Chủ đề nóng

Mua mớ rau, con cá cũng quét mã QR chuyển khoản: Khi công nghệ đã thành thói quen

Khải Phạm Thứ tư, ngày 07/06/2023 09:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Không còn phải mang ví tiền, giờ đây điện thoại thông minh có thể vào mạng là người dân có thể đi chợ, mua sắm và thanh toán quét mã QR chuyển khoản.
Bình luận 0

Trong vài năm trở lại đây, chuyển khoản thanh toán không còn xa lạ với nhiều dân Việt Nam. Không chỉ ở đô thị mà cả nông thôn, không chỉ chuyển những khoản lớn mà ngay cả tiền lẻ vài nghìn đồng hiện đều được giao dịch trên ứng dụng của ngân hàng.

Quét mã QR chuyển khoản, khi công nghệ làm cuộc sống đơn giản hoá

“Tôi nhớ, chỉ 3 năm trước, đi đâu cũng phải kè kè cái ví theo người với đủ các loại tiền mặt, thẻ, ngân hàng, chứng minh thư… Ở những nơi vắng không sao chứ đi mua ở chợ đông cảm thấy rất bất tiện vì còn sợ móc túi nữa. Thế mà bây giờ, cô hàng rau, chị hàng cá đều sẵn mã QR chỉ việc quét để chuyển khoản, tiện hơn rất nhiều", chị Thảo, Xuân Đỉnh, Hà Nội chia sẻ.

Thực tế, dịch vụ chuyển khoản của các ngân hàng đã cởi mở hơn trước rất nhiều kể từ khi dịch Covid-19 bùng nổ ở Việt Nam khiến mọi người hạn chế tiếp xúc. Thời điểm khoảng 2 năm trước, hầu như giao dịch đã chuyển dịch dần sang chuyển khoản ngân hàng hoặc ví của các nhà mạng.

Đặc biệt, khi nhu cầu của người dân dần tăng cao, một số ngân hàng đã chuyển từ thu phí chuyển khoản sang miễn phí. Điều này góp phần thúc đẩy người dùng sử dụng nhiều hơn dịch vụ của ngân hàng.

Mua mớ rau, con cá cũng quét QR chuyển khoản: Khi công nghệ đã thành thói quen - Ảnh 1.

Quét mã QR chuyển khoản dần trở nên phổ biến. Ảnh Khải Phạm.

Là một người trẻ sống năng động và anh Long Quân ở Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, dùng chuyển khoản cách đây 7 năm của Techcombank không mất phí chuyển, tuy nhiên bây giờ dịch vụ này mới nở rộ.

“Tôi dùng việc thanh toán bằng hình thức chuyển khoản này đã 7 năm nay. Thời điểm đó chỉ có Techcombank cho người dùng chuyển miễn phí, giờ các ngân hàng mới chạy đua dịch vụ này. Tuy nhiên, trước đây không nhiều chỗ cho thanh toán bằng chuyển khoản, chỉ mua những món đồ gì vài trăm nghìn đến tiền triệu mới được có chỗ chấp nhận chuyển khoản, không chỉ vẫn phải đi rút tiền.

Khoảng 2-3 năm trở lại đây, tôi thấy chuyển khoản đi chợ vài nghìn đồng cũng không còn là chuyện hiếm, thậm chí quá phổ biến ở Việt Nam. Không chỉ ở thành phố, mà khi về quê, cửa hàng nào cũng có sẵn mã QR để quét thanh toán rồi. Chuyển khoản nhiều quá đến mức giờ tôi còn không có thể rút tiền, bởi thực tế không tiêu tiền mặt thì rút cũng không làm gì", anh Quân nói.

Việc chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ đã giúp chất lượng cuộc sống được cải thiện, người dân thay vì phải mang nhiều loại tiền, ví, thẻ thì giờ đây chỉ cần chiếc điện thoại thông minh, mọi việc đã được giải quyết.

Không chỉ đi chợ, những công việc khác giờ đây cũng dùng hình thức quét mã QR để thanh toán một cách nhanh chóng.

Anh Toán, tài xế xe ôm công nghệ cho biết, khách hàng giờ đây không nhiều người trả tiền mặt mà toàn thanh toán qua ví điện tử hết rồi.

“Trước đây, tôi nhớ một số anh em tài xế chạy xe như chúng tôi cứ thấy khách hàng thanh toán bằng ví Moca hầu hết huỷ chuyển vì họ chỉ thích trả tiền mặt. Với tôi thì thanh toán thế đỡ mất công nếu không có tiền lẻ đỡ phải đổi. Thoáng cái chỉ 2 năm nay, ngày có 20 chuyến khách thì đến 19 chuyến thanh toán qua Moca hoặc chuyển khoản, hiếm lắm mới có bác tuổi cao trả tiền mặt”, tài xế xe ôm công nghệ nói.

Mua mớ rau, con cá cũng quét QR chuyển khoản…

Dạo quanh các chợ dân sinh, sạp hàng nào phóng viên cũng ghi nhận người bán đều có mã QR để chuyển khoản thanh toán.

“Bây giờ, khách mua mớ rau 5k cũng chuyển khoản rồi. Việc nay rất hay vì không phải chuyển bị tiền lẻ một “mớ" như trước mà chỉ cần có mã QR, cuối ngày tổng kết cũng rất nhanh. 

Trước đây, nhiều người mua vài nghìn tôi không có QR để chuyển khoản nên họ không mua được, mất đi một lượng khách. Do đó, ngay lập tức phải ra ngân hàng để mở tài khoản, in mã QR để bán hàng tốt hơn", chị Oanh, tiểu thương chợ Xuân Đỉnh chia sẻ.

Mua mớ rau, con cá cũng quét QR chuyển khoản: Khi công nghệ đã thành thói quen - Ảnh 2.

Mua rau vài nghìn đồng cũng chuyển khoản. Ảnh Khải Phạm.

Tương tự, chị Hà bán cá ở chợ cũng cho rằng việc quét mã QR thanh toán bây giờ tiện hơn việc trả tiền mặt.

“Theo tôi thấy, 10 người đi chờ giờ đến 8 người chuyển khoản rồi đặt mã QR ở sạp hàng cho tiện, ai hỏi là có ngay. Thậm chí, tôi còn phát wifi cho khách nào không có mạng để chuyển khoản. Nhìn chung, ngân hàng giờ chuyển khoản miễn phí nên mua cái gì cũng chuyển khoản rồi không còn lích kích nhiều tiền mặt như trước", chị Hà chia sẻ.

Di chuyển sang đến hàng trà đá vỉa hè ven đường cũng tương tự, chủ quán cho biết giờ không có quét QR thì mấy ai uống nước. 

“Quét QR chuyển khoản giờ được nhiều người sử dụng lắm, một cốc trà đá 3k họ cũng chuyển tiền nên không có tài khoản bây giờ là điều không thể. Có mã QR, thậm chí còn chẳng phải đọc số tài khoản nên đỡ mất nhiều thời gian, tiền thì về tài khoản ngay", cô Quyên nói với Dân Việt.

Không chỉ có 1, 2… thậm chí nhiều người có đến 3 tài khoản ngân hàng, thanh toán bất cứ lúc nào đều không mất phí.

Chị Giang chia sẻ: “Giờ ngân hàng nào cũng miễn phí mở tài khoản nên nhiều lúc tiện ngân hàng nào thì thanh toán thôi. Bây giờ ở đâu cũng cho chuyển khoản thanh toán nên dùng rất tiền, thậm chí còn có thể dùng ví điện tử của nhà mạng để thanh toán”.

Nhìn chung, thời công nghệ 4.0 phát triển như “vũ bão" hiện nay, việc quét mã QR chuyển khoản bây giờ đã quá phổ biến mà tiếp cận gần như đến mọi người dân trong những giao dịch mua bán giá trị lớn/nhỏ hiện nay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem