Mùa mưa: “đánh thức” đặc sản chốn non cao

Ngọc Diệp Thứ hai, ngày 22/07/2024 16:49 PM (GMT+7)
Khi mặt trời bắt đầu đan những sợi nắng tinh khôi của ngày mới lên mấy vạt rừng, rồi từ từ "rắc" ánh sáng xuống cánh đồng xa bất tận. Đây là lúc Thiên Cấm Sơn đón một bình minh thanh khiết, điệu đà và vô cùng rực rỡ.
Bình luận 0

Ngọn núi này sở hữu độ cao khoảng 705m được cho là cao nhất và linh thiêng nhất của vùng Bảy Núi - An Giang.

Ngoài là điểm đến lý tưởng bởi sức hút của không khí mát lành, cảnh sắc thiên nhiên tuyệt mỹ thì nơi này còn khéo léo hấp dẫn khách thập phương bằng những "sản vật" đặc trưng của ẩm thực xứ Núi.

Mùa mưa: “đánh thức” đặc sản chốn non cao- Ảnh 1.

Màu hoa sim "nhuộm tím" cả một góc trời thơ.

Sau mấy trận mưa nặng hạt đầu hạ đã "đánh thức" bao sản vật ngon lành "núp mình" dưới những tán rừng xanh ở Núi Cấm. Cùng với cua núi, "ốc núi" đang được những người mê ẩm thực tìm kiếm để một lần thưởng thức và cảm nhận vị thơm ngon đặc trưng, kết tinh thổ nhưỡng của núi rừng. Ốc trên Núi Cấm với đặc thù ăn cỏ cây, thảo dược tự nhiên nên có màu sắc và hương vị độc đáo không giống bất kỳ nơi nào khác. Người dân ở đây còn truyền tai nhau rằng đây là "món ăn nên thuốc". Do đó, từ chỗ là món ăn dân dã, ốc núi trở thành đặc sản được nhiều người săn đón.

Mùa mưa: “đánh thức” đặc sản chốn non cao- Ảnh 2.

Những điều chân phương, dung dị đốn tim du khách.

Về hình dạng, chúng có thân màu trắng, hơi dẹp, vỏ sọc đen hoặc màu trắng sữa. Mùa nắng, ốc núi rúc mình dưới tán lá cây khô, trong hốc đá, ô nước. Mưa xuống, chúng bò ra đón sự tươi mát của đất trời và kiếm ăn. Khi đó, dân trên núi Cấm biết mình đã bước vào mùa ăn ốc núi. Ốc núi có thể chế biến nhiều món, nhưng ngon nhất là luộc sả, luộc cơm mẻ, luộc lá chúc, xào tỏi, xào sa tế… bởi ốc giữ được hương vị thơm ngon tự nhiên.

Thông thường, khách đến núi Cấm để hành hương vào mùa khô, nên không thể khám phá hết đặc sản của nơi này. Trong khi, mùa mưa mới là thời điểm các loại đặc sản của chốn non cao vào "vụ rộ", ngoài ốc núi còn có cua núi hay những loại cây trái cũng đang vào mùa trĩu quả như: hồng quân, quýt, dâu da, bơ núi,…

Mùa mưa: “đánh thức” đặc sản chốn non cao- Ảnh 3.

Tận mắt ngắm nhìn, tận tay hái dâu da, chua chua ngọt ngọt.

Sự kết hợp hoàn hảo của cặp đôi "Rau rừng""bánh xèo" giòn tan, thơm nức mũi gói trọn cái hương vị ngon lành như thịt ba rọi, tép, đậu xanh, giá…Được biết, mùa này các loại rau rừng rất phong phú, đa dạng được lúc tươi non nhất, ngon nhất. Tất cả hương vị tinh hoa núi rừng như được gói gọn lại trong món ăn này thế mới thu hút cực đông thực khách ăn một lần là nhớ mãi.

Mùa mưa: “đánh thức” đặc sản chốn non cao- Ảnh 4.

Bánh xèo vàng ươm, giòn tan cùng 30 loại rau rừng được phục vụ tại Nhà hàng Hoa Anh Đào.

Gọi nôm na là rau nhưng theo dân gian truyền miệng chúng có công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như thực phẩm chức năng hỗ trợ và điều trị bệnh. Trong đó có, rau tía tô rừng gần giống tía tô nhà nhưng bắt mắt với màu đỏ tươi xen tím, lá bứa vị chua ăn chung bánh xèo cho bớt ngán, rau hoàng ngọc tốt cho xương khớp, rau ái nhĩ lan tốt cho phụ nữ, đọt sung hỗ trợ giảm đau bao tử, đọt dâu, bơ, vĩnh, mận, sao nhái, cát lồi…

Bởi thế, nếu muốn cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp, sự hấp dẫn của Thiên Cấm Sơn, bạn hãy đến đây vào mùa mưa lất phất, để ngắm nhìn mây bay là đà trên dốc núi, cảm nhận cái lạnh sắt se của núi rừng và thưởng thức những món ăn đặc sản, hoa quả ngọt lành ngào hương thơm nhé!


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem