Chủ đề nóng

Quạt điện càng bật càng nóng, nguyên nhân và cách khắc phục

Thanh Tùng Chủ nhật, ngày 04/06/2023 11:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Quạt điện là thiết bị không thể thiếu của mỗi gia đình trong mùa hè này. Thế nhưng, việc dùng quạt không đúng cách sẽ khiến phòng trở nên oi bức, thậm chí nóng hơn.
Bình luận 0

Khi sử dụng quạt điện trong mùa hè oi bức hẳn bạn đã gặp phải tình trạng chiếc quạt thổi ra hơi nóng khó chịu. Nguyên nhân có thể là do bạn đã dùng quạt sai cách. Hãy thử tìm hiểu một vài nguyên nhân chính và cách khắc phục dưới đây.

Sử dụng quạt trong phòng quá kín

Khi trời nắng, việc bật quạt trong phòng kín, không có cửa sổ hoặc đóng kín cửa sổ sẽ dễ khiến quạt phả ra hơi nóng. Nếu bạn bật quạt, khí nóng sẽ làm cho căn phòng mất độ ẩm, dẫn đến tình trạng cơ thể mất nước nên càng cảm thấy nóng bức, bí bách hơn. 

Quạt điện càng bật càng nóng, nguyên nhân và cách khắc phục là gì? - Ảnh 1.

Vì vậy, bạn đừng quên mở cửa sổ cho phòng thông thoáng hơn, tạo điều kiện cho khí nóng thoát ra ngoài. Trong trường hợp phòng không có cửa sổ, bạn có thể mở cửa chính của phòng.

Đặt quạt ở vị trí không phù hợp

Hãy kiểm tra xem bạn có đang đặt quạt ở sát vách tường, sát các vật cản như tủ lạnh, giá sách,... hay không. Những vật này sẽ cản hướng hút gió của quạt, ngăn luồng không khí lưu thông và dẫn đến hệ quả là khí nóng không được thổi ra ngoài. Như vậy, quạt càng chạy chỉ càng tạo ra hơi nóng. Để khắc phục điều này, bạn hãy đặt quạt ở vị trí thông thoáng như gần cửa thông gió hay cửa sổ đang mở.

Quạt điện càng bật càng nóng, nguyên nhân và cách khắc phục là gì? - Ảnh 2.

Bật quạt tốc độ cao, cho quạt chạy liên tục trong thời gian dài

Việc cho quạt chạy với tốc độ cao sẽ khiến lực gió đẩy đi mạnh và nhanh, tạo ra khoảng trống trước quạt và khí nóng sẽ lấp đầy vào khoảng trống này. Điều này giống như việc bạn đặt quạt ngay sát một lò lửa vậy, thứ tỏa ra lúc này sẽ là hơi nóng hầm hập khiến bạn cảm thấy người khô nóng, mệt mỏi.

Lời khuyên cho bạn là chỉ nên bật quạt ở tốc độ vừa phải, đồng thời cho quạt quay để tạo sự lưu thông gió. Bạn cũng nên tạo khoảng nghỉ cho quạt, tránh để quạt hoạt động trong thời gian dài, đồng thời duy trì độ ẩm trong phòng và cơ thể ổn định.

Quạt điện càng bật càng nóng, nguyên nhân và cách khắc phục là gì? - Ảnh 3.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng kết hợp máy lạnh và quạt để tạo luồng gió mát, chuyển sang dùng quạt hơi nước hoặc quạt điều hòa. Hoặc, bạn có thể lắp thêm thiết bị phun sương để hạ nhiệt cho không gian trong phòng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem