Chủ đề nóng

Mỹ có thể làm gì để bảo vệ Đài Loan?

Chủ nhật, ngày 01/08/2021 12:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Căng thẳng giữa Mỹ, Trung Quốc và bán đảo Đài Loan đã leo thang dưới thời chính quyền Trump sau khi Washington mở rộng hỗ trợ quân sự cho hòn đảo tự quản này. Kể từ khi tiếp quản quyền lực, Tổng thống Biden đã cố gắng để tránh căng thẳng gia tăng hơn nữa.
Bình luận 0

Một chuyên gia quân sự gần đây tuyên bố kể cả Mỹ có tìm cách can thiệp vào chiến dịch quân sự của Trung Quốc liên quan đến Đài Loan thì họ cũng sẽ không có cơ hội ngăn chặn lực lượng của Trung Quốc đến vùng lãnh thổ này.

Du Wenlong, một chuyên gia quân sự, người từng là giám đốc của Hiệp hội Văn hóa Quân sự Trung Quốc, nhận xét trong một hội thảo Đánh giá Quốc phòng được tổ chức trên đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV rằng những nỗ lực của Mỹ nhằm ngăn chặn hoạt động quân sự của Trung Quốc đối với Đài Loan sẽ là vô ích.

Bình luận của quan chức được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc gần đây tổ chức một cuộc tập trận quân sự lớn kéo dài 6 ngày dọc theo bờ biển phía đông của nước này ở Biển Hoa Đông. Các hoạt động được tổ chức cách Đài Loan khoảng 135 hải lý về phía bắc.

Mỹ có thể làm gì để ngăn chặn xung đột quân sự giữa Trung Quốc và Đài Loan? - Ảnh 1.

Mỹ có thể làm gì để ngăn chặn xung đột quân sự giữa Trung Quốc và Đài Loan? Ảnh: Sputniknews

Khi được hỏi về các cuộc tập trận và liệu quân đội Mỹ có thể làm gì để ngăn cản lực lượng quân đội Trung Quốc hay không, ông Du chỉ ra rằng quân đội Trung Quốc có thể đến hòn đảo này "trong một khoảng thời gian rất ngắn", khiến lực lượng Mỹ "không có cơ hội can thiệp".

"Trước khi lực lượng Mỹ đến, chúng tôi sẽ hoàn thành tất cả các nhiệm vụ chiến đấu của mình," ông thừa nhận.

"Các cuộc tập trận hiện tại cách Đài Loan một khoảng ngắn và có thể được coi là một cuộc tập trận thông thường, tuy nhiên tôi nghĩ chúng được nhắm mục tiêu đặc biệt (Đài Loan)," Du tiếp tục. "Đài Loan là mục tiêu."

Ông cũng nhận xét thêm rằng các cuộc tập trận sẽ là một "lời cảnh báo nghiêm túc" đối với Đài Loan, nếu tiếp tục tham gia vào các cuộc tập trận quân sự với Mỹ.

Mặc dù các báo cáo sau đó bị Bộ Quốc phòng Mỹ phủ nhận, nhưng các cơ quan truyền thông địa phương của Đài Loan từng cho biết vào cuối năm 2020 rằng Thủy quân lục chiến Mỹ đang huấn luyện binh sĩ trên đảo lần đầu tiên kể từ năm 1979.

Lê Phương (Sputniknews)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem