Chủ đề nóng

Mưa xuống, ngành điện TP.HCM tạm thu hồi thông báo cắt điện

Vũ Quyền Thứ hai, ngày 22/05/2023 17:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Điện lực TP.HCM thu hồi thông báo cắt điện một số khu vực đã gửi cho khách hàng trước đó, với nội dung bảo trì lưới điện. Đồng thời khẳng định đảm bảo cung cấp điện ổn định cho sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt.
Bình luận 0

Nhiều người dân ở TP.HCM trước đó nhận được tin nhắn tạm ngưng cung cấp điện từ 8 giờ 30 đến 13 giờ 30 ngày 23/5, để bảo trì lưới điện từ Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC). Tuy nhiên, ngày 19/5, EVNHCMC đã thông báo có thay đổi, việc cắt điện điện vào ngày 23/5 bị hoãn.

Đại diện EVNHCMC cho biết, việc tạm ngưng cung cấp điện trên là hoạt động bảo dưỡng định kỳ, không phải cắt điện luân phiên. Qua kiểm tra, khắc phục các khiếm khuyết trên lưới điện đã ổn, đảm bảo cung cấp điện ổn định cho người dân tại TP.HCM để phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Mưa xuống, ngành điện TP.HCM thu hồi thông báo cắt điện - Ảnh 1.

Các khiếm khuyết trên lưới điện đã ổn, đảm bảo cung cấp điện ổn định cho người dân tại TP.HCM, ngành điện hoãn lịch cắt điện đã gửi cho khách hàng. Ảnh: EVNHCMC.

Trước đó, trong các ngày 17- 18/5, nhiều khu vực tại TP.HCM đã bị tạm ngưng cung cấp điện từ 8 giờ 30 đến 13 giờ 30, với lý do ngăn ngừa sự cố lưới điện. 

TP.HCM đã bắt đầu có mưa. Trong ngày 21/5, mưa lớn khắp các quận huyện khiến nhiều tuyến đường bị ngập.  Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, nắng nóng ở Nam Bộ giảm hẳn, chỉ còn xuất hiện cục bộ tại khu vực Bình Phước.

Riêng TP.HCM, trong ngày 22/5, trời mát. Trưa, chiều và tối có mưa. Những căng thẳng cúp điện của người dân phần nào được giải tỏa.

Tuy nhiên, nhằm đẩy mạnh tiết kiệm điện và đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn thành phố trong năm 2023, đặc biệt là giai đoạn cao điểm nắng nóng, có nguy cơ thiếu điện do thiếu hụt nguồn nước hiện nay, UBND TP.HCM đã yêu cầu các sở, ban, ngành và các quận huyện phối hợp cùng EVNHCMC tăng cường triển khai các giải pháp, thực hiện tiết kiệm điện.

Một số giải pháp tiết kiệm điện được đề xuất thực hiện như dừng hoạt động 50% số thang máy, khuyến khích di chuyển bằng cầu thang bộ giữa các tầng gần nhau, điều chỉnh máy điều hòa ở nhiệt độ từ 26 độ C trở lên.

Mở máy điều hòa trễ 60 phút và tắt máy điều hòa sớm 60 phút so với giờ bắt đầu và giờ kết thúc làm việc, tắt hoặc giảm 50% công suất hệ thống chiếu sáng hành lang, bãi giữ xe, khuôn viên, các khu vực công cộng.

Đặc biệt, các cơ quan hành chính sự nghiệp, tòa nhà văn phòng tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên tại phòng làm việc, hạn chế sử dụng trang phục trang trọng, áo vest... khi làm việc và tham gia họp.

Mưa xuống, ngành điện TP.HCM tạm thu hồi thông báo cắt điện - Ảnh 3.

Cơn mưa lớn giải nhiệt ngày 21/5 phần nào giải tỏa nỗi lo căng thẳng điện với người dân TP.HCM. Ảnh: Vũ Quyền

Sở Công Thương TP.HCM ngày 19/5 cũng có văn bản gửi các sở, ban ngành, UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện, tổ chức hội ngành nghề, EVNHCMC, các trung tâm thương mại, cơ sở dịch vụ trên địa bàn đẩy mạnh tiết kiệm điện, đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định.

Văn bản cho biết tình hình cung cấp điện đang gặp rất nhiều khó khăn trong giai đoạn mùa khô nắng nóng, hạn hán kéo dài trên toàn quốc. Qua quá trình kiểm tra thực tế, EVNHCMC báo cáo một số cơ quan, đơn vị vẫn chưa thực hiện tốt tiết kiệm điện theo chỉ đạo của UBND TP.HCM.

Riêng EVNHCMC phải bảo đảm cung cấp điện cho các phụ tải quan trọng trên địa bàn, theo thứ tự ưu tiên.

Trong trường hợp phải ngừng, giảm cung cấp điện, tổng công ty phải thông báo cụ thể các khu vực, thời gian ngừng, giảm cung cấp điện theo đúng quy định, để khách hàng biết trước và chủ động kế hoạch sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân.

Sở cũng yêu cầu EVNHCMC hạn chế tối đa việc ngừng, giảm cung cấp điện vào ban đêm và thời gian cao điểm nắng nóng trong ngày, nhằm tránh gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của các hộ gia đình, trừ những trường hợp bất khả kháng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem