Chủ đề nóng

Mỹ tố Syria đang khẩn cấp chuẩn bị tấn công hóa học

Phương Đăng (theo Express) Thứ ba, ngày 27/06/2017 10:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỹ đã xác định được thông tin chính phủ Syria Bashar al-Assad đang có những sự chuẩn bị tiềm năng cho một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học khác, một tuyên bố của Nhà Trắng cho biết.
Bình luận 0

Chính quyền Syria Bashar al-Assad bị Mỹ tố đang khẩn cấp chuẩn bị tấn công hóa học

Quân đội Mỹ tin rằng, những sự chuẩn bị hiện nay của chính phủ Syria giống với những gì họ tưng làm trước khi thực hiện vụ tấn công hóa học vào ngày 4.4 - điều mà chính phủ Assad nhiều lần phủ nhận. Theo đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mẽ cảnh báo rằng nếu Tổng thống Assad tiến hành một vụ tấn công hoá học khác, thì "ông ta và quân đội của ông ta sẽ phải trả giá đắt".

"Mỹ đã xác định những động thái chuẩn bị tiềm năng của chế độ Syria để thực hiện một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học khác có khả năng sẽ giết hại hàng loạt thường dân kể cả trẻ em. Như chúng tôi đã tuyên bố, Mỹ đang hiện diện ở Syria để loại bỏ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Tuy nhiên, nếu Assad tiến hành một cuộc tấn công giết người hàng loạt bằng vũ khí hóa học, ông ta và quân đội của ông ta sẽ phải trả giá đắt", theo tuyên bố của Nhà Trắng.

Các nạn nhân vụ tấn công hóa học ở Syria hồi tháng 4.

Bình luận về vụ việc, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley tuyên bố: "Bất kỳ cuộc tấn công nào khác được thực hiện nhắm vào người dân Syria, chế độ Assad sẽ phải chịu trách nhiệm...".

Nhà Trắng đổ lỗi cho chính quyền Assad gây ra vụ tấn công  hoá học đã giết chết ít nhất 87 người, trong đó có 30 trẻ em ở tỉnh Idlib miền bắc của Syria vào hồi tháng 4.

Chuẩn tướng Zaher al-Sakat - người từng phục vụ trong vai trò lãnh đạo chiến tranh hóa học tại Sư đoàn 5 của Syria cho tới khi bị trục xuất vào năm 2013 - đã lên tiếng tố cáo trước đó rằng, chính quyền Assad giấu hàng trăm tấn kho vũ khí hóa học mặc dù ông Assad tuyên bố đã cung cấp toàn bộ kho vũ khí hóa học cho Liên Hợp quốc.

Năm 2014, Syria phải chuyển toàn bộ kho vũ khí hóa học của nước này cho Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học của Liên Hợp Quốc (OPCW) sau khi bị chỉ trích có dính líu đến cuộc tấn công bằng khí sarin, khiến hàng trăm người thiệt mạng vào tháng 9.2013.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem