Chủ đề nóng

Mỹ phát minh ra robot điệp viên “ruồi” độc đáo

Bạch Dương Thứ bảy, ngày 27/12/2014 09:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một chú “ruồi” điệp viên tiến hành giám sát các trung tâm chỉ huy của đối phương là cảnh tượng chúng ta thường dường như chỉ được thấy trong các bộ phim khoa học viễn tưởng.
Bình luận 0

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu của quân đội Mỹ cho biết, họ đã phát triển thành công một loại thiết bị robot giả công trùng để thực hiện nhiệm vụ trinh sát đối phương.

 

 

 

Giáo sư Polcawich và nhóm nghiên cứu phát triển của ông thuộc Viện nghiên cứu lục quân Mỹ (ARL) đã phát triển thành công thiết bị robot có cánh chỉ dài 3 mm, chính đôi cánh này giúp thiết bị có thể bay trong không gian. “Chúng tôi có thể chứng minh điều này, đôi cánh, vì vậy thiết bị này có khả năng bay của côn trùng”, giáo sư Polcawich chia sẻ.

“Đôi cánh” được làm bằng một loại vật liệu được gọi là chì titanate zirconat (PZT). Loại vật liệu này khi chịu áp lực sẽ tạo ra lực, dưới áp lực của điện áp hoặc điện trường nó sẽ tạo ra lực căng. Chính vì thế, “đôi cánh” có thể “vỗ” cánh và bay như sinh vật.

Nhóm nghiên cứu cũng đã sử dụng vật liệu PZT để tạo hình “chân” cho robot này. Khi có áp lực, “đôi chân” cũng có thể bám như sinh vật.

Giáo sư Polcawich cho biết, mặc dù hiện nayy đôi cánh và chân đã có thể hoạt động nhưng để chế tạo ra loại robot  với tính năng ưu việt và hoàn toàn khả thi hơn thì cần khoản thời gian từ 10-15 năm nữa.

Ông chỉ ra rằng, ví dụ, làm thế nào để thiết bị này bay một cách ổn định như côn trùng thì vẫn cần nhiều điều chỉnh trong thời gian tới.  Khi có gió thổi, robot “ruồi” này sẽ không ngay lập tức ổn định được mà nó bị lật liên tục. Tuy nhiên, ông  Polcawich cũng cho biết, nhóm nghiên cứu sẽ tiến hành hợp tác với các viện nghiên cứu và Đại học Harvard để đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu nhằm đưa ra một sản phẩm hoàn thiện hơn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem