Chủ đề nóng

Muối vẫn ế, diêm dân gặp khó

Thứ ba, ngày 13/07/2010 07:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Chính phủ đã chỉ đạo Tổng Công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) mua tạm trữ 200.000 tấn muối để "giải cứu" diêm dân. Tuy nhiên, tại các điểm "nóng" như Bạc Liêu, Sóc Trăng diêm dân thất vọng ê chề vì doanh nghiệp chỉ mua cầm chừng...
Bình luận 0
 
 Diêm dân đang khốn đốn vì doanh nghiệp chỉ mua muối cầm chừng.

Tại kho trung tâm đặt ngay Công ty Muối Bạc Liêu, đại diện Vinafood 1 chỉ mới mua… 2.000 tấn (chiếm 3% lượng muối tồn đọng trong dân). Một thông báo nhỏ xíu được viết bằng bút lông học sinh treo trước Công ty Muối Bạc Liêu bị che khuất bởi đống gạch vụn ghi rõ: Chỉ mua muối trắng sạch, không lẫn tạp chất và mua tại kho Công ty muối với giá 900 đồng/kg trong thời gian 1 tháng với số lượng 10.000 tấn. Thông báo này làm nhiều người không khỏi băn khoăn.

Một lãnh đạo Sở NN&PTNT cho biết, hơn 3.000ha muối ở Bạc Liêu đa số sản xuất muối đen vì muốn làm muối trắng phải đầu tư lớn và phải có thời gian, bước đệm. Cái diêm dân cần hiện nay là tiêu thụ lượng muối đen tồn đọng.

Dẫn chúng tôi đi thăm mấy kho muối đã đóng thành cục, ông Lê Phước Trụ (xã Vĩnh Thịnh, Hòa Bình, Bạc Liêu) than phiền: "Gọi là mua tạm trữ, có chính sách hỗ trợ nhưng ngay cả giá muối trắng cũng chẳng tăng được bao nhiêu, tiền chuyên chở ăn hết phần lời".

Các hãng nước mắm, nước đá, tàu đánh cá có khả năng tiêu thụ lượng lớn muối đen tồn kho của diêm dân. Tuy nhiên, khảo sát của chúng tôi tại Kiên Giang, Sóc Trăng và Bạc Liêu cho thấy, hầu hết các kho của những đối tượng trên đều dự trữ đầy ắp muối Ấn Độ. Họ chưa có ý định mua thêm. Hãng nào có nhu cầu nhiều thì ít nhất vài tháng nữa mới hết hàng tồn kho.

Ông Ong Văn Thơm - Chủ hãng nước đá Hưng Thành (Bạc Liêu) cho biết: "Lúc muối Ấn Độ về nhiều, giá rất rẻ, tụi tui mua trữ sử dụng dài dài, chắc cuối tháng 9 mới hết".

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đến giờ Vinafood 1 chỉ mua muối trắng và mua tại kho của mình với giá thấp (900 đồng/kg không hỗ trợ phí vận chuyển); thương lái không thể hợp tác để thu gom tận hộ và trung chuyển bán cho phía công ty được.

Hiện nay, kho của công ty muối Bạc Liêu đã đầy ắp, khó bề nhập thêm. Việc mua trữ đã gặp khó, liệu 130.000 tấn muối còn tồn trong dân đến bao giờ mới được tiêu thụ?

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem