Chủ đề nóng

Mỹ lo ngại an ninh mạng: Tổng thống Joe Biden ra chỉ thị mới

Huỳnh Dũng Thứ bảy, ngày 17/09/2022 12:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ thị mới của Tổng thống Mỹ Biden tập trung vào công nghệ, an ninh mạng tương quan với mối quan tâm cạnh tranh đầy bất ổn từ các đối thủ.
Bình luận 0

Mới đây, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ký một lệnh hành pháp hôm 15/9, đặt ra những lo ngại về an ninh quốc gia đối với Washington, khi xem xét các khoản đầu tư nước ngoài vào các lĩnh vực công nghiệp quan trọng như chất bán dẫn.

Sắc lệnh mới chỉ đạo Ủy ban về Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS) xem xét ảnh hưởng của bất kỳ giao dịch nước ngoài nào trong bốn lĩnh vực nhằm điều chỉnh tốt hơn với các ưu tiên an ninh quốc gia của chính quyền Biden. Nó bao gồm: khả năng phục hồi của các chuỗi cung ứng quan trọng, dẫn đầu về công nghệ, an ninh mạng và dữ liệu cá nhân nhạy cảm.

Sắc lệnh cũng yêu cầu CFIUS xem xét các giao dịch nước ngoài trong bối cảnh xu hướng đầu tư có thể đe dọa an ninh quốc gia, chẳng hạn như mua lại nhiều công ty trong một lĩnh vực ngành.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ký một lệnh hành pháp hôm 15/9, đặt ra những lo ngại về an ninh quốc gia đối với Washington khi xem xét các khoản đầu tư nước ngoài vào các lĩnh vực công nghiệp quan trọng như chất bán dẫn. Ảnh: @AFP.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ký một lệnh hành pháp hôm 15/9, đặt ra những lo ngại về an ninh quốc gia đối với Washington khi xem xét các khoản đầu tư nước ngoài vào các lĩnh vực công nghiệp quan trọng như chất bán dẫn. Ảnh: @AFP.

Sarah Bauerle Danzman, phó giáo sư nghiên cứu quốc tế tại Đại học Indiana và là cựu nhà phân tích đầu tư nước ngoài của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết: "Đó là điểm lớn nhất trong lệnh hành pháp có thể có ảnh hưởng thực sự đến cách đánh giá các giao dịch đầu tư từ nước ngoai".

"Ủy ban về Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS) rất coi trọng thuật ngữ trong các quy chế xung quanh các điều kiện mà họ có thể chặn hoặc giảm nhẹ một giao dịch đầu tư nào đó", cô nói.

Bằng cách mở rộng thuật ngữ đó trong các điều khoản, lệnh cho CFIUS thêm thời gian để có cái nhìn kiểm soát, chặt chẽ hơn trước một giao dịch. Lệnh này không thay đổi hoặc mở rộng thẩm quyền pháp lý của CFIUS, nhưng Bauerle Danzman cho biết, cô lo lắng rằng việc mở rộng các thuật ngữ danh mục công nghệ có liên quan đến an ninh quốc gia có thể dẫn đến quá trình xem xét bị lạm dụng, vì mục đích cạnh tranh hơn là chỉ an ninh quốc gia. "Tôi hy vọng rằng ủy ban sẽ tiếp tục hành động một cách tương đối và không diễn giải quá mức nhiệm vụ của mình để chỉ chặn tất cả các loại giao dịch này", cô nói.

Các lĩnh vực ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của Mỹ bao gồm vi điện tử, trí tuệ nhân tạo, điện toán lượng tử, công nghệ sinh học và năng lượng sạch tiên tiến, theo một tờ thông tin của Nhà Trắng.

"CFIUS, kiểm soát xuất khẩu và các công cụ khác cùng nhau tạo thành "bộ công cụ an ninh quốc gia để giúp thúc đẩy khả năng cạnh tranh của chính chúng ta và vượt lên trước các đối thủ", Peter Harrell, Giám đốc cấp cao của Hội đồng An ninh Quốc gia về kinh tế quốc tế và năng lực cạnh tranh Mỹ, cho biết tại một sự kiện của Hội đồng Đại Tây Dương trước khi lệnh hành pháp được công bố.

Đồng thời, việc bổ sung năng lượng sạch và công nghệ thích ứng với khí hậu vào danh sách các lĩnh vực nhạy cảm phản ánh tầm quan trọng ngày càng tăng của an ninh năng lượng - đặc biệt là sau khi Nga xâm lược Ukraine - cũng như quan điểm của chính quyền Biden về khí hậu là yếu tố quan trọng đối với an ninh quốc gia.

Sắc lệnh mới chỉ đạo Ủy ban về Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS) xem xét ảnh hưởng của bất kỳ giao dịch nước ngoài nào trong bốn lĩnh vực nhằm điều chỉnh tốt hơn với các ưu tiên an ninh quốc gia của chính quyền Biden. Ảnh: @AFP.

Sắc lệnh mới chỉ đạo Ủy ban về Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS) xem xét ảnh hưởng của bất kỳ giao dịch nước ngoài nào trong bốn lĩnh vực nhằm điều chỉnh tốt hơn với các ưu tiên an ninh quốc gia của chính quyền Biden. Ảnh: @AFP.

Những nỗ lực của chính quyền Biden nhằm bảo vệ công nghệ của Mỹ cũng đã huy động được Bộ Thương mại, cơ quan gần đây đã thắt chặt các hạn chế đối với các lô hàng chip sang Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Shu Jueting của Trung Quốc đã lên tiếng bác bỏ động thái này: "Các hoạt động của Hoa Kỳ đi chệch nguyên tắc cạnh tranh bình đẳng và vi phạm các quy tắc kinh tế và thương mại quốc tế".

Một quan chức cấp cao của chính quyền Biden nhấn mạnh rằng, sắc lệnh hành pháp mới không nhắm vào Trung Quốc. "Không có gì đại loại là dành riêng cho Trung Quốc về đơn đặt hàng này hoặc bị quy chụp trong lệnh hành pháp mới của CFIUS", quan chức này cho biết."Bây giờ, điều đó nói rằng, chỉ là vấn đề đầu tư đến từ đâu và nhà đầu tư là ai".

"Thật sai lầm khi nghĩ rằng đây chỉ là sắc lệnh chỉ dành cho Trung Quốc", Emily Kilcrease, người đã làm việc về CFIUS cho Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ và hiện là giám đốc chương trình năng lượng, kinh tế và an ninh tại Trung tâm nghiên cứu về An ninh mới của Mỹ ở Washington thẳng thắn nhận định.

Có thể thấy, đây là chỉ thị đầu tiên của một tổng thống đưa ra chỉ đạo cụ thể cho CFIUS, một bộ phận của Bộ Tài chính, kể từ khi nó được thành lập vào năm 1975. Quyền hạn của ủy ban được mở rộng vào những năm 1980 để đáp lại những lo ngại về các vụ mua lại của Nhật Bản ở Mỹ. Ủy ban bao gồm các đại diện từ nhiều bộ và cơ quan liên bang của Hoa Kỳ, những người xem xét các mối quan ngại về an ninh quốc gia phát sinh từ các khoản đầu tư nước ngoài.

Nhà Trắng cho biết, hành động điều hành này nhằm nâng cao trọng tâm của CFIUS và thông báo với các nhà đầu tư nước ngoài về những ưu tiên và mối quan tâm của họ. "Đánh giá của CFIUS có thể là một hộp đen thông tin bí mật cho các bên đang được xem xét, cơ quan này cũng không được giữ bí mật về thông tin mật mà chính phủ đang sử dụng để đưa ra quyết định của minh", Kilcrease nói.

Việc vạch ra các ưu tiên mới trong sắc lệnh hành pháp này có thể giảm thiểu một số sự cố đứt đoạn, mất kiểm soát trong quy trình nhận giao dịch đầu tư từ nước ngoài, đặc biệt là đối với các lĩnh vực mới cần quan tâm như công nghệ liên quan đến khí hậu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem