Chủ đề nóng

Mùa vẫn mất mà không trông thấy

Thứ sáu, ngày 16/03/2012 21:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Hàng chục năm liên tục được mùa, nông dân nhiều nơi xem ra có phần chủ quan và “tự mãn”. Thật ra, mùa vẫn mất mà không trông thấy, không cân đong đo đếm được đấy thôi...
Bình luận 0

Nhờ hồng phúc thiên thời địa lợi và Khoán 10 cùng với khoa học kỹ thuật phát triển nhiều năm nay, nông dân bớt phải khốn đốn vì nạn mất mùa. Nhưng hàng chục năm liên tục được mùa, nông dân nhiều nơi xem ra có phần chủ quan và “tự mãn”. Thật ra, mùa vẫn mất mà không trông thấy, không cân đong đo đếm được đấy thôi.

Lúa chín gặp đợt mưa bãi, khoai lang thu hoạch bị ngập, không có chỗ phơi, chỗ sấy nên đưa ra đường rải cho xe cán, của ngọc thực mà coi như sỏi đá. Mất 30% là cái chắc. Trồng đậu nành vụ ba tưởng kiếm thêm tiền học cho con, đậu chín gặp gió nồm, mưa bụi suốt cả tháng không một giọt nắng nên nhiều nơi mất đến 90%, đưa cho trâu bò, lợn gà chúng cũng không màng. Chuột cắn đòng lúa, chuột phá lúa đã chín mẩy, nhiều cánh đồng mất tới 10%. Cà chua, hành bolero Đà Lạt, bắp cải... tốt như rừng, đến ngày thu hoạch nhìn mãi không thấy bóng thương lái. Kết quả là ngay ở Đà Lạt, hàng trăm mẫu hành cũng phải cày đi trồng cây khác.

Bộ NNPTNT đưa ra con số mất mùa sau thu hoạch lên tới 30%, hàng năm gần 2 triệu tấn thóc vứt cho trời dằn mặt, nuôi chim nuôi chuột. Vậy là mất mùa khắp nơi, khắp chỗ mà nông dân làm ngơ, không biết hoặc biết mà vô phương.

Tại sao năm nào Trường Đại học Nông nghiệp cũng tuyển sinh ngành cơ khí, các nhà doanh nghiệp luôn nói phục vụ nông dân, vậy mà chưa thấy làm nổi một cái máy sấy có thương hiệu, giá cả hợp lý, chinh phục được nông dân? Tại sao viện này, viện kia nghiên cứu trên trời dưới đất mà không tìm ra nổi phương pháp diệt chuột trên cánh đồng? Tại sao các bộ cứ loay hoay mãi không giúp được nông dân tìm đầu ra ổn định, chế biến tại chỗ, bán tại chỗ để thoát khỏi vòng tay bóp cổ siết hầu của thương lái? Đó là vài câu hỏi trong vô số câu hỏi có thể chất vấn những người có trách nhiệm đang được trả lương bằng thuế của dân.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem