Chủ đề nóng

Muốn may thì phải cướp, phải đổ máu (?)

Mạc Ly – Hữu Nghị - Nguyễn Vương Thứ bảy, ngày 07/03/2015 08:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng trăm, hàng ngàn người bu vào nhau, mắt trợn lên, nắm đấm sẵn sàng dành cho kẻ ngáng đường. Thậm chí có nhiều kẻ bay như người nhện, giẫm đạp lên đầu đám đông để giằng giật, tranh đoạt đến toé máu, đến ngất xỉu chỉ để có được khi thì quả phết hoặc túm hoa tre, cọng chiếu cói, có khi chỉ là được sờ vào mông con lợn… để giành “cái may mắn” cho riêng mình.
Bình luận 0

Những hình thái, biểu tượng mang tính lễ nghi trong tín ngưỡng, tái hiện tinh thần thượng võ bị tầm thường hoá, dung tục hoá dưới những màn bạo lực ấy xuất phát từ lòng tham, sự ích kỷ của đám đông tham gia lễ hội. Hành vi bạo lực trong lễ hội còn được cổ suý một cách văn hoa khi mà một quan chức ngành văn hoá gọi đó là “cướp có văn hoá”.

Vậy, muốn có may thì... phải cướp???


Hai mẹ con sợ hãi khi đám đông hò hét đuổi bắt lợn chen cả vào chỗ dân làng, du khách tại hội Bắt lợn ông Cầu (xã Hà Thạch, thị xã Phú Thọ).

Đám thanh niên chen nhau trong hội Bắt lợn ông Cầu (xã Hà Thạch, thị xã Phú Thọ).

Quả phết được chôn dưới hố với hàng ngàn người vây quanh nên cách nhanh nhất vào được trung tâm là giẫm đạp lên đầu người khác tại hội Cướp phết Hiền Quan (Tam Nông, Phú Thọ). 

Năm nào cũng vậy, hội Cướp phết Hiền Quan (Tam Nông, Phú Thọ) cũng có người ngất xỉu được khiêng ra cấp cứu.

Những thanh niên cướp chiếu tại hội Đúc Bụt không còn giữ cho đầu khỏi nóng.

Một thanh niên tung “cước” và bị đáp lại một cú vụt bằng gậy tại hội Gióng Sóc Sơn (Hà Nội).

Tại hội Gióng Sóc Sơn (Hà Nội) ngày mùng 6 tháng Giêng, hàng trăm người xông vào cướp hoa tre, gây nên cảnh ẩu đả, xô xát giữa đám đông với những thanh niên rước kiệu.

Trong lễ hội Đúc Bụt (diễn ra ngày 26.2.2015 - mùng 8 tháng Giêng tại thôn Phù Liễn (xã Đồng Tĩnh, Tam Dương, Vĩnh Phúc) hàng ngàn người xông vào giành giật đến đổ máu để cướp manh chiếu rách cầu may.
Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem