Chủ đề nóng

Mỹ lên kế hoạch quân sự trị giá hàng tỷ USD ở Bắc Cực

Lê Phương (RT) Thứ ba, ngày 24/05/2022 13:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Washington được cho là có ý định tiến hành một đợt nâng cấp lớn đối với căn cứ quân sự của nước này ở Bắc Cực.
Bình luận 0
Mỹ lên kế hoạch quân sự trị giá hàng tỷ USD ở Bắc Cực - Ảnh 1.

Mỹ sẽ nâng cấp căn cứ quân sự ở Bắc Cực? Ảnh: Getty

Hôm 23/5, tờ Berlingske của Đan Mạch trích dẫn một báo cáo quân sự của Mỹ, đưa tin rằng Washington có kế hoạch đầu tư hàng tỷ USD vào hệ thống phòng thủ Bắc Cực, bao gồm hiện đại hóa Căn cứ Không quân Thule ở Greenland. Cả Đan Mạch và Greenland đều không được thông báo về kế hoạch, theo nguồn tin.

Cũng theo tờ báo này, Washington đã bật đèn xanh cho "các khoản đầu tư lớn" vào tiền đồn cực bắc của mình trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine diễn biến phức tạp. Trích dẫn một tuyên bố từ Không quân Mỹ, Berlingske viết rằng số tiền sẽ được dùng để nâng cấp cơ sở hạ tầng ở Thule. Đại sứ quán Mỹ tại Copenhagen được cho là từ chối tiết lộ chi tiết về khoản chi quốc phòng này.

Berlingske tuyên bố, kế hoạch này đã gây bất ngờ cho quốc hội Đan Mạch và chính phủ Greenland, vì Mỹ được cho là sẽ "tham khảo ý kiến và thông báo" cho cả hai về bất kỳ thay đổi quan trọng nào đối với các hoạt động quân sự của họ trong khu vực.

"Đây là vùng đất của chúng tôi, vì vậy chúng tôi muốn biết chuyện gì sẽ xảy ra tại đây", Pipaluk Lynge Rasmussen, chủ tịch ủy ban đối ngoại và an ninh của quốc hội Greenland nói.

Tin tức này được đưa ra sau khi Hải quân và Thủy quân lục chiến Mỹ thông báo rằng họ sẽ tiến hành thêm các hoạt động ở Bắc Cực.

Đầu tháng này, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Phương Bắc và Hàng không Vũ trụ Bắc Mỹ, Tướng Không quân Glen D. VanHerck, cho biết Bắc Cực hiện đóng vai trò trung tâm trong chiến lược răn đe của Mỹ, đặc biệt là khi cả Nga và Trung Quốc gia tăng hoạt động trong khu vực.

Căn cứ không quân Thule nằm cách Vòng Bắc Cực khoảng 1207km về phía Bắc và cách Bắc Cực khoảng 1522km. Ban đầu nơi này được thành lập để bảo vệ các thuộc địa của Đan Mạch khỏi Đức trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Những năm gần đây, căn cứ chủ yếu được sử dụng như một hệ thống cảnh báo tiên tiến để phát hiện và theo dõi tên lửa đạn đạo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem