Chủ đề nóng

Phe đối lập Syria tố chính quyền Assad thực hiện vụ tấn công hóa học mới

Thứ sáu, ngày 04/04/2014 09:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Telegraph (Anh), phe đối lập Syria vừa đưa ra một cuộn phim làm bằng chứng tố cáo chính quyền Assad lại thực hiện một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học mới tại Jobar, Damascus.
Bình luận 0

Một cảnh quay trong cuộn phim chỉ ra hình ảnh một người đàn ông nằm bất động trên giường với những dấu hiệu của người bị nhiễm chất độc và đang được bác sĩ tích cực điều trị. Giọng nói trong cuộn phim được đăng trên YouTube bởi nhóm đối lập được gọi là “Jobar Revo” cho biết “đã diễn ra một vụ tấn công hóa học ở Jobar” và thời gian là hôm qua (3.4).

Phe đối lập khác, Liên minh các điều phối viên cách mạng Syria cho biết, các nạn nhân của vụ tấn công hóa học hiện đã ở trong tình trạng ổn định.

Ảnh cắt từ cuộn phim đăng trên Youtube về một người đàn ông được cho là nạn nhân của vụ tấn công hóa học mới thở bằng bình ô xi và các nhân viên y tế đang tiêm cho người này. (Telegraph)

Theo đó, phe đối lập tố cáo Tổng thống Bashar al-Assad đã ra lệnh sử dụng khí độc hôm qua tại khu phố Jobar ở thủ đô Damascus. Hiện cuộn phim mà phe đối lập đưa ra chưa được xác minh.

Sự việc này xảy ra chỉ một tuần sau khi chính phủ Syria gửi thư cho Liên Hiệp Quốc tuyên bố họ đang nắm trong tay bằng chứng cho thấy các nhóm phiến quân đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công hóa học mới trong cùng khu vực. Bức thư đề ngày 25.3 và vừa tới Liên Hiệp Quốc tuần này. Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc tại Syria, Bashar Ja'afari cho biết, chính phủ của ông đã chặn được thông tin liên lạc “giữa những kẻ khủng bố” trong đó được biết, chúng đã bí mật phân phối mặt nạ phòng độc cho các tổ chức phiến quân khu vực Jobar.

Cả chính phủ Syria và phe đối lập từng cáo buộc lẫn nhau tấn công hóa học tại Jobar năm ngoái và đặc biệt ở Ghouta, ngoại ô Damascus khiến hàng trăm người thiệt mạng. Vụ tấn công hóa học ở Ghouta gây ra sự phẫn nội toàn cầu và dấy lên mối đe dọa can thiệp quân sự từ Mỹ vào Syria, buộc Tổng thống Assad phải cam kết hủy các kho vũ khí hóa học của đất nước.

Cuộc nội chiến kéo dài 3 năm ở Syria đã giết chết hơn 150.000 người , 1/3 trong số họ thường dân khiến hàng triệu người bỏ nhà cửa chạy tị nạn tránh chiến tranh.

Phương Đăng (Theo Telegraph) ( Phương Đăng (Theo Telegraph))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem