thám) về trường để theo học. Không ngờ trên đường bơi thuyền từ thôn Vinh Quang đến thôn Mỹ Hòa (cách trường 4km) thì hai cha con bị lật thuyền, người cha may mắn sống sót, còn con gái bị mất tích. Ông Nguyễn Văn Đức - Chủ tịch xã Sơn Thủy - cho biết: Hiện xã đã huy động hơn trăm người dân và các lực lượng chức năng mở rộng địa bàn tìm kiếm Kim Anh. Sơn Thủy là vùng rốn của Lệ Thủy, nước vẫn đang ngập sâu, trong khi các xã khác đã rút hết.

Quảng Trị: 90 hộ bị cô lập

Trong ngày 2.11, lực lượng tại chỗ của huyện Cam Lộ gồm đoàn thể, dân quân xã, công an, quân đội… đã nhanh chóng tỏa ra khắp địa bàn các xã Cam Thành, Cam Hiếu, Cam Thủy, Cam Tuyền và thị trấn Cam Lộ để giúp dân khắc phục hậu quả. Đến cuối giờ chiều 2.11, công tác khắc phục hậu quả lũ lụt ở Cam Lộ đã cơ bản hoàn thành.

Ông Ngô Quang Chiến- Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ cho biết, tại huyện này mưa lũ làm 1 người chết, 2 người bị thương, 2.147 nhà bị ngập, hàng trăm ha hoa màu bị thiệt hại nặng, 3.180 con gia súc, gia cầm bị chết, 30ha hồ cá bị trôi… thiệt hại ước tính hàng chục tỷ đồng. 

Tại xã Húc Nghì (Đakrông)  trưa 1.11 nước lũ lên cao,  chảy siết đã làm đứt cầu tràn nối khu tái định cư Húc Nghì với trung tâm xã, khiến hơn 90 hộ dân ở khu tái định bị cô lập, học sinh không thể đến trường.

Lãnh đạo Thủy điện Hố Hô thừa nhận các lỗi vi phạm
Ngày 1.11, Bộ Công Thương đã báo cáo Chính phủ về những vi phạm của Nhà máy Thủy điện Hố Hô (Hà Tĩnh) trong quá trình vận hành xả lũ gây ngập úng vùng hạ du. Ngày 2.11, phóng viên NTNN đã hỏi ông Nguyễn Văn Thông-Phó Giám đốc Nhà máy Thủy điện Hố Hô về quy trình điều tiết xã lũ, ông Thông cho rằng: “Việc này được nhà máy thực hiện đúng quy định vận hành hồ chứa đã được phê duyệt, nhà máy đều thông báo nhanh bằng văn bản với các cấp, cơ quan có thẩm quyền. Việc này Công ty cổ phần Thủy điện Hố Bốn (chủ đầu tư Thủy điện Hố Hô) đã có thông tin gửi đến các cơ quan báo chí ngày 1.11 vừa qua”.
Tuy nhiên khi xem văn bản Công ty CP Thủy điện Hố Bốn cung cấp cho báo chí trong suốt quá trình điều tiết xã lũ của Thủy điện Hố Hô từ ngày 28.10-1.11.2016, không thấy đề cập việc tăng lưu lượng xã lũ lên trên 1.000m3/s và bị ông Lê Đình Sơn-Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh phê bình. Theo đó vào sáng 1.11, ông Sơn đi kiểm tra đột xuất quy trình xả lũ của Thủy điện Hố Hô, phát hiện nhà máy đã tăng lưu lượng xả từ 300m3/s lên 450m3/s vào 1 giờ sáng ngày 1.11 và gần trưa xả trên 1.000m3/s. Ông Thông lý giải: “Hôm qua tôi đi vắng nên không rõ. Còn về việc làm báo cáo gửi cơ quan báo chí là của công ty, tôi chỉ là Phó Giám đốc nhà máy”.
Về việc Bộ TNMT đã kiểm tra và chỉ ra 5 lỗi vi phạm của Thủy điện Hố Hô và  ngày 1.11, Bộ Công Thương đã báo cáo Chính phủ về các sai sót, vi phạm của thủy điện này, ông Thông thừa nhận: “Bộ đã vào kiểm tra và chỉ ra các lỗi như vậy là đúng rồi, những lỗi này công ty đã mắc phải. Công ty sẽ phải khắc phục các lỗi trên hoàn thành trong năm 2016 này”.   
                                                   

Hữu Anh

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem