Chủ đề nóng

Mỹ đặt xe bọc thép lên boong tàu đổ bộ trước mắt TQ, Iran để làm gì?

Đăng Nguyễn - Sputnik Thứ sáu, ngày 16/08/2019 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi tàu tấn công đổ bộ USS Boxer đi qua eo biển Hormuz hồi đầu tuần này, lính thủy đánh bộ Mỹ đã đặt một xe bọc thép hạng nhẹ lên boong tàu.
Bình luận 0

Hình ảnh xe bọc thép chiến đấu đặt trên boong tàu tác chiến đổ bộ USS Boxer.

Đáng chú ý, Đại úy George McArthur, phát ngôn viên hải đoàn Lính thủy Đánh bộ viễn chinh số 31, tiết lộ rằng một tàu tấn công đổ bộ khác của Mỹ là USS Wasp cũng đặt xe bọc thép LAV-25 lên boong tàu khi đi qua một vùng biển khác là Biển Đông, nơi Trung Quốc không ngừng cải tạo đảo nhân tạo phi pháp.

Theo Sputnik, những hành động trên được coi là “sự sáng tạo của thủy quân lục chiến Mỹ, nhưng cũng cho thấy Mỹ đang thiếu các phương án đối phó với mối đe dọa trên mặt nước”.

Hình ảnh do hải quân Mỹ đăng tải, cho thấy chiếc trực thăng tấn công AH-1Z Viper đang cất cánh từ tàu đổ bộ USS Boxer, phía đằng xa là xe chiến đấu bộ binh LAV-25, được buộc chặt 4 bánh xe.

Phát biểu tại Viện Hudson vào tháng 11.2018, thiếu tướng thủy quân lục chiến Mỹ, David W. Coffman, nhấn mạnh hoạt động trên là sự “sáng tạo”, bởi các xe chiến đấu LAV có cảm biến nhận diện các vật thể nhỏ tốt hơn tàu đổ bộ, trong trường hợp này là các xuồng cao tốc Iran.

Tàu tấn công đổ bộ USS Boxer có lượng giãn nước 40.000 tấn, vừa có sức mạnh tương đương một tàu sân bay cỡ trung, vừa có thể chở theo hàng ngàn lính thủy quân lục chiến, trang thiết bị vũ khí. Tàu cũng được tích hợp nhiều cảm biến và radar hiện đại, cũng như hệ thống phòng thủ tầm gần.

Nhưng cảm biến trên xe bọc thép LAV-25 dường như vẫn có tác dụng khi đi qua vùng biển “trước mắt” Iran hay Trung Quốc. LAV-25 được trang bị radar AN/PPS-5C, vừa có thể theo dõi tàu chiến, máy bay, vừa có thể nhận diện mục tiêu cho pháo binh tấn công.

Theo các nguồn tin, radar này có tầm hoạt động từ 100 mét đến 27km, nên dễ dàng phát hiện bất cứ máy bay hay tàu thuyền cỡ nhỏ nào mà tàu đổ bộ không nhận ra.

Ngoài tận dụng radar của xe bọc thép, năm 2017, thủy quân lục chiến Mỹ còn phóng rocket từ tổ hợp rocket đa nòng HIMARS, ngay trên tàu vận tải đổ bộ USS Anchorage, nhằm vào mục tiêu trên đất liền.

Mỹ “biến hình” tàu đổ bộ USS Wasp thành tàu sân bay ở Biển Đông

Một số nguồn tin cho biết, Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ vừa thử nghiệm phương án “Mẫu hạm Tia chớp” trong...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem