Mỹ tung đòn mới giáng nặng vào Nga

PV (Theo RT) Thứ năm, ngày 13/06/2024 14:26 PM (GMT+7)
Bộ Ngoại giao và Kho bạc Mỹ đã trừng phạt thêm 300 cá nhân và thực thể ở Nga và các nơi khác, mà họ cáo buộc có liên quan đến "nền kinh tế chiến tranh" của Moscow.
Bình luận 0
Mỹ tung đòn mới giáng nặng vào Nga- Ảnh 1.

   Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Getty Images

Theo Bộ Tài chính Mỹ, các biện pháp mới nhất nhắm vào các cá nhân và công ty bị nghi ngờ tạo điều kiện cho Moscow trốn tránh lệnh cấm vận của phương Tây.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết: "Các hành động hôm nay tấn công vào những con đường tiếp cận nguyên liệu và thiết bị quốc tế còn lại của họ, bao gồm cả sự phụ thuộc của họ vào nguồn cung cấp quan trọng từ các nước thứ ba".

Các biện pháp ngày 12/6 nhắm tới hơn 100 triệu USD thương mại giữa Nga và các đối tác nước ngoài. Bộ Tài chính tuyên bố rằng các công ty và cá nhân ở Trung Quốc, Kyrgyzstan và Thổ Nhĩ Kỳ nằm trong danh sách trừng phạt, trong đó Mỹ nhắm tới các mục tiêu ở Đông và Trung Á, Châu Phi, Trung Đông và Caribe.

"Các tổ chức tài chính của chúng tôi đang gia tăng rủi ro khi đối phó với nền kinh tế chiến tranh của Nga và loại bỏ các con đường trốn tránh, đồng thời làm giảm khả năng của Nga được hưởng lợi từ việc tiếp cận công nghệ, thiết bị, phần mềm và dịch vụ CNTT của nước ngoài", thông báo cho biết.

Hai bộ đã đưa ra cách giải thích mới về các lệnh hành pháp hiện hành cấm công dân Mỹ cung cấp cho bất kỳ ai ở Nga "dịch vụ thiết kế và tư vấn CNTT", cũng như "các dịch vụ hỗ trợ CNTT và dịch vụ dựa trên đám mây cho phần mềm quản lý doanh nghiệp, thiết kế và sản xuất". 

Bộ Tài chính cũng đã xác định lại cơ sở công nghiệp-quân sự của Nga để bao gồm tất cả những người bị trừng phạt theo Sắc lệnh 14024 - bao gồm Sberbank và VTB - có nghĩa là các tổ chức tài chính của nước thứ ba "có nguy cơ bị xử phạt vì thực hiện hoặc tạo điều kiện cho các giao dịch quan trọng hoặc cung cấp bất kỳ dịch vụ nào" đối với họ.

Washington đã trừng phạt hơn 4.000 cá nhân và công ty Nga kể từ tháng 2/2022, nhằm mục đích gây tổn hại cho nỗ lực quân sự của nước này chống lại Kiev. Động thái này của Mỹ diễn ra trước hội nghị thượng đỉnh G7 ở Ý, nơi Washington hy vọng sẽ công bố tiến triển trong việc tịch thu tài sản chủ quyền bị phong tỏa của Nga. Tuy nhiên, Mỹ và các đồng minh EU được cho là không thể đồng ý về bước tiếp theo.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Moscow "sẽ không để yên cho những hành động hung hăng của Mỹ mà không bị đáp trả".

Trong khi đó, Sở giao dịch chứng khoán Moscow thông báo rằng họ sẽ không tiến hành giao dịch bằng đô la Mỹ và euro từ thứ Năm do các lệnh trừng phạt mới của Mỹ. 

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem