Chủ đề nóng

Mỹ ép Quốc đảo Síp chặn tàu hải quân Nga ở Địa Trung Hải

Minh Nhật Thứ bảy, ngày 29/06/2019 11:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hải quân Nga sẽ không còn được phép cập cảng và tiếp nhiên liệu tại Quốc đảo Síp sau khi dự luật Thượng viện Mỹ được thông qua.
Bình luận 0

Được chuẩn bị bởi các thượng nghị sĩ Warhawk Marco Rubio và Bob Melendez, dự luật của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ yêu cầu Quốc đảo Síp ngăn chặn tất cả các tàu hải quân Nga cập cảng của họ như là một phần của lệnh cấm vận vũ khí chống lại Moscow.

"Tôi rất vui mừng khi thấy sự hỗ trợ mạnh mẽ như vậy của lưỡng đảng đối với dự luật quan trọng này để vạch ra một con đường mới cho phía đông Địa Trung Hải. Đông Địa Trung Hải là một khu vực có tầm quan trọng trung tâm đối với đất nước chúng ta. Israel, Hy Lạp và Síp là những đối tác chính của Mỹ và sự ủng hộ dự luật ngày hôm nay xác nhận rằng chúng ta cần một chiến lược mới thúc đẩy lợi ích chung của chúng ta", ông Menendez tuyên bố.

Endy Zemenides, Giám đốc điều hành của HALC cho biết, đây là một bước quan trọng hướng tới một chiến lược khu vực toàn diện cho Mỹ ở Đông Địa Trung Hải. Sự lãnh đạo của Thượng nghị sĩ Menendez và Rubio cũng như của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện sẽ làm cho khu vực ổn định và thịnh vượng hơn dồng thời sẽ thúc đẩy cả lợi ích và giá trị của Mỹ.

Tuy nhiên, Tổng thống Quốc đảo Síp ông Nicos Anastasiades, đã gọi dự luật mới trên là "điều không may" và nhấn mạnh nó sẽ ảnh hưởng đến nền độc lập và chủ quyền của Cộng hòa Síp trên một phạm vi rộng lớn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem