Chủ đề nóng

Mỹ muốn hồi sinh "NATO Ả Rập" để đối phó Iran

Tiểu Đào (Theo SCMP) Thứ bảy, ngày 28/07/2018 20:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một NATO để chống Nga thôi là chưa đủ, Mỹ còn muốn có một thêm một NATO nữa để chống Iran.
Bình luận 0

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: AP.

Theo SCMP dẫn nguồn từ các quan chức Mỹ và Ả Rập, chính quyền Tổng thống Donald Trump đang lặng lẽ thúc đẩy việc thành một một liên minh an ninh và chính trị mới với 6 nước ở Vịnh Ả Rập, Ai Cập và Jordan nhằm đối phó với Iran.

Cụ thể, Nhà Trắng muốn được cùng 8 quốc gia nói trên hợp tác sâu hơn trong vấn đề phòng thủ tên lửa, huấn luyện quân sự, chống khủng bố và các vấn đề khác như tăng cường kinh tế, quan hệ ngoại giao trong khu vực.

Washington hi vọng rằng nỗ lực thành lập “NATO Ả Rập” hay còn có cái tên dự kiến là “Liên minh Chiến lược Trung Đông” (MESA) sẽ được thảo luận tại một hội nghị đang được lên lịch tạm thời vào khoảng 12-13.10 tới. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, cả Nhà Trắng lẫn nguồn tin của SCMP đều chưa thể xác định được hoặc không chắc chắn về thời điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh khu vực. Nói với các phóng viên, Nhà Trắng chỉ xác nhận rằng Tổng thống Trump và các cộng sự đã làm việc với “các đối tác trong khu vực trong nhiều tháng nay” về ý tưởng liên minh nói trên.

“MESA sẽ là bức tường chặn lại sự hiếu chiến của Iran, chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan và sẽ mag lại ổn định cho khu vực Trung Đông”, một phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia thuộc Nhà Trắng tuyên bố.

Xem thêm: Vì sao người Triều Tiên ăn nhiều thịt chó vào những ngày nóng nhất?

Được biết, trước đó các quan chức Ả Rập Saudi đã đề xuất ý tưởng về một hiệp định an ninh trước khi Tổng thống Trump có chuyến thăm tới nước này vào năm ngoài để ký thỏa thuận mua bán vũ khí. Tuy nhiên, theo nguồn tin Mỹ của SCMP, ý tưởng này đã "chết yểu".

Hiện tại, theo SCMP, một trong những cản trở lớn nhất với “NATO Ả Rập” là cuộc đối đầu ngoại giao đã kéo dài 13 tháng giữa Ả Rập Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) với Qatar – nơi Mỹ đang đặt căn cứ không quân lớn nhất của mình tại khu vực. Nhiều quốc gia Ả Rập khác cũng đã cáo buộc Qatar hỗ trợ cho khủng bố. Về phía mình, Doha vẫn phủ nhận việc này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem