Chủ đề nóng

Mỹ giúp Việt Nam xây dựng trung tâm huấn luyện kiểm ngư tại Phú Quốc

Khánh Nguyên Thứ tư, ngày 22/07/2020 15:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong khuôn khổ Biên bản ghi nhớ nhằm tăng cường năng lực thực thi pháp luật thủy sản và quản lý nghề cá giữa Mỹ và Việt Nam, Mỹ sẽ giúp Việt Nam xây dựng một trung tâm huấn luyện kiểm ngư tại Phú Quốc (Kiên Giang).
Bình luận 0

Hôm nay, 22/7, Cục Phòng chống ma túy và thực thi pháp luật quốc tế (INL) thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ  và Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã ký kết một biên bản ghi nhớ (MOU) nhằm tăng cường năng lực thực thi pháp luật thủy sản và quản lý nghề cá.

Theo đó, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J.Kritenbrink đã ký biên bản ghi nhớ.

Mỹ giúp Việt Nam xây dựng trung tâm huấn luyện kiểm ngư - Ảnh 1.

Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J.Kritenbrink ký biên bản ghi nhớ.

Theo ông Trần Đình Luân, nhận thức về phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm và tuân thủ các quy định trong quá trình hội nhập quốc tế, những năm qua, nghề khai thác thủy sản đã có bước tiến vượt bậc.

"Tuy nhiên, trước những yêu cầu mới, việc triển khai nhiều giải pháp để đạt được mục tiêu đề ra là rất cần thiết, trong đó việc hợp tác quốc tế, nâng cao năng lực thực thi pháp luật trong quản lý nghề cá bền vững và phòng chống hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) là hết sức cần thiết" - ông Trần Đình Luân nhấn mạnh.

Theo ông Luân, những hỗ trợ của INL trong khuôn khổ MOU này sẽ giúp tăng cường năng lực cho Tổng cục Thủy sản và Cục Kiểm ngư thông qua trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm thực tiễn tốt nhất, cũng như thực hiện các dự án và chương trình hỗ trợ kỹ thuật phù hợp.

MOU này sẽ thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác giữa Việt Nam, Mỹ và các cơ quan thực thi pháp luật quốc tế nhằm đảm bảo duy trì bền vững nguồn lợi sinh vật biển, đấu tranh phòng chống đánh bắt cá bất hợp pháp, không có báo cáo và không theo quy định.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Daniel J.Kritenbrink cho biết, Mỹ có bề dày kinh nghiệm trong việc quản lý và thực thi pháp luật thủy sản và sẵn sàng chia sẻ, hợp tác cùng Việt Nam nhằm phát triển nghề cá một cách bền vững và hỗ trợ ngư dân Việt Nam trước những đe dọa bất hợp pháp trên biển.

Nội dung biên bản ghi nhớ tập trung vào xây dựng và triển khai các chương trình kỹ thuật và các dự án hợp tác nhằm nâng cao năng lực thực thi pháp luật thủy sản của Việt Nam trong đấu tranh, phòng chống hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định; nâng cao năng lực cho cán bộ thực thi pháp luật thủy sản Việt Nam về thực thi pháp luật quốc tế; điều tra đánh giá nguồn lợi thủy sản.

Mỹ giúp Việt Nam xây dựng trung tâm huấn luyện kiểm ngư - Ảnh 2.

Mỹ sẽ hỗ trợ Việt Nam xây dựng một trung tâm huấn luyện kiểm ngư tại Kiên Giang, giúp ngư dân nâng cao năng lực khai thác thủy sản. Ảnh: I.T

"Dự kiến, tháng 2/2021, INL sẽ bàn giao cho Cục Kiểm ngư một trung tâm huấn luyện tại Chi cục kiểm ngư vùng 5, Phú Quốc, Kiên Giang. Trung tâm này sẽ giúp nâng cao đáng kể năng lực cho Cục Kiểm ngư cũng như năng lực kiểm ngư địa phương tại 28 tỉnh duyên hải của Việt Nam" - ông Daniel nói.

Được biết, Mỹ đã có nhiều hợp tác giúp Việt Nam nâng cao năng lực khai thác thủy sản. Kể từ năm 2015, Mỹ và Tổng cục Thủy sản đã hợp tác nâng cao năng lực thực thi pháp luật thủy sản và quản lý nghề cá thông qua các khóa đào tạo kỹ thuật, các chuyến học tập kinh nghiệm.

Theo ông Daniel, Việt Nam là một quốc gia biển nên nghề cá là vô cùng quan trọng với quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam, Việt Nam cũng là nước xuất khẩu thủy sản lớn thứ 3 vào Mỹ.

Tuy nhiên, ông Daniel cho rằng, nghề cá của Việt Nam cũng đối diện với nhiều thử thách khác nhau, nguồn lợi thủy sản đang bị khai thác cạn kiệt và EU sẽ không rút thẻ vàng nếu tàu cá của Việt Nam vẫn còn vi phạm vùng biển khai thác.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem