Nga điều động 500.000 binh sĩ chiến đấu ở Ukraine nhưng vẫn phải dựa vào đội quân Chechnya tinh nhuệ?

Phương Đăng (theo NI) Thứ năm, ngày 13/06/2024 13:29 PM (GMT+7)
Để duy trì các nỗ lực quân sự ở Ukraine, Moscow đang phải tái triển khai lực lượng Chechnya thân Nga trở lại tiền tuyến để chiến đấu bên cạnh đội quân 500.000 binh sĩ của mình, tạp chí National Interest cho biết.
Bình luận 0
Nga điều động 500.000 binh sĩ chiến đấu ở Ukraine nhưng vẫn phải dựa vào đội quân Chechnya tinh nhuệ?- Ảnh 1.

Lực lượng Chechnya đã chiến đấu cùng quân đội Nga ở Ukraine kể từ những ngày đầu của cuộc xung đột nổ ra vào tháng 2/2022. Ảnh Reuters

Theo National Interest, Tổng thống Nga Vladimir Putin và các cố vấn Điện Kremlin của ông đã cố gắng hết sức để theo đuổi mọi lựa chọn nhằm duy trì động lực của quân Nga trong cuộc chiến ở Ukraine. Kế hoạch mới nhất là đưa lực lượng Chechnya thân Nga trở lại tiền tuyến.

Nổi tiếng nhờ sự hiện diện thường xuyên trên mạng xã hội, lực lượng Chechnya từng được ví von là những đội quân TikTok". Trong giai đoạn đầu của cuộc chiến ở Ukraine, lực lượng này từng tham chiến cùng với quân đội Nga nhưng được cho là đã hứng tổn thất nặng nề. Sau đó, ực lượng Chechnya được rút khỏi tiền tuyến, làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh cho khu vực hậu phương.

Tuy nhiên giờ đây, đội quân Chechnya hiện đang được đẩy trở lại tiền tuyến với vai trò chiến đấu tích cực.

“Lực lượng Chechnya thân Nga đã chiến đấu ở Ukraine đã chịu tổn thất nặng nề ban đầu. Sau đó, các đơn vị Chechnya phần lớn được rút khỏi tiền tuyến để thực hiện các hoạt động an ninh ở hậu phương”, Cơ quan Tình báo Quân đội Anh đánh giá trong bản cập nhật chiến sự Nga-Ukraine gần đây.

Tình báo Quân đội Anh cho biết thêm: “Họ nổi tiếng với cái tên 'đội quân TikTok' vì khoe khoang trên mạng xã hội hơn là kỹ năng chiến đấu của họ”.

“Kể từ khi lực lượng Wagner rút khỏi cuộc chiến, những người lính TikTok Chechnya này đang bị ép trở lại phục vụ tiền tuyến”, Cơ quan Tình báo Quân đội Anh nhận định.

Ngoài chiến đấu trực tiếp, lực lượng Chechnya còn huấn luyện các đơn vị khác của Nga. Theo các quan chức Chechnya, khoảng 42.000 binh sĩ Nga đã được huấn luyện tại một trường đại học quân sự ở Chechnya kể từ năm 2022. Tuy nhiên, với thời gian chỉ 10 ngày, khóa huấn luyện mà người Chechnya cung cấp gần giống với một khóa học quân sự cơ bản hơn là trại huấn luyện các kỹ năng quân sự nâng cao.

Do đó, Cơ quan Tình báo Quân đội Anh đánh giá, việc Moscow đưa đội quân TikTok Chechnya ở tiền tuyến và để huấn luyện binh lính Nga thể hiện sự căng thẳng về nguồn lực trong quân đội Nga.

Theo National Interest, Nga đã hứng thương vong nặng nề trong cuộc chiến ở Ukraine, với ước tính họ đang mất khoảng 1.100 quân mỗi ngày. Tuy nhiên, Điện Kremlin đang tiếp tục đưa thêm quân ra chiến trường. Theo ước tính của Ukraine, hiện Nga duy trì đội quân gần 500.000 binh sĩ ở Ukraine. Mặc dù đã cố gắng vượt qua những tổn thất nặng nề, nhưng theo Ukraine, nhưng điều đó không có nghĩa là chất lượng của quân đội Nga đã được cải thiện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem