Chủ đề nóng

Trump đề nghị gặp Kim Jong-un ở nơi nguy hiểm bậc nhất thế giới

Minh Nhật Thứ bảy, ngày 29/06/2019 08:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa bất ngờ đề nghị được "bắt tay và chào hỏi" nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại khu phi quân sự Triều-Hàn (DMZ) - nơi nguy hiểm bậc nhất thế giới.
Bình luận 0

"Sau một số cuộc họp rất quan trọng, bao gồm cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tôi sẽ rời Nhật Bản đến Hàn Quốc để gặp Tổng thống Moon Jae-in. Trong thời gian tôi ở đó, nếu Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nhìn thấy dòng tweet này thì tôi sẵn sàng gặp ông ấy ở biên giới Hàn - Triều, Khu Phi quân sự bán đảo Triều Tiên (DMZ) chỉ để bắt tay và chào hỏi", Tổng thống Mỹ Trump ngày 29/9 viết trên Twitter khi đang ở Nhật để dự hội nghị thượng đỉnh G20.

Yêu cầu gặp mặt được đưa ra nhân dịp ông chủ Nhà Trắng đến thăm bán đảo Triều Tiên trong hai ngày tới. Yêu cầu này mở ra viễn cảnh thiết lập một hội nghị thượng đỉnh thứ ba tiềm năng giữa ông Trump và ông Kim mặc dù không rõ liệu tuyên bố của Tổng thống Mỹ có đại diện cho một ý định nghiêm túc hay không. Trong tuyên bố của Nhà Trắng không đề cập gì đến việc tổ chức một cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên tại DMZ trong chuyến thăm Hàn Quốc của Trump.

Ông Trump đã đưa ra yêu cầu trong một dòng Tweet trên mạng xã hội Twitter buổi sáng trước ngày họp thứ 2 tại Hội nghị thượng đỉnh G20.

Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng đình trệ sau khi hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim lần hai tại Hà Nội hồi tháng hai không đạt thỏa thuận. Tuy nhiên, hai lãnh đạo vẫn khẳng định họ có mối quan hệ tuyệt vời.

Ông Trump và ông Kim trong vài tuần gần đây trao đổi thư từ nhưng không công bố nội dung. Trump hôm 11/6 bày tỏ tin tưởng về khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần ba.

DMZ - nơi được mệnh danh là nguy hiểm bậc nhất thế giới, ngăn cách Hàn Quốc và Triều Tiên từ khi Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 kết thúc bằng hiệp định đình chiến, không phải hiệp ước hòa bình. Từ thời Ronald Reagan, các tổng thống Mỹ luôn tới thăm địa điểm này khi công du Hàn Quốc, trừ cố Tổng thống George W. Bush.

Trong chuyến thăm Hàn Quốc năm 2017, ông Trump từng muốn đến DMZ, song chuyến đi phải hủy vào phút chót do thời tiết xấu. Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders khi đó nói rằng Tổng thống rất "thất vọng".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem