Chủ đề nóng

Mỹ tung đòn đáp trả sau vụ đánh bom kinh hoàng ở sân bay Kabul

Thứ bảy, ngày 28/08/2021 14:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm 27/8, quân đội Mỹ cho biết, một ngày sau khi xảy ra vụ đánh bom liều chết tại sân bay Kabul, nhiều binh lính Mỹ và dân thường Afghanistan đã thiệt mạng.
Bình luận 0

Hôm 26/8, Tổng thống Joe Biden tuyên bố rằng Mỹ sẽ truy lùng những kẻ chịu trách nhiệm cho vụ tấn công, đồng thời ra lệnh cho Lầu Năm Góc lên kế hoạch đáp trả những kẻ đã gây ra vụ tàn sát đẫm máu này.

Quân đội Mỹ cho biết cuộc tấn công diễn ra ở tỉnh Nangarhar, phía đông Kabul và giáp biên giới với Pakistan.

"Các dấu hiệu ban đầu cho thấy chúng tôi đã tiêu diệt mục tiêu. Theo chúng tôi biết thì không có thương vong về dân sự", một tuyên bố của quân đội Mỹ cho biết.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết cuộc tấn công nhằm chống lại các chiến binh Nhà nước Hồi giáo đang lên kế hoạch cho những cuộc đánh bom tương tự trong tương lai.

Nhà nước Hồi giáo Khorasan (ISIS-K), một nhánh của các chiến binh trước đây từng chiến đấu với lực lượng Mỹ ở Syria và Iraq, cho biết họ đã thực hiện cuộc đánh bom hôm 26/8, khiến hàng chục người thiệt mạng - bao gồm cả những người Afghanistan đang cố gắng rời khỏi đất nước.

Ngoài 13 lính Mỹ thiệt mạng, 18 người bị thương đã được đưa sang Đức.

Có khoảng 5.000 lính Mỹ tại sân bay Kabul, giúp sơ tán công dân Mỹ, những người Afghanistan đang gặp khó khăn và những người khác trước thời hạn cuối cùng vào ngày 31/8 của Biden.

Mỹ tung đòn đáp trả sau vụ đánh bom kinh hoàng ở sân bay Kabul - Ảnh 1.

Các thành viên quân đội Mỹ hỗ trợ Điểm kiểm soát Sơ tán (ECC) tại Sân bay Quốc tế Hamid Karzai, Kabul, Afghanistan, ngày 26/8/2021. Ảnh: Reuters

Cuộc tấn công hôm 26/8 đánh dấu thương vong quân sự đầu tiên của quân đội Mỹ ở Afghanistan kể từ tháng 2/2020 và là sự cố nguy hiểm nhất đối với quân đội Mỹ ở đó trong một thập kỷ.

"Chúng ta sẽ không tha thứ, chúng ta sẽ không quên. Chúng ta sẽ truy lùng và bắt bọn họ phải trả giá", Biden nói trong phát biểu tại Nhà Trắng hôm 26/8.

Ông dường như cố kìm nước mắt và giọng nói như vỡ òa vì xúc động khi kể về những "anh hùng" của nước Mỹ đã hy sinh.

Biden bảo vệ cuộc xử lý khủng hoảng chính sách đối ngoại nghiêm trọng của mình, đồng thời quy trách nhiệm cho người tiền nhiệm Đảng Cộng hòa Donald Trump, về thỏa thuận năm 2020 mà Trump đã đàm phán với Taliban.

Lực lượng Mỹ ở Kabul đã dự đoán một cuộc tấn công khác từ các chiến binh Nhà nước Hồi giáo.

Vào cuối ngày 27/8, Đại sứ quán Mỹ cảnh báo rằng người Mỹ nên tránh đến sân bay vì các mối đe dọa an ninh và những người ở các cổng Tu viện, phía Đông, phía Bắc hoặc Bộ Nội vụ nên rời đi ngay lập tức.

Lê Phương (Reuters)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem