Chủ đề nóng

Mỹ tuyên bố bắn bất cứ ai giành quyền kiểm soát các mỏ dầu Syria

Minh Nhật Thứ bảy, ngày 09/11/2019 15:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lầu Năm góc tuyên bố các lực lượng Mỹ ở Syria đang hành động với tiêu chí "bảo vệ người Mỹ khỏi khủng bố" và có quyền bắn bất cứ quan chức Syria nào cố giành lại quyền kiểm soát các mỏ dầu mà Mỹ đang bảo vệ ở đây.
Bình luận 0

Các binh sĩ Syria được triển khai tại một khu vực giàu dầu mỏ ở vùng nông thôn Qamishli, đông bắc tỉnh Hasakah, Syria vào ngày 5/11/2019

Những bình luận trên đến từ người phát ngôn Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman và Đô đốc Hải quân William D. Byrne Jr. trong một cuộc họp báo trong đó hai quan chức này được phóng viên hỏi nhiều lần về cơ sở pháp lý để Mỹ tuyên bố sẽ kiểm soát các mỏ dầu của Syria.

Cuộc họp báo diễn ra chưa đầy hai tuần sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper tuyên bố các lực lượng Mỹ wor Syria có nhiệm vụ bảo vệ các mỏ dầu ở khu vực Deir ez-Zor, miền đông Syria.

Tổng thống Donald Trump cũng tuyên bố: "Chúng tôi sẽ bảo vệ (các mỏ dầu), và chúng tôi sẽ quyết định những gì  sẽ làm với nó trong tương lai".

Tuyên bố của ông Trump sau đó bị các nhà phê bình cho rằng ông sẽ vi phạm luật pháp quốc tế với ý định cướp tài nguyên của một quốc gia khác và công khai nói rằng Mỹ đang theo đuổi cuộc chiến ở Syria vì dầu mỏ.

Đô đốc Byrne tuyên bố rằng Mỹ đã tiến hành nhiệm vụ kiểm soát mỏ dầu ở khu vực Deir ez-Zor cùng với các chiến binh Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và mục tiêu là ngăn chặn khủng bố IS kiếm tiền từ dầu mỏ.

Trong khi đó, phát ngôn viên Hoffman nhấn mạnh rằng nhiệm vụ bảo vệ mỏ dầu ở Syria không thể tách rời khỏi cuộc chiến để đánh bại IS.

Lực lượng Mỹ cũng có thể ở lại trong khu vực để thực hiện nhiệm vụ (bảo vệ dầu) trong nhiều năm tới, ông Hoffman cho hay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem