Chủ đề nóng

Mỹ chạy đua sản xuất chip: Động thái khẳng định vị thế của Đài Loan và Hàn Quốc

Huỳnh Dũng Thứ hai, ngày 30/01/2023 18:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi Mỹ tập trung vào việc tái phát triển ngành sản xuất chip bán dẫn trong nước, Đài Loan và Hàn Quốc đang thực hiện các động thái để đảm bảo họ duy trì vị trí thống lĩnh của mình trong ngành chip.
Bình luận 0

Theo đó, Hàn Quốc và Đài Loan sẽ vẫn là những trung tâm chip bán dẫn quan trọng trong những năm tới, ngay cả khi áp lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng dẫn đến sự cạnh tranh mới từ những nơi như Mỹ và Đức, theo Giám đốc điều hành của nhà cung cấp thiết bị sản xuất chip Mỹ MKS Instruments.

John TC Lee, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của MKS, nói thêm rằng sự sụt giảm hiện tại trên thị trường chip chỉ là một đợt suy thoái theo chu kỳ, và ngành này sẽ sớm trên đà tăng trưởng với "tốc độ lành mạnh" trong trung và dài hạn.

Đài Loan, Hàn Quốc sẽ vẫn là trung tâm chip quan trọng, bất kể các nền kinh tế lớn vận động tự thân ra sao. Ảnh: @AFP.

Đài Loan, Hàn Quốc sẽ vẫn là trung tâm chip quan trọng, bất kể các nền kinh tế lớn vận động tự thân ra sao. Ảnh: @AFP.

"Chúng tôi đã trải qua điều này nhiều lần", Lee nói trong một cuộc phỏng vấn với Tạp chí Nikkei Asia. "Có thể chi tiêu vốn cho ngành công nghiệp chip sẽ giảm xuống còn 70 tỷ đô la vào năm 2023 từ năm 2022. Nhưng bạn biết đấy, tôi đã làm việc trong ngành này một thời gian dài. Mười năm trước, con số đó là 35 tỷ đô la, và đó là một con số tốt vào thời điểm đó. Giờ đây, chúng tôi nói 70 tỷ đô la là một con số tồi tệ".

Được biết, Mỹ MKS Instruments là nhà cung cấp thiết bị sản xuất chip, bao gồm cung cấp các nguồn năng lượng tần số vô tuyến (RF) và tia laser được sử dụng trong sản xuất chip và các lĩnh vực khác, đồng thời MKS cũng có các nhà sản xuất thiết bị bán dẫn hàng đầu toàn cầu làm khách hàng.

Các nhà sản xuất chip dựa vào các nguồn năng lượng RF của MKS để khắc các bóng bán dẫn cực tốt, đặc biệt là cho các bộ xử lý tiên tiến và chip bộ nhớ flash 3D NAND. Theo ước tính của công ty này, 85% thiết bị sản xuất chip trên thế giới sử dụng công nghệ của họ.

Với câu hỏi về sự thay đổi chuỗi cung ứng, Lee kỳ vọng Hàn Quốc và Đài Loan sẽ vẫn là những trung tâm sản xuất chip quan trọng trong tương lai, mặc dù các nền kinh tế lớn đang đẩy mạnh các lĩnh vực sản xuất chip quan trọng trong nước. Khi Mỹ tập trung vào việc tái phát triển ngành sản xuất chất bán dẫn trong nước, Đài Loan và Hàn Quốc cũng đang thực hiện các động thái để đảm bảo họ duy trì vị trí thống lĩnh của mình trong ngành.

Đài Loan, nơi có công ty sản xuất chất bán dẫn hàng đầu Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC) và United Microelectronics Corp (UMC), có kế hoạch đầu tư đáng kể để duy trì lợi thế cạnh tranh về công suất chế tạo chip trong tương lai.

Trong khi đó, Hàn Quốc đang tìm cách thúc đẩy sản xuất chip bán dẫn trong nước trong bối cảnh các động thái tương tự đang diễn ra ở các khu vực khác. Chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ giảm thuế cho đầu tư vào các công nghệ chip then chốt, đồng thời mở rộng hỗ trợ liên quan về cơ sở hạ tầng ngành bán dẫn.

Được biết, Mỹ MKS Instruments là nhà cung cấp thiết bị sản xuất chip, bao gồm cung cấp các nguồn năng lượng tần số vô tuyến (RF) và tia laser được sử dụng trong sản xuất chip và các lĩnh vực khác, đồng thời MKS cũng có các nhà sản xuất thiết bị bán dẫn hàng đầu toàn cầu làm khách hàng. Ảnh: @AFP.

Được biết, Mỹ MKS Instruments là nhà cung cấp thiết bị sản xuất chip, bao gồm cung cấp các nguồn năng lượng tần số vô tuyến (RF) và tia laser được sử dụng trong sản xuất chip và các lĩnh vực khác, đồng thời MKS cũng có các nhà sản xuất thiết bị bán dẫn hàng đầu toàn cầu làm khách hàng. Ảnh: @AFP.

Trước đó, ngành công nghiệp chip Hàn Quốc đã vận động chính phủ cung cấp khoản khấu trừ 50% thuế cho các khoản đầu tư liên quan đến nghiên cứu và phát triển cũng như các cơ sở sản xuất chip. Chính phủ cũng sẽ khuyến khích các chuyên gia chip lấy bằng thạc sĩ và tiến sĩ.

Lee nói với tờ Nikkei Asia: "Chừng nào Samsung, SK Hynix và TSMC còn dẫn đầu về chip, tôi nghĩ Hàn Quốc và Đài Loan sẽ tiếp tục là những quốc gia quan trọng trong sản xuất chip bán dẫn".

"Số lượng chip chắc chắn sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới", CEO nói.

Ở một góc độ khác, trên tiền tuyến của cuộc tranh giành siêu cường giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, Đài Loan và Hàn Quốc đã tạo ra một nước đi phòng thủ bậc thầy. Hai thị trường này đã trở thành không thể thiếu đối với cả hai bên.

Ông Lee còn khẳng định, nguồn kỹ năng và kinh nghiệm tốt nhất cho ngành công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ cũng sẽ đến từ các nhà lãnh đạo châu Á của ngành, đặc biệt là khi TSMC và Samsung tìm cách mở rộng cơ sở sản xuất của họ tại Hoa Kỳ. Sự hiện diện của họ trên đất Mỹ—cùng với các nhà cung cấp và nhà thầu phụ sẽ chuyển đến cơ sở hoạt động mới của họ—sẽ thúc đẩy một hệ sinh thái thúc đẩy sự phát triển hiệu quả của ngành công nghiệp bán dẫn có thể củng cố an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Luật pháp của Hoa Kỳ như Đạo luật CHIPS và Khoa học có thể hỗ trợ quá trình này, và khi bí quyết lan rộng đến Intel và các công ty khác của Hoa Kỳ, việc tích hợp chuỗi cung ứng chất bán dẫn trên khắp Thái Bình Dương sẽ nâng cao khả năng duy trì lợi thế cạnh tranh trước các quốc gia như Trung Quốc và củng cố "xương sống" của quan hệ đối tác Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng ngành công nghiệp bán dẫn không còn là nơi dành cho các công ty nhỏ, vì những công ty lớn hơn sẽ ngày càng lớn hơn. Ông nói: "Vào những năm 1990, các công ty có doanh thu 20 triệu đô la hoặc 30 triệu đô la đều ổn. "Bây giờ bạn không thể lấy điều đó làm cơ sở tồn tại, bởi vì các vấn đề mà chúng ta phải giải quyết hiện nay quá khó khăn. Điều đó đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật và sự thích ứng linh hoạt bền vững trong nhiều năm".

Nguồn kỹ năng và kinh nghiệm tốt nhất cho ngành công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ cũng sẽ đến từ các nhà lãnh đạo châu Á của ngành, đặc biệt là khi TSMC và Samsung tìm cách mở rộng cơ sở sản xuất của họ tại Hoa Kỳ.

Nguồn kỹ năng và kinh nghiệm tốt nhất cho ngành công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ cũng sẽ đến từ các nhà lãnh đạo châu Á của ngành, đặc biệt là khi TSMC và Samsung tìm cách mở rộng cơ sở sản xuất của họ tại Hoa Kỳ. Ảnh; @AFP.

MKS đã thực hiện một số vụ mua lại trong vài năm qua để mở rộng danh mục sản phẩm và quy mô của mình. Vào năm 2021, họ đã mua lại Photon Control, nhà cung cấp cảm biến quang học để kiểm soát nhiệt độ được sử dụng trong quá trình sản xuất chip. Năm sau, họ mua lại công ty hóa chất đặc biệt Atotech.

Lee cho biết việc mua lại không chỉ giúp MKS mở rộng phạm vi kinh doanh mà còn cả dấu ấn sản xuất của mình. Công ty có địa điểm sản xuất tại Mỹ, Trung Quốc, Mexico, Singapore, Malaysia, Thái Lan và các nước khác trên thế giới. Lee cũng nói thêm rằng những hạn chế chưa từng có trong chuỗi cung ứng trong hai năm qua đã khiến mọi người nhận ra tầm quan trọng của chip và hệ sinh thái của chúng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem