Chủ đề nóng

Mỹ lần đầu điều tiêm kích tàng hình tối tân nhất F-22 đến căn cứ sát Iran

Đăng Nguyễn - The Drive Thứ bảy, ngày 29/06/2019 10:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Không quân Mỹ đã lần đầu tiên triển khai một phi đội tiêm kích tàng hình F-22 đến căn cứ Udeid ở Qatar, với khả năng xuất kích tấn công các mục tiêu ở Iran.
Bình luận 0

3 chiếc F-22 hạ cánh xuống căn cứ ở Qatar.

Qatar và Iran cùng chia sẻ vịnh Ba Tư và là hai quốc gia xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu của thế giới. Quân đội Mỹ cho biết kế hoạch triển khai này nhằm “bảo vệ các lực lượng và lợi ích của Mỹ” trong khu vực trong bối cảnh căng thẳng với Iran vẫn ở mức cao.

Trang Aviationist nhận thấy các tiêm kích F-22 của Mỹ đồng loạt rời căn cứ ở Tây Ban Nha để đến Trung Đông hồi tuần này. Các máy bay tiếp nhiên liệu KC-10 dường như đã hỗ trợ các tiêm kích F-22 trong hành trình dài đến Trung Đông.

Đây là lần đầu tiên tiêm kích tàng hình F-22 đến Qatar, trang mạng The Drive đưa tin. Không rõ có bao nhiêu tiêm kích F-22 được triển khai, nhưng có ít nhất 6 chiếc đã cất cánh từ căn cứ ở Tây Ban Nha.

Bức ảnh do Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ đăng tải cho thấy có 5 chiếc F-22 xuất hiện ở Qatar. Nhưng số lượng có thể còn nhiều hơn vì The Aviationist dẫn nguồn tin giấu tên nói Mỹ muốn đưa ít nhất 12 chiếc đến Trung Đông đối phó Iran.

F-22 là mẫu tiêm kích hiện đại nhất của không quân Mỹ với mục đích thống trị bầu trời. Trong môi trường tác chiến hiện đại, F-22 còn có thể đảm nhiệm vai trò ném bom các mục tiêu dưới mặt đất.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa nhóm tác chiến tàu sân bay cùng các máy bay ném bom chiến lược B-52 tới khu vực hồi tháng 5. Sau đó, Washington tiếp tục lên kế hoạch đưa thêm 1.000 quân tới Trung Đông hồi đầu tháng này. Tuần trước, Hạm đội 5 của Mỹ ở Trung Đông đón thêm các tàu đổ bộ và hàng ngàn lính thủy đánh bộ.

Ông Trump tiết lộ cách Mỹ có thể tấn công ”áp đảo” và ”hủy diệt” Iran

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hôm 26.6, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh một lần nữa việc ông không muốn chiến tranh...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem