Chủ đề nóng

Mượn danh hộ nghèo "khoét" tiền nhà nước

Thứ tư, ngày 14/07/2010 06:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Khi thực hiện việc giải phóng mặt bằng, một số cán bộ phường Phố Cò và thị xã Sông Công, Thái Nguyên đã thông đồng, "khoét" tiền nhà nước bằng cách lập khống hồ sơ bồi thường cho hộ nghèo.
Bình luận 0
 
Ba mẹ con chị Thuần vẫn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Hộ nghèo vô cớ bị loại

Hộ chị Dương Thị Thuần (ở tổ dân phố Tân Mới, phường Phố Cò) là một trong những hộ nghèo bị mượn tên trong vụ lập khống hồ sơ bồi thường. Chị Thuần chỉ biết mình bị mạo danh khi tổ dân phố Tân Mới khai trừ hộ chị khỏi danh sách hộ nghèo với lý do vừa nhận hơn 100 triệu đồng tiền đền bù đất. Hàng ngày chị Thuần đi gánh gạch thuê, nuôi 2 con nhỏ, nào hay biết về khoản tiền lớn kia.

Thấy oan ức, chị Thuần tìm hiểu mới vỡ lẽ có người giả danh gia đình chị, lập khống hồ sơ để chiếm đoạt tiền đền bù của nhà nước. "Tôi không được nhận số tiền trên, tôi chỉ biết ông tổ trưởng dân phố có xuống nhà, hỏi mượn sổ hộ khẩu và thẻ hộ nghèo của gia đình tôi rồi mãi không thấy trả" - chị Thuần cho biết.

Theo chị Thuần, khi triển khai Dự án mở rộng Trung đoàn 209, ông Lê Xuân Ngữ - Tổ trưởng dân phố Tân Mới, đến gia đình chị mượn sổ hộ khẩu, thẻ hộ nghèo, nói là chuẩn bị cho việc bình bầu hộ nghèo sắp tới. Vì tin nên chị Thuần đã giao 2 loại giấy tờ trên cho ông Ngữ.

Có sổ hộ khẩu và thẻ hộ nghèo của chị Thuần, ông Ngữ và một số người đã lập khống hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất của 2 hộ có đất nằm trong khu vực mở rộng Trung đoàn 209, gồm: Thửa đất số 204 có diện tích 244m2 của gia đình bà Nguyễn Thị Lan và thửa đất số 203 với diện tích 404m2 của gia đình ông Trần Quốc Huy, đều ở tổ dân phố Thành Ưng. Sau đó, họ lập thành 2 bộ hợp đồng mua bán đất giữa chị Thuần với 2 người trên, tự ý ký tên chị Thuần và đến UBND phường Phố Cò lấy xác nhận của lãnh đạo phường.

Căn cứ hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có xác nhận của UBND phường Phố Cò, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng thị xã Sông Công đã hoàn tất thủ tục chi trả tiền đền bù cho hộ chị Thuần, trên diện tích 648m2 đất nông nghiệp, là hơn 71 triệu đồng và tiền hỗ trợ hộ nghèo trên 32 triệu đồng… Qua mắt được các cơ quan chuyên môn, ông Lê Xuân Ngữ lại trực tiếp ký nhận số tiền nêu trên.

Biết sai vẫn làm?

Theo ông Lê Trọng Thám- Phó ban Bồi thường giải phóng mặt bằng thị xã Sông Công, quá trình kiểm tra các hồ sơ bồi thường hợp lệ Dự án mở rộng Trung đoàn 209, đã loại tới 14 trường hợp lợi dụng danh nghĩa hộ nghèo nhằm nhận tiền hỗ trợ của nhà nước. Những trường hợp khác, Ban kiểm tra hồ sơ thấy đủ căn cứ nên tiếp tục thực hiện quy trình chi trả đền bù.

Về trách nhiệm để "lọt lưới" hồ sơ gia đình chị Dương Thị Thuần, ông Thám khẳng định việc kê khai ban đầu do Phòng Tài nguyên và Môi trường thực hiện, nên lãnh đạo Ban đã "tin tưởng" ký vào hồ sơ mà không kiểm tra thực tế!

Qua tìm hiểu, việc lập hồ sơ nhận quyền sử dụng đất khống của chị Dương Thị Thuần đối với 2 hộ dân nói trên cũng có nhiều điểm cần làm rõ. Chị Thuần không biết chữ nhưng hợp đồng viết tay được lập chặt chẽ và ký tên chị; không có bên nhận, bên nhượng quyền sử dụng đất nhưng UBND phường Phố Cò vẫn chứng thực và ký xác nhận. Vậy việc thực hiện trái quy trình trên là do kém hiểu biết hay cố tình tiếp tay để kiếm lợi?

Vụ việc khiến dư luận phường Phố Cò rất bức xúc, đòi hỏi sớm làm rõ trách nhiệm của các cá nhân.

Ông Dương Đình Chiến - Bí thư Thị uỷ Sông Công: Tạm đình chỉ công tác một số cán bộ

Lãnh đạo thị xã đã yêu cầu tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ địa chính phường Phố Cò, cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã liên quan đến vụ việc. Đối với đơn vị, địa phương có liên quan, chúng tôi yêu cầu họp kiểm điểm và căn cứ mức độ sai phạm sẽ đưa ra hình thức xử lý.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem