Chủ đề nóng

Mỹ, Israel bắt tay bày trận đánh bật Iran khỏi Syria

Minh Nhật Thứ năm, ngày 11/04/2019 07:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một chiến dịch mở rộng giữa Mỹ và Israel chống lại các mục tiêu Iran ở Syria được cho là đang được Washington xem xét.
Bình luận 0

Tình hình ở Syria vẫn tương đối ổn định dù các cuộc tấn công vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn ở bờ đông Euphrates vẫn diễn ra một cách chật vật.

Trong vài ngày qua, các nguồn tin ủng hộ phiến quân đã liên tục tuyên bố rằng Quân đội Ả Rập Syria (SAA) và thậm chí cả Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga đã tiến hành các cuộc tấn công vào các mục tiêu đối lập của phiến quân Hồi giáo ở phía bắc Hama và miền nam Idlib. Mặc dù các báo cáo này chủ yếu là một kiểu tuyên truyền phóng đại, nhưng thực tế hai bên vẫn thường tấn công lẫn nhau tương đối liên tục.

Đồng thời, SAA và Nga đã đạt được một thành công quan trọng khi cuối cùng cũng bắt đầu sơ tán dân thường khỏi trại tị nạn al-Rukban thông qua các hành lang nhân đạo mở. Các nguồn tin thân chính phủ tuyên bố rằng khi tất cả dân thường được sơ tán, Mỹ sẽ mất đi cái cớ để duy trì lực lượng đồn trú trong khu vực, trên đường cao tốc Baghdad-Damascus thuộc khu vực al-Tanf. Tuy nhiên, ngay cả khi tình hình trên tiếp diễn, không có nghĩa là Mỹ sẽ tự nguyện rút khỏi khu vực quan trọng này sớm.

Trong khi đó, SDF đã đẩy lùi một loạt các cuộc tấn công của IS vào bờ đông của sông Euphrates. Vụ việc đáng chú ý nhất xảy ra gần al-Hissan khi SDF tiêu diệt một kẻ đánh bom tự sát IS.

Trong khi đó, các nhà hoạt động truyền thông đang cáo buộc Teheran đã chuyển một loạt vũ khí và thiết bị mới tới căn cứ không quân T4 của Syria cho các nhóm thân Iran. Động thái này diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Iran và chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày càng tồi tệ.

Iran và Iraq đã đồng ý hợp tác trong lĩnh vực phòng không để chống lại những thách thức đối với không phận của họ.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Iran, Thiếu tướng Mohammad Baqeri bình luận rằng sự phối hợp này nhằm đối mặt với bất kỳ mối đe dọa trên không nào có thể đến từ biên giới phía tây của Iran, rõ ràng đề cập đến các hành động tiềm năng của Mỹ hoặc Israel từ hướng này.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh, một chiến dịch mở rộng của raael chống lại các mục tiêu được cho là của Iran ở Syria vẫn đang là một trong những lựa chọn hiện đang được Mỹ xem xét.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem