Chủ đề nóng

Mỹ quyết tiếp tục tuần tra gần đảo nhân tạo TQ

Thứ năm, ngày 28/05/2015 16:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định Mỹ vẫn sẽ là cường quốc an ninh chính ở châu Á-Thái Bình Dương trong nhiều thập kỷ tiếp theo.
Bình luận 0

Ngày 27/5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã đưa ra lời cảnh báo mạnh mẽ yêu cầu Trung Quốc ngừng các hoạt động xây đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông và cam kết rằng quân đội Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra tại khu vực này.

Phát biểu trong lễ nhậm chức của Tân Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Harry Harris, ông Carter nhấn mạnh: “Sẽ không có sai lầm nào hết: Mỹ sẽ tiếp tục cho tàu chiến, máy bay hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, như những gì chúng tôi đang làm trên khắp thế giới”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter

 

Tuyên bố đầy quyết liệt trên của Bộ trưởng Quốc phòng Carter đã tiếp tục đẩy căng thẳng Mỹ-Trung trên Biển Đông lên một nấc thang mới, khi Trung Quốc cho rằng các chuyến tuần tra của máy bay, tàu chiến Mỹ gần đảo nhân tạo mà họ xây dựng trên Biển Đông là động thái “kích động và bôi nhọ quân đội Trung Quốc”.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân đã ngang ngược cho rằng Trung Quốc có quyền xây đảo nhân tạo trên các bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, trong khi Mỹ quyết tâm bảo vệ quyền tự do hàng hải và hàng không tại khu vực này. Theo các chuyên gia phân tích, nếu không bên nào chịu nhượng bộ, một cuộc xung đột quân sự tại khu vực rất có thể sẽ nổ ra.

Hồi tuần trước, Hải quân Trung Quốc đã 8 lần phát tín hiệu ra lệnh cho máy bay trinh sát P-8 Poseidon của Mỹ rời khỏi “khu vực cảnh báo quân sự” của họ xung quanh các hòn đảo nhân tạo phi pháp. Phi công trên chiếc P-8 đã phớt lờ cảnh báo đó và tuyên bố họ đang bay trên không phận quốc tế.

Mỹ khẳng định sẽ tiếp tục tuần tra trên Biển Đông bất chấp cảnh báo của Trung Quốc

 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó đã chỉ trích hành động này của quân đội Mỹ là “rất thiếu trách nhiệm và gây nguy hiểm”. Thậm chí tờ Hoàn Cầu của Trung Quốc còn đăng bài viết tuyên bố rằng chiến tranh Mỹ-Trung là “không thể tránh khỏi” nếu Mỹ quyết yêu cầu Trung Quốc ngừng xây đảo nhân tạo.

Trong tuyên bố ngày 27.5 của mình, Bộ trưởng Quốc phòng Carter nói rõ rằng tàu chiến và máy bay của Mỹ vẫn sẽ tiếp tục tuần tra trong khu vực và phớt lờ nỗ lực mở rộng lãnh hải của Trung Quốc. Ông Carter cáo buộc Trung Quốc làm gia tăng căng thẳng trong khu vực nơi hải quân và không quân Mỹ vẫn hoạt động bình thường kể từ sau Thế Chiến II.

Ông Carter nói: “Các hành động của Trung Quốc đang khiến các quốc gia trong khu vực đoàn kết lại với nhau theo cách thức mới. Và họ đang yêu cầu Mỹ phải tham gia sâu hơn nữa vào khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Chúng tôi sẽ đáp ứng yêu cầu đó. Chúng tôi sẽ vẫn là cường quốc an ninh chính ở châu Á-Thái Bình Dương trong nhiều thập kỷ tiếp theo”.

Trong 10 ngày công du khu vực Thái Bình Dương tới đây, ông Carter sẽ tham dự Đối thoại Shangri-La sắp diễn ra tại Singapore, nơi vấn đề Biển Đông và căng thẳng Trung-Mỹ dự kiến sẽ là những chủ đề thảo luận chính.

Trí Dũng (Theo WP)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem