Chủ đề nóng

Mức phạt không thắt dây an toàn khi đi ô tô năm 2022, ngồi sau cũng bắt buộc?

Khải Phạm Thứ hai, ngày 11/07/2022 06:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi đi ô tô, người điều khiển cũng như hành khách bắt buộc phải thắt dây an toàn nhằm đảm bảo an toàn, tránh vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ.
Bình luận 0

Phải thắt dây an toàn ở mọi vị trí trên xe

Khi di chuyển bằng ô tô, người dân phải tuân thủ luật giao thông đường bộ và thắt dây an toàn cũng là một trong số đó.

Cụ thể, theo quy định tại Điều 9 VBHN 15/VBHN-VPQH, người ngồi trên xe ô tô phải thắt dây an toàn ở mọi vị trí được trang bị dây an toàn. Điều này nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển khi không may xe gặp tai nạn, dây an toàn sẽ giảm thiểu tỷ lệ chấn thương, tử vong cho hành khách. Nếu bị Cảnh sát giao thông kiểm tra, một trong bất cứ vị trí nào trên xe ô tô được trang bị dây an toàn mà người điều khiển hay hành khách không thắt đều bị phạt.

Việc thắt dây an toàn không chỉ đảm bảo tuân thủ luật giao thông mà còn thể hiện ý thức, trách nhiệm đối với bản thân và người tham gia giao thông.

Mức phạt lỗi không thắt dây an toàn

Mức phạt không thắt dây an toàn khi đi ô tô năm 2022, có phải mọi vị trí đều phải thắt? - Ảnh 2.

Mức phạt không thắt dây an toàn khi đi ô tô năm 2022. Ảnh ST.

Khi mọi vị trí trên xe đều phỉa thắt dây an toàn thì việc bị Cảnh sát giao thông kiểm tra mà thiếu bất cứ vị trí nào sẽ bị phạt theo quy định tại Khoản 3 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, lỗi không thắt dây an toàn sẽ bị phạt cụ thể như sau:

- Phạt tiền từ 800 - 1 triệu đồng đối với người điều khiển xe không thắt dây an toàn khi điều khiển xe chạy trên đường và chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

- Phạt tiền từ 300 - 500 nghìn đồng đối với người được chở trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

Lỗi không thắt dây an toàn có cần hình ảnh không?

Hiện nay, nhiều người dân vẫn thắc mắc liệu bị phạt không thắt dây an toàn có cần hình ảnh không?

Theo đó, pháp luật hiện nay không quy định về việc khi xử phạt lỗi không thắt dây an toàn cần có hình ảnh làm bằng chứng. Tuy nhiên, nhằm tránh mất thời gian với nhừng trường hợp lái xe đòi xem hình ảnh, lực lượng CSGT hiện nay hầu hết đã trang bị camera, ghi hình lúc xe đang chạy để làm bằng chứng xử phạt để tránh mất thời gian khi xử lý vi phạm.

Ngoài ra, khi người điều khiển không thắt dây an toàn sẽ buộc phải lập biên bản theo quy định tại điều 56 VBHN 09/VBHN-VPQH về Luật Xử lý vi phạm hành chính, xử phạt vi phạm hành chính.

Những lỗi không bị lập biên bản trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân và đối với tổ chức là 500.000 đồng, người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem